Châu Á ra sức hỗ trợ tiền tệ khi đồng đô la tăng mạnh

Châu Á ra sức hỗ trợ tiền tệ khi đồng đô la tăng mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các nhà hoạch định chính sách tiền tệ ở châu Á đã đồng loạt đưa ra các biện pháp để hỗ trợ đồng nội tệ trước sự tăng giá mạnh mẽ của đồng đô la.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản đã tái khẳng định cam kết của G7 trong việc ngăn chặn những động thái biến động tiền tệ. Đầu tuần này, Hàn Quốc cho biết đã thảo luận về những lo ngại về tiền tệ với Nhật Bản và cam kết sẽ chống lại những biến động mạnh mẽ trong khi Trung Quốc cũng cam kết tránh biến động quá mức của đồng nhân dân tệ.

Các nhà hoạch định chính sách ở các thị trường mới nổi châu Á đã chủ động hơn, với việc ngân hàng trung ương Indonesia đã đẩy mạnh bán đô la trên thị trường giao ngay và thị trường phái sinh để hỗ trợ đồng rupiah. Các nhà hoạch định chính sách Malaysia cho biết họ sẵn sàng triển khai các công cụ hỗ trợ đồng ringgit.

Thị trường ngoại hối đã trải qua một tuần hỗn loạn trong tuần này, khi dữ liệu lạm phát mạnh mẽ của Mỹ làm giảm kỳ vọng vào việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và góp phần củng cố đồng đô la. Trong khi những động thái củng cố tiền tệ đã góp phần giúp đồng đô la hạ nhiệt vào thứ Năm (18/4), cuộc chiến chống lại xu hướng mạnh mẽ của đồng đô la có thể chỉ mới bắt đầu khi đồng tiền này có vẻ chuẩn bị tái khẳng định sức mạnh của mình.

Một loạt tiền tệ của thị trường mới nổi đã sụt giảm so với đồng đô la trong tháng này, do Fed dường như sẵn sàng giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Sự trượt dốc này gây ra những hậu quả đối với lộ trình lãi suất của các ngân hàng trung ương cũng như các chính phủ phải trả nợ phát hành bằng các loại tiền tệ chính như đồng đô la.

Trong khi sự suy thoái gợi lại ký ức về các cuộc khủng hoảng trong quá khứ, chẳng hạn như ở Thái Lan năm 1997, nhiều quốc gia hiện đang ở vị thế tốt hơn nhiều, với nguồn dự trữ ngoại hối dồi dào, tỷ giá hối đoái thả nổi và tăng trưởng vững chắc.

Eugenia Victorino, người đứng đầu chiến lược châu Á tại Skandinaviska Enskilda Banken cho biết: “Có rất ít người có thể làm gì để chống lại sức mạnh của đồng đô la…Trừ khi chúng ta thấy sự can thiệp phối hợp giữa các ngân hàng trung ương lớn, việc điều chỉnh hàm chỉ có thể làm chậm sức mạnh của đồng đô la chứ không thể ngăn chặn nó”.

Đồng đô la đã tăng khoảng 4% trong năm nay và vượt trội so với tất cả các loại tiền tệ chính. Trong khi đó, sự chậm trễ trong chính sách xoay trục của Fed - điều mà thị trường hiện dự đoán sẽ diễn ra vào tháng 9 - có nghĩa là tài sản châu Á sẽ tiếp tục kém hấp dẫn do lãi suất trái phiếu Kho bạc của Mỹ đang tăng cao.

Đồng đô la đang tăng giá mạnh so với các đồng tiền khác

Đồng đô la đang tăng giá mạnh so với các đồng tiền khác

Sự bi quan đối với các loại tiền tệ khác ngoài đồng đô la đã lên đến đỉnh điểm trong tuần này khi một loạt dữ liệu kinh tế khác của Mỹ gây ngạc nhiên về khả năng lạm phát sẽ tiếp tục dai dẳng. Có rất ít dấu hiệu cho thấy sức mạnh của nền kinh tế sẽ sớm suy giảm, vì số liệu trong tuần này cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp vẫn ở mức thấp.

Đồng nhân dân tệ - được xem là chiếc neo cho sự ổn định ngoại hối ở châu Á - đã gây thêm áp lực khi đồng tiền này giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11 vào đầu tuần này do có dấu hiệu ngân hàng trung ương sẽ cho phép đồng nhân dân tệ giảm giá ở mức vừa phải.

Sự suy yếu về tiền tệ đã nghiêm trọng đến mức việc này đã được nêu ra trong tuyên bố trong cuộc họp của của G7 được công bố hôm thứ Tư (17/4), trong đó tái khẳng định cam kết của các quốc gia thành viên đã nêu vào tháng 5/2017. Thỏa thuận năm 2017 đã thừa nhận rằng những biến động hỗn loạn của tiền tệ có thể có tác động tiêu cực đến kinh tế và sự ổn định tài chính, về cơ bản là để ngỏ khả năng can thiệp trong những trường hợp nhất định.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng tình trạng bất ổn vẫn chưa đến mức các nhà chức trách trong khu vực phải thành lập một liên minh và hỗ trợ các đồng tiền trong sự can thiệp chung. Đó là những gì đã xảy ra vào giữa những năm 1980, khi các quan chức tài chính quan trọng nhất thế giới áp đặt một nghị quyết làm suy yếu đồng đô la – một thỏa thuận được gọi là Hiệp định Plaza.

Christopher Wong, chiến lược gia tiền tệ tại Oversea-Chinese Banking Corp. cho biết, cam kết của G7 là “đủ tốt để thiết lập một lực cản tâm lý đối với đồng đô la…Điều này sẽ tạo ra một khoảng thời gian ổn định kéo dài cho một số loại tiền tệ trong khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất như đồng won và đồng yên”.

Tuy nhiên, những biến động khó chịu hơn có thể vẫn còn ở phía trước đối với các loại tiền tệ của châu Á và thị trường mới nổi, khi chúng tiếp tục bị ảnh hưởng bởi đồng đô la mạnh lên và sự phục hồi kinh tế chậm chạp của Trung Quốc. Những rủi ro địa chính trị đang gia tăng ở Trung Đông và các cuộc bầu cử Mỹ sắp tới có thể làm giảm nhu cầu đầu tư vào các tài sản rủi ro.

Homin Lee, chiến lược gia vĩ mô cấp cao tại Lombard Odier cho biết: “Chúng tôi vẫn cho rằng sự can thiệp thực tế sẽ hiệu quả hơn trong việc neo giữ tổ hợp ngoại hối châu Á vì sự phục hồi của đồng đô la Mỹ được thúc đẩy bởi các nguyên tắc cơ bản kinh tế vĩ mô và quan điểm chính sách tiền tệ khác nhau. Các nhà chức trách trong khu vực sẽ duy trì xu hướng can thiệp đó để có thể kéo dài thời gian khi sự khác biệt về vĩ mô và chính sách có thể bắt đầu đảo ngược vào nửa cuối năm”.

Tin bài liên quan