Ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch Cen Land chia sẻ về kế hoạch, định hướng năm 2023 của doanh nghiệp cùng các cổ đông.

Ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch Cen Land chia sẻ về kế hoạch, định hướng năm 2023 của doanh nghiệp cùng các cổ đông.

Chủ tịch Cen Land (CRE): Khoảng 6 - 9 tháng nữa, cổ phiếu CRE sẽ trên mệnh giá

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trong phần thảo luận sôi nổi tại ĐHCĐ năm 2023 của CTCP Bất động sản Thế Kỷ (Cen Land, mã CRE - sàn HOSE), Ban lãnh đạo Công ty đã có những chia sẻ cho thấy niềm tin vào sự phục hồi của thị trường bất động sản.

Tham gia phần thảo luận, trả lời những thắc mắc của các cổ đông gồm có ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch Cen Land và ông Chu Hữu Chiến, Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc Công ty.

Việc đưa ra mục tiêu tăng trưởng khoảng 20% doanh thu từ đầu tư thứ cấp liệu có khả quan?

Ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch Cen Land: Khi thị trường xấu như hiện tại thì mảng đầu tư thứ cấp cũng sẽ bị ảnh hưởng, nhưng chủ yếu bị ảnh hưởng phần môi giới chứ đầu tư thứ cấp không bị ảnh hưởng nhiều do Cen Land nhắm tới các sản phẩm có nhu cầu thật.

Tại dự án ở Đại Lải, Công ty đã đầu tư bao nhiêu tiền và Hội đồng quản trị có tự tin với dự án này?

Ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch Cen Land: Dự án này Cen Land đã đầu tư trên 1.000 tỷ đồng và chưa phải vay vốn từ ngân hàng. Chúng tôi dự kiến đầu tư 4.500 – 5.000 tỷ đồng, nhưng pháp lý dự án đang phải điều chỉnh và có thể triển khai trong năm nay.

Dự án này sẽ không quá bị ảnh hưởng bởi việc thị trường có đóng băng hay không, bởi đây là dự án đất sổ đỏ vĩnh viễn chứ không phải bất động sản du lịch.

Dự án có quy mô 37 ha, còn tới 600 – 700 sản phẩm thấp tầng chưa bán, chưa kể một toà chung cư, một toà khách sạn. Phần liền kề có nhiều khách hàng quan tâm với mức giá bán hợp lý. Đặc biệt, khi mua dự án này, Cen Land mua được với mức giá hợp lý chứ không bị mua theo sóng với giá cao nên có thể an tâm về triển vọng từ dự án.

Tôi cũng muốn nói thêm rằng, trước đây, Vĩnh Phúc ban đầu phê duyệt mức nước hồ Đại Lải cao hơn nửa mét và không tốt cho dự án. Tuy nhiên điều này đã bị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn điều chỉnh lại (thấp hơn mức trước đó 0,5 m), điều này là tin tốt cho dự án. Nhưng để hoàn thiện thủ tục sau điều chỉnh cũng mất thời gian, Cen Land cũng chưa phải bỏ tiền quá nhiều tiền vào ở giai đoạn hiện tại. Nên “chậm” có thể lại hay hơn, tốt hơn cho dự án.

Năm 2022 có nhiều biến động về nhân sự, Hội đồng Quản trị có thể chia sẻ thêm?

Ông Chu Hữu Chiến, Thành viên Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc Cen Land: Năm qua là một năm đầy khó khăn với các doanh nghiệp. Và Cen Land đã phải rất linh hoạt trong điều chỉnh cơ cấu chi phí, trong đó có vấn đề nhân sự. Năm 2022, Cen Land đã phải cắt giảm khoảng 40 – 50% nhân sự trực tiếp.

Cổ phiếu CRE liên tục thủng đáy, Hội đồng Quản trị có giải pháp nào để hồi phục giá?

Ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch Cen Land: Năm ngoái và năm kia, tôi có mua vào và thấy trên báo cáo tài sản lỗ mất trên 30%, lúc đó tình thế buộc phải mua vào. Tôi cho rằng, với diễn biến thị trường như hiện nay thì giá cổ phiếu lên mới là lạ, chứ cứ đi ngang như hiện tại thì nhà đầu tư nên giữ. Phải thật cần tiền mới bán, vì bán sẽ thiệt.

Tôi mất 30% chứ nhà đầu tư mà nắm giữ các cổ phiếu khác chắc mất nhiều hơn. Chiến lược của Cen Land là dài, bền vững, do đó, nhà đầu tư không nên quá lo ngại các diễn biến thị trường.

Hiện mỗi tháng chi phí hoạt động của Cen Land tương đương 2 – 3 căn chung cư để duy trì hoạt động. Tôi cũng còn tới vài trăm căn như vậy và có thể gồng gánh được công ty thời gian dài. Khó nhất là giai đoạn trước 30/4 năm nay, giai đoạn sau này không khó nữa, Nhà nước đã hỗ trợ hết mình rồi. Thị trường đang dần sáng hơn và cổ phiếu CRE không thể xuống được nữa. Tôi có niềm tin từ 6 - 9 tháng nữa, cổ phiếu CRE sẽ trên mệnh giá.

Năm nay Cen Land đáo hạn lô trái phiếu 450 tỷ đồng, Công ty có đủ tiền tất toán?

Ông Chu Hữu Chiến, Thành viên Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc Cen Land: Cen Land sẽ đảm bảo thanh khoản lô trái phiếu này, đã có đảm bảo nguồn thu, cổ đông có thể yên tâm.

Theo Ban Lãnh đạo Công ty, khi nào thì thị trường hồi phục và sẽ hồi phục phân khúc nào, kế hoạch M&A của Cen Land ra sao?

Ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch Cen Land: Khi nguồn cung khan hiếm như hiện tại thì giao dịch tương đối ổn, nhưng chậm, hồi phục mạnh mẽ sẽ lâu. Tuy nhiên, chúng tôi không quá quan tâm thị trường hồi phục mạnh, có thể Cen Land không đạt doanh thu 10.000 tỷ nhưng mức 3.000 - 4.000 tỷ đồng thì tự tin.

Khi các chủ nhà băng kiêm chủ đầu tư bất động sản gặp khó khăn, thì dự án nào có nhu cầu thật sẽ làm tốt. Đây cũng là khẩu vị mà Cen Land hướng tới trong các thương vụ M&A.

Thị trường chậm như thế này là cái barie khiến việc gia nhập thị trường của nhiều bên khó hơn. Đây là cơ hội cho Cen Land.

Tin bài liên quan