Chủ tịch Fed: Lạm phát dự kiến ​​sẽ kéo dài vào năm 2022

Chủ tịch Fed: Lạm phát dự kiến ​​sẽ kéo dài vào năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Tư (29/9), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell cho biết, ông nhận thấy rằng áp lực lạm phát hiện tại sẽ kéo dài đến năm 2022.

Đánh giá về tình hình kinh tế hiện tại, Chủ tịch Fed cho biết trong một cuộc thảo luận do Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tổ chức rằng, việc đưa mọi người đi tiêm phòng và ngăn chặn sự lây lan của biến thể delta “vẫn là chính sách kinh tế quan trọng nhất mà chúng tôi có”.

Cuộc thảo luận còn có sự tham gia của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda.

“Thật khó chịu khi nhìn thấy các vấn đề tắc nghẽn trong hệ thống sản xuất và các vấn đề của chuỗi cung ứng không được cải thiện. Trên thực tế, biên lợi nhuận dường như đang trở nên tồi tệ hơn một chút. Chúng tôi nhận thấy điều đó có thể tiếp tục diễn ra trong năm tới và kiềm chế lạm phát lâu hơn chúng tôi đã nghĩ”, ông Powell nói.

Chỉ báo về lạm phát mà Fed theo dõi hiện đã tăng với tốc độ cao nhất trong khoảng 30 năm. Ông Powell và hầu hết các quan chức Fed đều nói rằng, họ kỳ vọng áp lực hiện tại sẽ giảm trở lại khi các điểm nghẽn trong chuỗi cung ứng giảm bớt và nhu cầu quay trở lại mức trước đại dịch. Ông Powell cho biết trong cuộc họp hôm 29/9 rằng, năm 2022 phải là "một năm khá mạnh" đối với tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, các quan chức cho đến nay đã thừa nhận rằng, các điều kiện lạm phát hiện tại vẫn chưa thể giảm bớt theo cách mà Fed dự đoán. Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) trong cuộc họp tuần trước đã nâng dự báo lạm phát cơ bản năm 2021 lên 3,7% từ mức 3% dự báo vào tháng 6.

“Sự gia tăng lạm phát hiện nay thực sự là hệ quả của việc hạn chế nguồn cung trong khi nhu cầu rất mạnh, và điều đó liên quan đến việc mở cửa trở lại của nền kinh tế. Đây là một quá trình sẽ có giai đoạn đầu, giai đoạn giữa và giai đoạn cuối”, ông Powell nói.

“Chúng tôi thấy những điều đó đang được giải quyết. Tuy nhiên, rất khó để nói những tác động đó lớn như thế nào hoặc chúng sẽ kéo dài trong bao lâu”, ông nói thêm.

“Chúng tôi theo dõi rất cẩn thận, nhưng chúng tôi chắc chắn không có lý do gì để tin rằng những đợt tăng giá này sẽ không chỉ là nhất thời trong tương lai”, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết.

Nếu điều đó không xảy ra, ông Powell cho biết, Fed đã sẵn sàng hành động. Các quan chức ngân hàng trung ương cho biết, họ có xu hướng bắt đầu giảm bớt việc mua tài sản hàng tháng vào cuối năm, mặc dù việc tăng lãi suất dự kiến ​​sẽ không xảy ra cho đến ít nhất là cuối năm 2022.

“Tất nhiên, nếu chúng tôi thấy lạm phát cao hơn kéo dài và điều đó trở thành một mối quan tâm nghiêm trọng, FOMC chắc chắn sẽ phản ứng và chúng tôi sẽ sử dụng các công cụ của mình để đảm bảo rằng lạm phát chạy ở mức phù hợp với mục tiêu của chúng tôi”, ông Powell nói.

Tin bài liên quan