Nhà đầu tư nước ngoài rút tiền khỏi chứng khoán Trung Quốc, chuyển hướng sang Ấn Độ

Nhà đầu tư nước ngoài rút tiền khỏi chứng khoán Trung Quốc, chuyển hướng sang Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Nền kinh tế đang thu hẹp của Ấn Độ cũng không ngăn được các nhà đầu tư nước ngoài đổ tiền vào chứng khoán của quốc gia này với kỳ vọng Ấn Độ sẽ sớm phục hồi.

Nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 6 tỷ USD trên thị trường chứng khoán Ấn Độ trong tháng 8, nhiều nhất kể từ tháng 3/2019. Hoạt động mua ròng cũng tương tự nhiều thị trường khác trong khu vực ngoại trừ Trung Quốc tiếp tục bị rút ròng trong tháng 8.

Hoạt động mua ròng mạnh của khối ngoại trên thị trường Ấn Độ được lý giải là do sự kỳ vọng chứng khoán Ấn Độ sẽ bắt kịp với chỉ số chứng khoán khu vực trong năm 2020.

Chỉ số S&P BSE Sensex có hiệu suất kém hơn so với chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương khoảng 6,5%. Mặt khác, nhà đầu tư nước ngoài cũng quan tâm đến một số công ty tài chính lớn của Ấn Độ như ICICI Bank Ltd., Axis Bank Ltd. và công ty cho vay thế chấp Housing Development Finance Corp đã huy động được tổng cộng 4,7 tỷ USD vào tháng 8.

“Chúng tôi xếp Ấn Độ đứng đầu danh sách cùng với Trung Quốc có mức lợi nhuận đầu tư tốt nhất trong 12 – 24 tháng tới. Chứng khoán Ấn Độ đại diện cho một trong những khu vực tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới”, theo Nuno Fernandes, người giám sát hơn 2 tỷ USD tài sản của thị trường mới nổi tại GW&K Investment Management LLC ở New York.

Diễn biến chỉ số chứng khoán Ấn Độ và hoạt động mua bán ròng của khối ngoại
Diễn biến chỉ số chứng khoán Ấn Độ và hoạt động mua bán ròng của khối ngoại

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục mua ròng kỷ lục 231 triệu USD chỉ trong 3 ngày đầu tháng 9 ngay cả sau khi dữ liệu kinh tế được công bố ngày 31/8 cho thấy nền kinh tế Ấn Độ suy giảm kỷ lục 23,9% trong quý II. Giới đầu tư nước ngoài đang kỳ vọng vào sự cải thiện trong hoạt động kinh doanh từ tháng 7 sau khi các biện pháp phong toả được nới lỏng.

“Chúng ta cần phải nhìn xa hơn trong thời gian ngắn hạn và xem xét các công ty sẽ được hưởng lợi từ việc bình thường hóa hoạt động kinh tế và nhu cầu”, Amit Goel, nhà quản lý quỹ tại Fidelity International cho biết.

Bên cạnh đó, tình hình lây nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ vẫn đang gia tăng làm suy giảm niềm tin đối với các nhà đầu tư. Ấn Độ đang trở thành tâm chấn virus mới của thế giới với gần 4 triệu người bị nhiễm bệnh.

“Khi tình hình lây lan Covid-19 vẫn tái diễn, việc tái áp đặt phong toả có khả năng tâm chấn virus mới của thế giới”, theo Kristy Fong, Giám đốc đầu tư cấp cao của Asian Equities tại Aberdeen Standard Investments.

Tuy nhiên, vẫn có một số quan điểm lạc quan về thị trường Ấn Độ.

“Điều tồi tệ nhất đang ở phía sau chúng tôi và chúng tôi đang dần dần hướng tới sự phục hồi”, Amit Shah, Trưởng bộ phận Nghiên cứu cổ phiếu Ấn Độ tại BNP Paribas cho biết trong một lưu ý hôm thứ Năm (3/9) với lý do doanh số bán ô tô cải thiện, tình hình mưa nhiều sẽ cải thiện mức lương ở nông thôn và chính sách tiền tệ dễ dãi của ngân hàng trung ương.

Tin bài liên quan