Chủ tịch HQC nói lý do từ chối nhóm cổ đông Louis Land và tuyên bố không hoan nghênh cổ đông thù địch

Chủ tịch HQC nói lý do từ chối nhóm cổ đông Louis Land và tuyên bố không hoan nghênh cổ đông thù địch

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tại ĐHCĐ thường niên diễn ra sáng thứ Bảy (18/6), trả lời câu hỏi của cổ đông về nhóm cổ đông có ý định thâu tóm công ty, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tư vấn thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (HQC) chia sẻ, nhóm cổ đông Louis Land không phù hợp tiêu chí chọn cổ đông của HQC.

“Cá nhân tôi đã gặp chị Quyên, Tổng giám đốc Louis Land và anh Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch. Việc họ đề nghị tham gia HĐQT và Ban điều hành chúng tôi đã trả lời bằng văn bản không đồng ý vì năng lực tài chính và điều hành của họ chưa phù hợp với tiêu chí của Hoàng Quân.

Sau đó chúng tôi đã tiếp xúc nhiều nhà đầu tư và đã tìm được một nhóm nhà đầu tư đối tác đồng hành đầu tư lâu dài. Họ bỏ ra 1.000 tỷ đồng để mua cổ phần phát hành riêng lẻ của HQC giá 10.000 đồng để cùng đầu tư vào dự án Thành phố Vàng, tại Tây Ninh”, ông Tuấn cho biết.

Mức lợi nhuận 206 tỷ đồng trước thuế năm nay theo ông Tuấn, cũng là cam kết với nhóm cổ đông chiến lược, vì chỉ khi có lợi nhuận cổ phiếu mới về mệnh giá hay cao hơn mệnh giá.

Theo kế hoạch, nếu được ĐHCĐ thông qua, HQC sẽ phát hành cổ phiếu riêng lẻ huy động vốn để đầu tư vào dự án xây dựng nhà ở xã hội Thành phố Vàng tại Tây Ninh, một dự án mà HQC đã chuyển nhượng trước đó.

Theo giải thích của ông Tuấn, dự án này đã được đầu tư xây dựng 4 tòa nhà được định giá độc lập với giá 728 tỷ đồng, nhưng HQC chỉ cần bỏ ra 650 tỷ đồng. Đối tác sẽ chuyển giao dự án với giá trị xây dựng đến 30/6 nên lợi nhuận từ dự án là 20% và cộng thêm lợi nhuận từ dự án Nhà ở xã hội là 10% thì có thể lời 30% từ dự án này.

Về các hoạt động đầu tư của HQC, theo ông Tuấn, nhiều người nhầm lẫn giữa HQC và Công ty TNHH Tập đoàn Hoàng Quân do ông Tuấn làm Chủ tịch, nhưng thực tế là 2 công ty độc lập với nhau. Tập đoàn Hoàng Quân có công ty thành viên, liên kết. Còn HQC chỉ có công ty liên kết không có công ty thành viên.

Về nguồn đầu tư, hiện nay HQC đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng cho các công ty trong Tập đoàn Hoàng Quân, những dự án của các công ty đó có giá đền bù rất thấp, nhưng dự án lớn nên chưa có dự án nào hoàn thành đền bù.

HQC không sở hữu dự án nhưng có đầu tư tài chính ngắn hạn và dài hạn vào các dự án.

“Bắt đầu từ năm nay, chúng ta có thể hái quả ngọt từ các dự án đầu tư tài chính này”, ông Tuấn nói.

Thời điểm đầu năm nay, khi xảy ra vụ Tân Hoàng Minh, Đỗ Thành Nhân, các công ty từ chối bán hàng, ngân hàng từ chối cho vay vì có cổ đông là HQC. Sau đàm phán, HQC đồng ý rút các khoản đầu tư ở một số công ty để đảm bảo cho đối tác được an toàn, và giữ uy tín cho nhà đầu tư.

“Những việc này rất minh bạch rất rõ ràng. Hiện nay, tôi mới thương lượng được 2 tuần này, thấy công ty sóng yên bể lặng, ông Chủ tịch vẫn ngồi đây không nợ ngân hàng, không nợ trái phiếu, không vi phạm pháp luật thì có thể mọi việc sẽ tốt”, ông Tuấn nói.

Một vài cổ đông tham dự ĐHCĐ tỏ ra bức xúc vì HQC liên tục không đạt, chỉ đạt rất thấp so với kế hoạch lợi nhuận đặt ra. Cổ đông muốn biết thực hiện lợi nhuận 6 tháng là bao nhiêu. Ông Tuấn cho biết, chưa có số ước tính 6 tháng và trong quý 1 thì lợi nhuận là 5 tỷ đồng.

Cổ đông tên Mai đại diện cho nhóm cổ đông phía Bắc hỏi: Chủ tịch có sẵn sàng lựa chọn một cách khác để chứng minh sự minh bạch của mình như sẵn sàng chấp nhận một cuộc điều tra công khai, hay đưa hồ sơ lên Bộ Công an, hay chấp nhận kiểm toán độc lập, mở cửa cho đại diện của nhóm cổ đông khác đưa đại diện vào HĐQT, Ban kiểm soát hay không?.

Ông Tuấn trả lời: "Một công ty có 46.000 cổ đông thì có cổ đông không đồng tình với ý kiến của Chủ tịch là bình thường. HQC làm trong lĩnh vực nhà ở xã hội phải tuân thủ nhiều quy định và chịu kiểm tra giám sát rất chặt. Các cổ đông mua nhiều mà tham gia HĐQT với mục tiêu như người ta hay nói là "thù địch" thì chúng tôi không hoan nghênh. Vào để lôi nhau ra tòa, để xào xáo nội bộ thì người bị ảnh hưởng là khách hàng, cổ đông đối tác".

Tin bài liên quan