Chủ tịch KBC chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch LG Koo Kwang Mo.

Chủ tịch KBC chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch LG Koo Kwang Mo.

Chủ tịch KBC: LG sẽ đầu tư thêm 5 tỷ USD vào Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tại Quốc yến Tổng thống Yoon Suk Yeol chiêu đãi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm Hàn Quốc, Chủ tịch LG đã báo cáo với 2 lãnh đạo về việc LG sẽ đầu tư thêm 5 tỷ USD vào Việt Nam.

Nhận lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm cấp Nhà nước Hàn Quốc. Chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trong bối cảnh hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đang kỷ niệm trọng thể 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (12/12/1992-12/12/2022).

Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) Đặng Thành Tâm vinh dự được tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm Hàn Quốc từ ngày 4 - 6/12/2022.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Yoon Suk Yeol đã nhất trí ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc lên mức “Đối tác chiến lược toàn diện”.

Tổng thống Hàn Quốc đã mở Quốc yến chiêu đãi trọng thể Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Tại sự kiện, Chủ tịch LG đã báo cáo với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Hàn Quốc về việc LG sẽ đầu tư thêm 5 tỷ USD vào Việt Nam. Chủ tịch KBC cũng chia sẻ, KBC đã đền bù và chuẩn bị sẵn sàng hơn 300 ha tại Khu công nghiệp Tràng Duệ, Hải Phòng cho LG và các vệ tinh mở rộng đầu tư mới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, sáng 5/12, tại thủ đô Seoul, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp lãnh đạo các Tập đoàn CJ, Lotte, LG, Daewoo E&C, Hyundai Motor, GS E&C, Doosan…

Tiếp Phó chủ tịch, kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Tập đoàn LG - ông Kwon Bong-seok, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn LG tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, nhất là các lĩnh vực có thế mạnh như thiết bị ô tô và thiết bị cho điện thoại di động, thúc đẩy liên kết đào tạo công nghệ thông tin, trung tâm phần mềm. Chủ tịch nước mong muốn LG đặt trung tâm sản xuất chính, lớn nhất của LG tại Việt Nam, cũng là để xứng tầm với quan hệ chính trị hai nước.

Chủ tịch KBC: LG sẽ đầu tư thêm 5 tỷ USD vào Việt Nam ảnh 1

Chủ tịch KBC Đặng Thành Tâm và Chủ tịch Lotte Shin Dong - Bin

Phó chủ tịch LG cho biết, đã đầu tư vào Việt Nam từ lâu, từ năm 1995 và đến nay đầu tư 5,3 tỷ USD vào Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, sản xuất máy ảnh, điện tử, điện gia dụng, thiết bị ô tô. LG có 27.000 nhân viên, công nhân Việt Nam làm việc trực tiếp trong các nhà máy LG tại Việt Nam và các công ty thành viên có tới 70.000 lao động Việt Nam. Tương lai, LG sẽ đầu tư vào Việt Nam thêm 5 tỷ USD nữa. Tập đoàn mong muốn tiếp tục hợp tác đầu tư tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực và đưa Việt Nam thành trung tâm sản xuất máy ảnh cho điện thoại trong tương lai.

Tại Việt Nam, Hải Phòng có thể coi như 'thủ phủ' của LG. Theo Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng, Tập đoàn LG đã đầu tư 7 dự án tại Khu công nghiệp Tràng Duệ của KBC với mục tiêu sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, bao gồm thiết bị nghe nhìn, di động, gia dụng và điện lạnh. Tổng vốn đầu của các dự án thuộc Tổ hợp LG đạt 7,24 tỷ USD, chiếm 38,2% tổng vốn đầu tư FDI vào các khu công nghiệp, khu kinh tế, chiếm 37,13% tổng vốn đầu tư FDI toàn thành phố. Bên cạnh đó, việc triển khai dự án tại thành phố Hải Phòng của Tập đoàn LG đã hình thành mạng lưới các dự án vệ tinh, sản xuất phụ trợ với khoảng hơn 50 doanh nghiệp đầu tư tại Khu công nghiệp Tràng Duệ có tổng vốn đầu tư gần 1 tỷ USD. Tổng số lao động đang làm việc tại các dự án thuộc Tổ hợp LG là 24.371 người, trong đó có 23.405 lao động Việt Nam và gần 966 lao động nước ngoài, thu nhập bình quân đạt 11 triệu đồng/người/tháng.

Hiện nay, Khu công nghiệp Tràng Duệ có tổng quy mô 1.088 ha, trong đó, giai đoạn 1 và 2 là 401 ha và Khu công nghiệp Tràng Duệ 3 quy mô 687 ha. Khu công nghiệp Tràng Duệ giai đoạn 1 và 2 đã được lấp đầy toàn bộ với 88 dự án, trong đó 85% là các dự án đầu tư nước ngoài. Tổng vốn đầu tư vào Khu công nghiệp Tràng Duệ giai đoạn 1 và 2 là 8,5 tỷ USD, suất đầu tư trung bình đạt 32 triệu USD/ha, gấp 4 lần suất đầu tư trung bình của TP. Hải Phòng.

Năm 2022, KBC tiếp tục triển khai dự án Khu công nghiệp Tràng Duệ 3 với quy mô 687 ha. Hiện dự án đang trong quá trình triển khai các thủ tục pháp lý để có thể cung cấp mặt bằng cho các nhà đầu tư đầu năm 2023.

KBC đã đền bù và chuẩn bị sẵn sàng hơn 300 ha tại Khu công nghiệp Tràng Duệ, Hải Phòng để thu hút các nhà đầu tư FDI, trong đó, đầu tư của Hàn Quốc được chú trọng hàng đầu. Khu công nghiệp Tràng Duệ 3 tiếp tục khuyến khích các dự án trong lĩnh vực điện tử, linh kiện điện tử, cơ khí chính xác, đặc biệt là các dự án lớn như LG và vệ tinh của LG.

Trong tổng số 8,5 tỷ USD vốn đầu tư vào Khu công nghiệp Tràng Duệ có đến 7,24 tỷ USD là vốn đầu tư từ các dự án thuộc Tập đoàn LG, chiếm gần 85% tổng số vốn thu hút vào Khu công nghiệp, trong đó riêng Công ty LGD Display với số vốn 4,64 tỷ USD, chiếm gần 55% tổng số vốn đầu tư vào Khu công nghiệp.

Tin bài liên quan