Chính phủ Anh có thể xóa bỏ các điều luật vì thỏa thuận Brexit

0:00 / 0:00
0:00

Thông báo của Chính phủ Anh cho biết nếu những giải pháp được cân nhắc trong các cuộc thảo luận đó được nhất trí, Chính phủ Anh sẽ sẵn sàng xóa 44 điều khoản trong Dự luật Thị trường Nội địa Anh.

Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) tại London, Anh. (Ảnh: THX/TTXVN).

Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) tại London, Anh. (Ảnh: THX/TTXVN).

Ngày 7/12, Chính phủ Anh thông báo nước này có thể xóa bỏ các điều khoản luật vi phạm thỏa thuận Brexit với Liên minh châu Âu (EU) và sẽ xem xét các điều khoản trong dự luật khác, nếu đàm phán về Thỏa thuận Rút lui đạt tiến triển.

Chính phủ Anh nêu rõ: "Nếu những giải pháp được cân nhắc trong các cuộc thảo luận đó được nhất trí, Chính phủ Anh sẽ sẵn sàng xóa 44 điều khoản trong Dự luật Thị trường Nội địa Anh, liên quan tới các tờ khai xuất khẩu."

Ngoài ra, chính phủ Anh cũng sẵn sàng để vô hiệu hóa các điều khoản 45 và 47, liên quan đến gói cứu trọ nhà nước. Theo chính phủ Anh, dưới góc độ các cuộc thảo luận, chính phủ Anh sẽ tiếp tục xem xét nội dung sắp tới của Dự luật Thuế.

Trong khi đó, tối cùng ngày, các nhà lãnh đạo EU đã thực hiện một họp trực tuyến với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel khi các cuộc đàm phán Brexit vẫn kéo dài.

Một quan chức châu Âu cho biết Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã thảo luận về chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh EU sẽ diễn ra trong vài ngày tới, bao gồm cả chủ đề về Brexit. Hình ảnh cuộc họp của bốn nhà lãnh đạo được đưa trên trang thông tin của Hội đồng châu Âu.

Trước đó, cùng ngày, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết nước này phản đối việc kéo dài giai đoạn chuyển tiếp Brexit hay tiến hành thêm các cuộc đàm phán vào năm 2021.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán tại Brussels giữa các quan chức Anh và Liên minh châu Âu (EU) vẫn đình trệ do hai bên chưa thể hóa giải những mâu thuẫn lớn còn tồn đọng.

Phát biểu với các phóng viên, người phát ngôn trên cho biết Anh sẵn sàng đàm phán chừng nào có thời gian và London hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận.

Ngư dân đánh cá trên vùng biển ngoài khơi phía Đông Nam nước Anh ngày 12/10/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN). ảnh 1
Ngư dân đánh cá trên vùng biển ngoài khơi phía Đông Nam nước Anh ngày 12/10/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Tuy nhiên, người phát ngôn của Chính phủ Anh một lần nữa bác bỏ việc kéo dài giai đoạn chuyển tiếp mà theo kế hoạch là kết thúc vào ngày 31/12 tới. Khi được hỏi liệu các cuộc đàm phán có thể tiếp tục vào năm tới, người phát ngôn này nêu rõ: "Tôi có thể loại trừ điều đó."

Dự kiến, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ có cuộc điện đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen vào lúc 16h GMT (tức 23h - giờ Việt Nam) ngày 7/12 để thảo luận về các cuộc đàm phán thương mại giai đoạn hậu Brexit.

Hiện hai bên vẫn bất đồng về ba nội dung chính gồm tạo sân chơi bình đẳng, trợ cấp của nhà nước và đánh bắt cá vẫn chưa được thu hẹp.

Theo các nhà ngoại giao châu Âu, các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục bất chấp quỹ thời gian hạn hẹp còn lại để Nghị viện châu Âu phê chuẩn thỏa thuận trước ngày 31/12 tới.

Sau khi chính thức rời khỏi EU vào ngày 31/1 năm nay, Anh bắt đầu quá trình chuyển tiếp kéo dài đến ngày 31/12 tới để thảo luận với EU về thỏa thuận thương mại mới cho mối quan hệ có kim ngạch trao đổi song phương trị giá gần 1.000 tỷ USD/năm này.

Việc không đạt được thỏa thuận và phê chuẩn trước "thời hạn chót" 31/12 có thể gây gián đoạn và tổn thất kinh tế cho cả hai bên, mà Anh được dự báo sẽ chịu tổn thất lớn hơn.

Tin bài liên quan