Ảnh Internet

Ảnh Internet

Cảnh báo bong bóng chứng khoán Trung Quốc đe dọa đà tăng điên cuồng ở thị trường Hồng Kông

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Một thông tin tiêu cực tràn qua các thị trường tài chính Trung Quốc sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc rút tiền khỏi hệ thống ngân hàng và một quan chức cảnh báo về bong bóng tài sản.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đã rút khoảng 12 tỷ USD thông qua các hoạt động thị trường mở vào hôm thứ Ba (26/1).

Quyết định này là bất thường trong những tuần trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2021 vào giữa tháng Hai, vì người dân thường cần nhiều tiền mặt hơn để chi trả cho các chuyến du lịch và quà tặng. Điều này cũng đi ngược lại các báo cáo gần đây trên các tờ báo Trung Quốc rằng thanh khoản sẽ không bị thắt chặt trước kỳ nghỉ lễ.

Mặc dù việc rút tiền ra khỏi hệ thống ngân hàng vào hôm thứ Ba (26/1) có quy mô rất nhỏ, nhưng điều này là một trong các dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang ngày càng cảnh giác về việc thanh khoản rẻ và dồi dào đã gây ra tình trạng dư thừa trên thị trường.

Cố vấn PBOC Ma Jun nói với truyền thông Trung Quốc rằng rủi ro bong bóng tài sản như thị trường chứng khoán hoặc tài sản sẽ vẫn còn nếu Trung Quốc không chuyển trọng tâm sang tăng trưởng việc làm và quản lý lạm phát.

Chỉ số CSI 300 và Hang Seng

Chỉ số CSI 300 và Hang Seng

Trên thị trường chứng khoán của Hồng Kông, nơi các quỹ đầu tư Trung Quốc đang giúp củng cố một thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới. Các nhà đầu tư Đại lục đã mua ròng trị giá 250 tỷ đô la Hồng Kông (32 tỷ USD) cổ phiếu Hồng Kông trong năm nay tính đến hết ngày thứ Hai (25/1). Tuy nhiên, chỉ số Hang Seng đã giảm 2,6% so với mức cao nhất kể từ tháng 6/2018 sau thông tin này, dẫn đầu bởi sự sụt giảm 7,2% tại Hong Kong Exchanges & Clearing Ltd. và 6,3% của Tencent.

Tại thị trường Trung Quốc, chi phí đi vay liên ngân hàng đã tăng 0.36% lên 2,78%/năm vào thứ Ba, mức cao nhất trong một năm. Các hợp đồng tương lai của trái phiếu chính phủ Trung Quốc đã sẵn sàng cho sự sụt giảm lớn nhất kể từ tháng 9/2020, trong khi Chỉ số CSI 300 của cổ phiếu ở Thượng Hải và Thâm Quyến giảm 2% sau khi đạt mức cao kỷ lục của năm 2007.

“PBOC muốn đưa các nhà đầu tư thoát khỏi trạng thái hưng phấn do thanh khoản dồi dào trong tháng 12. PBOC không có khả năng nới lỏng hầu bao của mình ít nhất là trong tuần này, điều này sẽ khiến thanh khoản trong suốt cả tháng trở nên rất eo hẹp”, Xing Zhaopeng, nhà kinh tế tại Tập đoàn Ngân hàng Úc & New Zealand cho biết.

Thống đốc PBOC Yi Gang hôm thứ Hai cho biết ngân hàng trung ương sẽ tìm cách hỗ trợ tăng trưởng kinh tế đồng thời hạn chế rủi ro đối với hệ thống tài chính, đây là một sự tiếp nối quan điểm chính sách hiện có của họ. Ông Yi cho biết tổng tỷ lệ nợ trên GDP của Trung Quốc đã tăng lên khoảng 280% vào cuối năm ngoái.

Sự sụt giảm của Tencent diễn ra sau khi cổ phiếu tăng 11% vào thứ Hai, mức tăng trong ngày tốt nhất kể từ năm 2011 để đạt tới giá trị thị trường nghìn tỷ đô la.

Tin bài liên quan