Chủ tịch Fed: Lạm phát đang giảm chậm hơn dự đoán

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang giảm chậm hơn dự đoán

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Ba (15/5), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell đã nhắc lại rằng lạm phát đang giảm chậm hơn dự kiến và sẽ khiến ngân hàng trung ương phải trì hoãn cắt giảm lãi suất trong thời gian dài.

Phát biểu tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Ngân hàng Nước ngoài ở Amsterdam, Chủ tịch Fed lưu ý rằng tình trạng sụt giảm nhanh chóng của lạm phát diễn ra vào năm 2023 đã chậm lại đáng kể trong năm nay và khiến người ta phải suy nghĩ lại về hướng đi của chính sách.

“Chúng tôi không kỳ vọng đây sẽ là một con đường bằng phẳng. Nhưng những chỉ số lạm phát này cao hơn mọi người mong đợi… Điều đó đã nói với chúng tôi là chúng tôi cần phải kiên nhẫn và để chính sách hạn chế phát huy tác dụng”, ông Powell cho biết.

Mặc dù kỳ vọng lạm phát sẽ giảm trong năm nhưng ông lưu ý rằng điều đó vẫn chưa xảy ra cho đến nay.

“Tôi thực sự nghĩ vấn đề thực sự là phải duy trì chính sách ở mức hiện tại lâu hơn mọi người nghĩ”, ông nói.

Tuy nhiên, ông Powell cũng nhắc lại rằng ông không kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất. Fed đã giữ lãi suất cho vay chủ chốt trong phạm vi mục tiêu là 5,25% - 5,5%. Mặc dù phạm vi này đã không thay đổi kể từ tháng 7/2023 nhưng đây là mức cao nhất trong khoảng 23 năm.

“Dựa trên dữ liệu mà chúng tôi có, tôi không nghĩ rằng có khả năng động thái tiếp theo là tăng lãi suất… Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ giữ lãi suất chính sách ở mức hiện tại”, ông Powell cho biết.

Nhận xét mới đây của ông Powell cũng đã phản ánh quan điểm mà ông bày tỏ trong cuộc họp báo ngày 1/5 sau cuộc họp gần đây nhất của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC).

FOMC đã nhất trí bỏ phiếu giữ nguyên lãi suất, đồng thời bày tỏ rằng họ nhận thấy "thiếu tiến bộ hơn nữa" trong việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của Fed, mặc dù đã có một loạt 11 đợt tăng lãi suất.

“Liệu lạm phát có còn dai dẳng hơn trong thời gian tới không?... Tôi nghĩ chúng ta cần dữ liệu một quý để thực sự đưa ra đánh giá về điều đó”, ông Powell cho biết.

Theo dữ liệu của Bloomberg, các nhà đầu tư hiện dự đoán sẽ có khoảng từ một đến hai lần cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào năm 2024, giảm so với kỳ vọng sáu lần cắt giảm dự kiến vào đầu năm. Hôm thứ Hai (13/5), Phó Chủ tịch Fed Philip Jefferson đã trở thành quan chức mới nhất của Fed kêu gọi lãi suất ổn định cho đến khi lạm phát có dấu hiệu giảm bớt.

Theo dữ liệu từ CME Group, tính đến thứ Ba (14/5), các thị trường đang định giá khoảng 49% khả năng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 9.

Tin bài liên quan