Chặn thanh toán thẻ quốc tế không an toàn

Chặn thanh toán thẻ quốc tế không an toàn

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu chặn các giao dịch thẻ ở nước ngoài không phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, một lãnh đạo trung tâm thẻ của VPBank cho biết, thời gian qua, có một lượng khách hàng sử dụng thẻ mang thương hiệu của tổ chức thẻ quốc tế được phát hành bởi các tổ chức phát hành thẻ tại Việt Nam thanh toán tại các website ở nước ngoài không phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam như kinh doanh ngoại hối, chứng khoán, tiền ảo, đánh bạc, cá độ…

Trước thực tế này, các tổ chức thẻ quốc tế Visa, Mastercard cũng khuyến nghị Việt Nam cần nhanh chóng ngăn chặn việc khách hàng sử dụng thẻ quốc tế tại những đơn vị chấp nhận thẻ (merchant) có độ rủi ro cao.

“Chúng tôi nhận thấy những đơn vị chấp nhận thẻ này có biểu hiện vi phạm pháp luật, song chỉ có thể rà soát, giám sát các giao dịch phát sinh, chứ không thể xác định chính xác mục đích sử dụng thẻ của khách hàng”, vị lãnh đạo trung tâm thẻ cho biết.

Cụ thể hơn, vị này phân tích, một chốt chặn chính là các ngân hàng trong nước ký kết với đơn vị chấp nhận thẻ chỉ dành cho các loại hình kinh doanh thông thường, phù hợp với pháp luật Việt Nam. Bên cạnh đó, những đơn vị chấp nhận thẻ đều được gắn mã code, nếu khách hàng giao dịch tại những mã code được khuyến cáo không an toàn hoặc cà thẻ ở các đơn vị chấp nhận thẻ ngoài danh sách thì sẽ bị chặn, không cho chi tiêu.

“Sau khi được nghe giải thích lý do giao dịch bị chặn, khách hàng không có phản ứng gì và bày tỏ thái độ hợp tác”, vị này nói.

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các tổ chức phát hành thẻ trong nước chặn các giao dịch thẻ quốc tế phát sinh tại các đơn vị chấp nhận thẻ của tổ chức thanh toán thẻ ở nước ngoài được gắn mã MCC 7995, 6211… Động thái này cho thấy, việc giám sát các hoạt động thanh toán thẻ quốc tế do tổ chức trong nước phát hành đang được tăng cường.

Theo vị lãnh đạo trung tâm thẻ VPBank, vẫn có một số lượng khách hàng nhất định thực hiện giao dịch tại các đơn vị chấp nhận thẻ không phù hợp, nhưng con số không nhiều và cũng không tăng về số lượng.

“Từ tháng 3 năm ngoái, sau khi Ngân hàng Nhà nước có công văn 2160/NHNN-TT về hoạt động cung ứng dịch vụ thẻ quốc tế, dịch vụ trung gian thanh toán, các tổ chức phát hành thẻ, bao gồm cả VPBank, các tổ chức thanh toán thẻ, cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, văn phòng đại diện tổ chức thẻ quốc tế tại Việt Nam đều nghiêm túc chấp hành, nên các giao dịch thanh toán không phù hợp có dấu hiệu giảm”, vị lãnh đạo trung tâm thẻ nói.

Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, một lãnh đạo Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) cho biết, trong quản lý ngoại hối và thanh toán quốc tế, thanh toán thẻ quốc tế là vấn đề cần quan tâm khi đã xuất hiện những giao dịch thanh toán không phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam, dù chưa thành án. Để phục vụ công tác phòng chống loại tội phạm này, C50 và Ngân hàng Nhà nước cùng thống nhất phải có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

“Đó là lý do Ngân hàng Nhà nước đã nhanh chóng ban hành các văn bản yêu cầu các tổ chức phát hành thẻ, tổ chức thanh toán thẻ triển khai một số biện pháp để kiểm soát và ngăn chặn các giao dịch thẻ quốc tế không an toàn”, vị lãnh đạo C50 nói.

Chờ quy định mới về hoạt động thẻ ngân hàng

Một trong những nội dung tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư 19/2016 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng là cấm sử dụng thẻ để thanh toán ra nước ngoài cho các giao dịch kinh doanh, mua bán ngoại tệ, chứng khoán trên sàn thương mại điện tử nước ngoài; thực hiện các giao dịch cho các mục đích rửa tiền, tài trợ khủng bố, lừa đảo, gian lận và các hành vi vi phạm pháp luật khác; thực hiện, tổ chức thực hiện hoặc tạo điều kiện để người khác thực hiện các hành vi giao dịch thẻ gian lận, giả mạo; giao dịch thanh toán khống tại đơn vị chấp nhận thẻ…

Hiện tại, dự thảo đã hết hạn lấy ý kiến đóng góp và đang đợi cơ quan quản lý chính thức ban hành.

Tin bài liên quan