Quang cảnh Hội nghị Bộ trưởng RCEP lần thứ 7. (Ảnh: TTXVN phát).

Quang cảnh Hội nghị Bộ trưởng RCEP lần thứ 7. (Ảnh: TTXVN phát).

Cam kết kết thúc đàm phán RCEP vào cuối năm 2019

Các bộ trưởng của 10 quốc gia ASEAN và sáu nước đối tác đã đồng ý rằng đàm phán nên sớm được hoàn tất và kết quả đàm phán sẽ được công bố tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 vào tháng 11/2019.

Các Bộ trưởng và Trưởng đoàn phụ trách kinh tế, thương mại của 10 quốc gia ASEAN và sáu nước đối tác đã khẳng định cam kết kết thúc đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vào cuối năm nay.

Truyền thông sở tại ngày 9/9 dẫn lời Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit cho biết các bộ trưởng của 16 nước nói trên đã đồng ý rằng đàm phán nên sớm được hoàn tất và kết quả đàm phán sẽ được công bố tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 tại Bangkok vào tháng 11/2019.

Ông Jurin nói sau khi làm chủ tọa Hội nghị Bộ trưởng RCEP lần thứ 7 tại Bangkok hôm 8/9 rằng Ủy ban Đàm phán Thương mại RCEP (RCEP-TNC) sẽ có cuộc họp tại Đà Nẵng của Việt Nam vào các ngày 19-27/9 và việc ký kết RCEP dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2020.

Theo ông Jurin, các nước ASEAN và các đối tác đối thoại đã nhất trí linh hoạt trong nhiều lĩnh vực, trong đó có tiếp cận thị trường, dịch vụ và đầu tư, để các cuộc đàm phán có thể được kết thúc.

Căn cứ vào tình hình thương mại toàn cầu, một khi được thành lập RCEP sẽ thúc đẩy thương mại và đầu tư, đồng thời tăng cường phát triển kinh tế bền vững cho tất cả 16 quốc gia.

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế RCEP lần thứ 7 diễn ra trong khuôn khổ chuỗi Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 51 (AEM 51) và các hội nghị liên quan từ ngày 3-10/9.

Các cuộc đàm phán về RCEP bắt đầu từ tháng 11/2012 với mục tiêu tăng cường hợp tác kinh tế giữa ASEAN và sáu quốc gia mà Hiệp hội đã ký hiệp định thương mại tự do là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Ấn Độ và New Zealand.

Thái Lan, nước hiện là Chủ tịch luân phiên ASEAN, mong muốn các cuộc đàm phán RCEP, vốn kéo dài gần 7 năm qua với rất nhiều phiên họp, sẽ kết thúc vào tháng 11/2019.

Trong bài phát biểu khai mạc AEM 51 hôm 6/9, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã hối thúc 10 quốc gia thành viên ASEAN và sáu nước đối tác làm việc cùng nhau để xây dựng kết nối trong và ngoài bằng cách hoàn tất đàm phán RCEP trong năm nay.

Theo ông Prayut, việc đẩy nhanh kết thúc đàm phán sẽ phản ánh sự tin cậy giữa khu vực và các đối tác đối thoại trong việc đồng bộ hóa các hệ thống thương mại và đầu tư, cũng như các luật lệ và quy định quản lý thương mại đa phương.

Hiện nay, các nhà đàm phán từ 16 quốc gia đã kết thúc đàm phán được 7 trong số 20 chương, bao gồm hải quan và thuận lợi hóa thương mại, mua sắm nhà nước, hợp tác kinh tế và kỹ thuật, và các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME).

13 chương còn lại liên quan đến nhiều vấn đề từ thương mại điện tử tới cạnh tranh, sở hữu trí tuệ, viễn thông và mở cửa thị trường cho hàng hóa, dịch vụ và đầu tư.

Là một hiệp định thương mại tự do quy mô lớn của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, RCEP một khi được ký kết sẽ bao gồm 16 quốc gia trong một khối thương mại chiếm tới 1/3 GDP toàn cầu.

Các nước tham gia RCEP có tổng dân số 3,56 tỷ người và giá trị thương mại hơn 1.030 tỷ USD (tương đương 29% giá trị thương mại toàn cầu).

Tin bài liên quan