Năng lượng tái tạo là một trong các mảng kinh doanh cốt lõi của BCG.

Năng lượng tái tạo là một trong các mảng kinh doanh cốt lõi của BCG.

Chờ thêm chuyện mới của Bamboo Capital (BCG)

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Nhiều thông tin khá thú vị được chia sẻ tại buổi trao đổi của FiinRatings cuối tuần qua với các nhà đầu tư xung quanh kết quả xếp hạng tín nhiệm dài hạn nhà phát hành của Công ty cổ phần Bamboo Capital (mã BCG).

Còn dư địa để tiếp tục nỗ lực

Kết quả xếp hạng tín nhiệm dài hạn nhà phát hành của Công ty cổ phần Bamboo Capital (mã BCG) được FiinRatings đánh giá ở mức “BB”, với triển vọng tích cực.

Theo FiinRatings, xếp hạng triển vọng tích cực đối với BCG phản ánh tiềm năng tăng trưởng trong trung và dài hạn của một doanh nghiệp mới gia nhập lĩnh vực năng lượng tái tạo và bất động sản.

Triển vọng tích cực cũng thể hiện kỳ vọng của FiinRatings rằng, tính linh hoạt tài chính của BCG sẽ được cải thiện khi các dự án năng lượng tái tạo và các dự án bất động sản bắt đầu mang lại dòng tiền ổn định từ năm 2021 cũng như các kế hoạch tăng vốn chủ sở hữu của BCG.

Mặc dù vậy, kết quả xếp hạng tín nhiệm BB (trung bình) cũng đã phản ánh các điều kiện kinh doanh diễn biến theo chiều hướng không có lợi do tác động của đại dịch Covid-19 đến các mảng kinh doanh chính trong 12 - 18 tháng tới cũng như những thay đổi liên quan đến khung chính sách đối với mảng năng lượng tái tạo mà BCG có thể bị ảnh hưởng.

FiinRatings đánh giá hồ sơ rủi ro về kinh doanh của BCG về trung và dài hạn là tương đối ổn định do tính đa dạng và khả năng luân chuyển hiệu quả các khoản đầu tư trong danh mục của BCG.

Đối với lĩnh vực bất động sản, tác động đến các dự án bất động sản nhà ở sẽ không lớn do BCG nhắm đến phân khúc khách hàng trung và cao cấp, một số dự án hiện đã được bàn giao cho khách hàng và dự kiến sẽ ghi nhận doanh thu còn lại trong giai đoạn 2021 - 2023.

Chờ thêm chuyện mới của Bamboo Capital (BCG) ảnh 1

Đối với lĩnh vực năng lượng tái tạo, các dự án năng lượng mặt trời đã đi vào hoạt động từ năm 2019 và đầu năm 2021 được dự báo sẽ đóng góp khoảng 20 - 30% vào doanh thu và lợi nhuận trước khấu hao, lãi vay và thuế của BCG trong giai đoạn 2021 - 2022.

Doanh thu năm 2021 của BCG được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh ở mức 231,7% với kỳ vọng doanh thu từ mảng năng lượng tái tạo dự kiến khoảng 1.200 tỷ đồng và doanh thu bất động sản dự kiến đạt khoảng 3.000 tỷ đồng.

Từ năm 2022 trở đi, khi khung pháp lý về cơ chế giá năng lượng tái tạo và cơ chế đầu tư được kỳ vọng sẽ rõ ràng hơn, FiinRatings tin rằng, BCG sẽ tiếp tục và đẩy nhanh hoạt động đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo và duy trì như một mảng kinh doanh cốt lõi của BCG.

Theo các chuyên gia của FiinRatings, họ sẽ liên tục cập nhật các sự kiện liên quan đến hoạt động kinh doanh của BCG cũng như các chính sách vĩ mô có tác động tới hoạt động của doanh nghiệp để cập nhật trong các báo cáo đánh giá, dự kiến 6 tháng một lần. Trường hợp doanh nghiệp có những cải thiện về nguồn thu, về tái cơ cấu nợ, vốn chủ…, mức xếp hạng có thể cải thiện và ngược lại.

Một trong những vấn đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm là dòng tiền của BCG có bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm sản lượng điện do nhu cầu thấp dưới tác động của đại dịch Covid-19 và dư thừa công suất cục bộ ở nhiều địa phương.

“Chúng tôi có rà soát các hợp đồng mua bán điện của BCG với EVN trong quá trình đánh giá tín nhiệm, các điều khoản của hợp đồng đảm bảo dòng tiền ổn định cho BCG. Về việc cắt giảm điện, do các dự án của BCG tập trung ở Bình Định, Long An, không phải những vùng quá tải về công suất nên mức độ cắt giảm công suất thời gian qua chỉ dưới 5%”, ông Lê Xuân Đồng, Giám đốc Nghiên cứu thị trường, Finn Group chia sẻ.

Các chuyên gia của Fiin có đặt ra câu hỏi về tác động của đại dịch Covid-19 đối với các dự án bất động sản của BCG, có thể khiến tiến độ dự án chậm hơn so với kế hoạch đặt ra. Mặc dù vậy, các dữ liệu lại cho thấy mức độ hấp thụ các dự án bất động sản dân cư như King Crown Infinity rất tốt.

Sẽ có thêm những câu chuyện mới

Theo bà Phan Nguyễn Ngọc Thương, Giám đốc Khối huy động vốn của BCG, trong năm 2021 - 2022, BCG có kế hoạch phát hành trái phiếu niêm yết với quy mô khoảng 500 tỷ đồng. Công ty cũng có kế hoạch tái cơ cấu vốn vay nước ngoài nhằm hạ chi phí vốn xuống mức thấp hơn.

Chờ thêm chuyện mới của Bamboo Capital (BCG) ảnh 2

Trong mảng năng lượng tái tạo, BCG mới đây đã ký kết hợp tác chiến lược với Singapore Power để phát triển các dự án điện áp mái với tham vọng phát triển 500 MW.

Về điện gió, BCG đang sở hữu danh mục dự án có quy mô 550 MW gần bờ và xa bờ, Công ty dự kiến triển khai xây dựng 300 MW trong năm nay. Với riêng điện mặt trời trang trại, do chưa có chính sách giá mới nên Công ty tạm thời dừng chưa phát triển thêm các dự án mới.

“Chúng tôi sẽ tập trung đầu tư điện áp mái và điện gió”, bà Thương nói.

Một thông tin đáng chú ý được bà Thương chia sẻ với các nhà đầu tư là Công ty sẽ tham gia vào mảng đầu tư tài chính thông qua việc đầu tư vào công ty bảo hiểm và ngân hàng. Các thương vụ đầu tư đang ở vòng thẩm định và sẽ được công bố khi hoàn tất đàm phán vào dịp cuối năm nay.

“Chúng tôi đã cho rằng BCG có kết quả xếp hạng tín nhiệm cao hơn mức BB và triển vọng tích cực, khi nhận được kết quả này chúng tôi đã có những buổi thảo luận thêm với nhóm xếp hạng để nắm bắt tốt hơn đánh giá độc lập của họ. Những hoạt động tích cực tới đây của BCG sẽ là chất liệu để nhóm xếp hạng đánh giá lại về rủi ro của doanh nghiệp trong thời gian tới”, bà Thương cho biết.

Tin bài liên quan