Chủ tịch Dragon Capital: Thúc đẩy phát triển trung tâm tài chính là cơ hội vàng đối với Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Phát biểu trên đã được ông Dominic Scriven, Chủ tịch HĐQT CTCP Quản lý quỹ đầu tư Dragon Capital Việt Nam cho biết tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, với sự tham dự và chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, diễn ra sáng ngày 28/2.

Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Dragon Capital cho biết, thị trường chứng khoán đã trải qua 2 năm khá thách thức, với lợi nhuận bình quân của các doanh nghiệp niêm yết năm 2022 là giảm và năm 2023 cũng không tăng trưởng. Tuy nhiên, với sự lãnh đạo của Chính phủ, của Bộ Tài chính, dần dần thị trường cũng phục hồi cuối năm ngoái, tăng 12%. Các thành viên thị trường, các nhà đầu tư, các công ty niêm yết bắt đầu có sự phấn khởi.

Về quy mô thị trường, ông Dominic Scriven cho rằng muốn hình dung được tiềm năng của Việt Nam, hãy nhìn về tổng GDP thế giới năm ngoái khoảng 100.000 tỷ USD, giá trị vốn hóa của các thị trường cổ phiếu thế giới là 100.000 tỷ USD, bằng 100% GDP. Tổng số vốn được huy động thông qua thị trường này là trên 10.000 tỷ USD.

“Nếu quy ra cho Việt Nam, mục đích như trong kế hoạch mà Thủ tướng đã phê duyệt là phát triển giá trị vốn hóa đến 100% GDP, thị trường nợ đến 100%, khả năng huy động bằng 5% GDP chắc chắn là phải có. Có nghĩa là huy động mỗi năm khoảng 25 tỷ USD vốn cho sự phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam, ngang bằng đầu tư trực tiếp FDI”, Chủ tịch Dragon Capital cho hay.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với các đại biểu bên lề Hội nghị (ảnh VGP)

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với các đại biểu bên lề Hội nghị (ảnh VGP)

Thị trường chứng khoán có chức năng lớn về cung cấp vốn. Là nguồn cung cấp vốn huyết mạch thông suốt giữa tài chính và doanh nghiệp. Đối với Chính phủ, Chính phủ không chỉ phát hành trái phiếu Chính phủ mà còn mua lại để điều tiết nguồn vốn của ngân sách nhà nước. Thị trường vốn cung cấp nguồn vốn dài hạn, trung hạn mà các ngân hàng thương mại có khi nguồn vốn của họ chỉ có thể ngắn hạn, và hơn hết là cung cấp nguồn vốn cho thành phần tư nhân.

Ông Dominic nhấn mạnh, thị trường chứng khoán không chỉ là cung cấp vốn mà còn đánh giá chất lượng doanh nghiệp, đánh giá chất lượng của hoạt động kinh doanh thương mại bằng cách điều chỉnh giá trị vốn, đồng hành với các doanh nghiệp có tài chính minh bạch và có xác nhận lãi suất phi rủi ro là chìa khóa của giá trị vốn dài hạn cảu Việt Nam.

Ngoài ra, thị trường chứng khoán còn giúp tăng khả năng đầu tư cho các nhà đầu tư Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Dominic Scriven, Chủ tịch HĐQT CTCP quản lý Quỹ đầu tư Dragon Capital Việt Nam. Ảnh Lâm Nhi
Ông Dominic Scriven, Chủ tịch HĐQT CTCP quản lý Quỹ đầu tư Dragon Capital Việt Nam. Ảnh Lâm Nhi

“Chúng tôi may mắn được tham gia 30 năm nghiên cứu thị trường vốn của Việt Nam, khách hàng lâu đời nhất của chúng tôi chính là mẹ của tôi. Bà đưa ra khoản đầu tư đầu tiên năm 1995 đến bây giờ đã tăng 9 lần. Nếu chúng ta quy ra hơn 20 năm thì hằng năm tỷ lệ mang về cho bà bằng USD sau khi tính lạm phát, lãi suất... là 10-12%. Nếu thị trường vốn có thể tạo ra được đãi ngộ như thế cho các nhà đầu tư Việt Nam thì tuyệt vời”, Chủ tịch Dragon Capital cho hay và nhấn mạnh, thị trường chứng khoán còn góp phần giúp bớt gánh nặng cho an sinh xã hội của Việt Nam.

Bốn kiến nghị phát triển thị trường

Để thị trường chứng khoán phát triển hơn, ông Dominic Scriven đã đưa ra 4 kiến nghị.

Thứ nhất là không ngừng phát triển hạ tầng, nền tảng, hệ sinh thái của thị trường vốn. Đặc biệt là mạng lưới các nhà đầu tư có tổ chức ở Việt Nam chắc chắn phải mở rộng, bởi thị trường vốn ở Việt Nam là thị trường biến động nhất trong khu vực.

Thứ hai, kiểm soát vấn đề biến động là không ngừng củng cố niềm tin trên TTCK, đặc biệt là niềm tin của các nhà đầu tư.

Thứ ba là yếu tố cụ thể hóa. Một chủ đề được nhắc rất nhiều ngày hôm nay là nâng hạng TTCK Việt Nam, chúng tôi rất ủng hộ và mong sớm ra đời đối tác bù trừ trung tâm của Việt Nam (CCP). Nếu chưa triển khai được thì chắc chắn phải lo đến vấn đề cơ cấu lại khi xác minh đối với nhà đầu tư nước ngoài, còn nếu được thì sớm nghiên cứu và chọn thí điểm các chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết.

Thứ tư là cùng nghiên cứu, thúc đẩy phát triển Trung tâm tài chính của Việt Nam. Đây là cơ hội vàng đối với Việt Nam.

Trước đó vào tháng 1/2024, tại Thụy Sĩ, nhân dịp tham dự Hội nghị WEF Davos 2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì tọa đàm với đại diện các ngân hàng và các quỹ đầu tư tài chính hàng đầu thế giới về tiềm năng và cơ hội đầu tư vào thị trường tài chính Việt Nam.

Trong đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn các tập đoàn, quỹ đầu tư toàn cầu chia sẻ kinh nghiệm, tham vấn lựa chọn mô hình phát triển, giải pháp phù hợp nhằm phát triển trung tâm tài chính tại Việt Nam. Đặc biệt, tham vấn về thể chế, chính sách và giải pháp phát triển hệ sinh thái tài chính theo hướng toàn diện, bao gồm: fintech, ngân hàng số, thanh toán số, giao dịch số, tài chính xanh, sàn giao dịch tín chỉ các-bon, sàn giao dịch hàng hóa, sàn giao dịch ngoại tệ.

Tin bài liên quan