Chắt lọc cơ hội

Chắt lọc cơ hội

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Dù năm 2023 đã chính thức đi qua hơn 1 tháng, nhưng nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân vẫn có “tập quán” rà lại các kênh đầu tư sau dịp Tết cổ truyền để lên kế hoạch cho một “mùa săn” mới.

Vậy thì năm Quý Mão này, kênh đầu tư nào được đánh giá “dễ ăn” và an toàn hơn cả?

Trong bối cảnh lãi suất tăng cao, kênh tiết kiệm được nhiều nhà đầu tư cân nhắc, nhưng với nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao, chứng khoán vẫn là ưu tiên lựa chọn và được dự báo sẽ tích cực hơn năm 2022, dù còn nhiều biến số tác động.

Với diễn biến từ 2022 tới nay, tâm điểm là động thái tăng lãi suất của Fed, khủng hoảng niềm tin trên thị trường trái phiếu Việt Nam, và tác động dây chuyền lên cả thị trường bất động sản… khiến các kênh đầu tư như bất động sản, trái phiếu, cổ phiếu… đều trở nên kém an toàn hơn gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, tình hình có thể sẽ khác trong năm nay khi thị trường chứng khoán có triển vọng khả quan, hoặc ít nhất là bớt rủi ro hơn năm ngoái. Trong đó, nền tảng chính đến từ mục tiêu tăng trưởng GDP đang được đề ra ở mức cao so với thế giới, lạm phát vẫn đang được kiểm soát tốt.

Một trong những động lực thúc đẩy tăng trưởng được trông chờ là đầu tư công khi trong cuộc họp thường kỳ Chính phủ tháng 1/2023, nội dung nổi bật là giải ngân đầu tư công năm 2023 với tổng vốn hơn 700.000 tỷ đồng, được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ ngay từ đầu năm. Hết tháng 1/2023, tổng vốn đầu tư công đã phân bổ là 638.000 tỷ đồng, đạt 90% kế hoạch được giao.

Trở lại với lại diễn biến thị trường, tuần qua các chỉ số đã có những phiên điều chỉnh, là diễn biến được nhiều chuyên gia và nhà đầu tư kinh nghiệm cho là hợp lý khi mà thị trường đã tăng hơn 10% kể từ đầu năm đến nay mà chưa có nhịp điều chỉnh lớn xuất hiện. Với những nhà đầu tư chọn lựa tốt cổ phiếu trong nhịp hồi từ tháng 12/2022 tới nay, có thể nhận được mức sinh lãi thậm chí lên đến 60-100%.

Tâm điểm được khuyến nghị cho nhà đầu tư giai đoạn này là nhóm ngành có kết quả kinh doanh cả năm 2022 khả quan, có triển vọng tăng trưởng thời gian tới; các nhóm ngành thu hút dòng vốn ngoại; và nhóm hưởng lợi từ đầu tư công như xây dựng và vật liệu xây dựng với kỳ vọng được hưởng lợi từ các đại dự án đầu tư công hay nhóm cổ phiếu dầu khí thượng nguồn ghi nhận kết quả kinh doanh cả năm tích cực - cũng là các cổ phiếu được kỳ vọng hưởng lợi từ các đại dự án lô B – Ô Môn trong tương lai.

Nhóm ngân hàng - tập trung cổ phiếu trong VN30 cũng được kỳ vọng là trụ đỡ thị trường khi kết quả kinh doanh tốt so với mặt bằng chung, đặc biệt ở các cổ phiếu có câu chuyện riêng đang được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm, chẳng hạn như VPB kỳ vọng tiến gần tới việc “chốt deal” bán 15% vốn cho đối tác Nhật; STB có giao dịch đáng chú ý với kết quả kinh doanh vượt trội và trông chờ câu chuyện bán vốn của VAMC; hay PGB bật trần trước tin cổ đông lớn Petrolimex sẽ thoái 40% vốn, HDB đang hút dòng tiền trước tin lợi nhuận tốt nhất từ trước đến nay và hở room….

Dù trên đây là những khuyến nghị mang tính ngắn hạn, nhưng nếu nhìn tổng thể thị trường, dòng tiền đang cho thấy sự lựa chọn ưu tiên, đó là chảy vào những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt hơn, triển vọng tích cực hoặc câu chuyện hấp dẫn, thay vì đầu cơ theo sóng, bất chấp kết quả kinh doanh như năm 2021.

Và đó là diễn biến hợp lý của thị trường, thay vì “dàn hàng ngang cùng tím”, rồi lại… “lên xong xuôi, tất cả cùng sàn” như năm 2022 nhiều mất mát.

Tin bài liên quan