Căng thẳng ở Trung Đông là mối đe dọa lớn nhất đối với việc cắt giảm lãi suất của châu Âu

Căng thẳng ở Trung Đông là mối đe dọa lớn nhất đối với việc cắt giảm lãi suất của châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Căng thẳng ở Trung Đông là mối đe dọa lớn nhất đối với việc cắt giảm lãi suất trong tương lai của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

“Ở giai đoạn này, tôi nghĩ mối đe dọa lớn nhất là địa chính trị, bởi vì chúng tôi đã thấy những gì đang xảy ra ở Trung Đông”, Thống đốc ngân hàng trung ương Áo, Robert Holzmann cho biết.

Ông nói thêm: "Như mọi người có thể tưởng tượng, chỉ khi một chiếc thuyền bị chìm ở Eo biển Hormuz và có thể có giá dầu khác, điều này tất nhiên có thể khiến chúng tôi phải suy nghĩ lại về chiến lược của mình”.

Trước đó, nhà hoạch định chính sách của ECB, Olli Rehn cho biết, khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 6 phụ thuộc vào lạm phát giảm như mong đợi, đồng thời lưu ý rằng rủi ro lớn nhất đối với chính sách tiền tệ xuất phát từ căng thẳng Iran-Israel và Nga-Ukraine.

“Những rủi ro lớn nhất xuất phát từ địa chính trị, cả tình hình xấu đi ở Ukraine và khả năng leo thang xung đột ở Trung Đông, cùng với tất cả các hậu quả của chúng… Khi mùa hè đến gần, chúng ta có thể bắt đầu giảm mức độ hạn chế trong chính sách tiền tệ, với điều kiện lạm phát tiếp tục giảm như dự kiến”, ông Olli Rehn cho biết.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde mới đây cũng cho biết ngân hàng trung ương đang sắp tiến hành cắt giảm lãi suất.

“Chúng ta chỉ cần tạo thêm niềm tin vào quá trình giảm phát này nhưng nếu nó diễn biến theo đúng kỳ vọng của chúng ta, nếu chúng ta không gặp phải cú sốc lớn nào trong quá trình phát triển, thì chúng ta đang hướng tới thời điểm mà chúng ta phải tiết chế chính sách tiền tệ hạn chế”, bà nói.

Trong trường hợp không có cú sốc nào, bà Lagarde cho biết đã đến lúc ngân hàng trung ương phải cắt giảm lãi suất “trong thời gian tương đối ngắn” mà không cung cấp thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào.

Các nhà hoạch định chính sách và kinh tế học đã xác định tháng 6 là thời điểm mà ECB có thể bắt đầu giảm lãi suất.

Trong cuộc họp chính sách tuần qua, ECB đã quyết định giữ nguyên chính sách trong cuộc họp thứ năm liên tiếp, nhưng báo hiệu rằng lạm phát hạ nhiệt và điều này có nghĩa là ngân hàng trung ương có thể sớm bắt đầu giảm lãi suất.

Suy đoán rằng ECB có thể sớm bắt đầu cắt giảm lãi suất xuất hiện ngay cả khi các nhà đầu tư đã giảm kỳ vọng vào việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sau khi dữ liệu lạm phát cao hơn dự đoán.

Tin bài liên quan