Chủ tịch Kotra Đông Nam Á: Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Hàn Quốc vẫn đang duy trì vị thế số 1 trong số các quốc gia có vốn FDI lớn tại Việt Nam với 9,100 dự án và số vốn đầu tư lũy kế hết 30/6/2021 đạt 72 tỷ USD.
Chủ tịch KOTRA khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương cho biết, Hàn Quốc vẫn đang duy trì vị thế số 1 trong số các quốc gia có vốn FDI tại Việt Nam với tổng số dự án là khoảng 9,100 dự án.

Chủ tịch KOTRA khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương cho biết, Hàn Quốc vẫn đang duy trì vị thế số 1 trong số các quốc gia có vốn FDI tại Việt Nam với tổng số dự án là khoảng 9,100 dự án.

Ngày 4/8/2021, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Cơ quan Xúc tiến Thương mại - Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA), Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, Bộ Y tế, Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc và Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh tổ chức “Hội thảo trực tuyến “Nền kinh tế Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19 như thế nào”.

Hội thảo thu hút gần 200 đại diện doanh nghiệp Hàn Quốc tham dự trực tuyến.

Ông Lee Jong Seob, Chủ tịch KOTRA khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương, Tổng giám đốc Văn Phòng KOTRA Hà Nội thông tin, tính đến cuối tháng 6 năm 2021, Hàn Quốc vẫn đang duy trì vị thế số 1 trong số các quốc gia có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam với tổng số dự án là khoảng 9,100 dự án và số vốn đầu tư lũy kế đạt 72 tỷ USD.

"Mặc dù đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong nửa đầu năm nay ước tính giảm 2.5% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng riêng đầu tư Hàn Quốc lại tăng 43,6% so với cùng kỳ năm trước cho thấy dòng vốn đầu tư từ quốc gia này vào Việt Nam vẫn được giữ vững", ông Lee Jong Seob cho biết.

Ngoài ra, kim ngạch xuất khẩu nửa đầu năm nay của Việt Nam đã tăng 28,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Do hoạt động xuất khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài vẫn được duy trì, kinh tế vẫn tăng trưởng, Việt Nam là một quốc gia tiêu biểu cho thấy tiềm năng phát triển trong tương lai mà các doanh nghiệp Hàn Quốc có thể mở rộng đầu tư.

Đơn cử như Tập đoàn Samsung làm đến nay đã đầu tư 17,5 tỷ USD vào Việt Nam và thường xuyên chiếm hơn 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước thông qua mặt hàng chính điện thoại cao cấp và linh kiện điện tử. Hiện, Samsung thu hút hơn 170 nghìn lao động làm việc trong các nhà máy sản xuất tại Bắc Ninh, Thái Nguyên, TP.Hồ Chí Minh....

Dự kiến, Samsung sẽ mở rộng đầu tư trong thời gian tới. Bên cạnh sản xuất, Samsung còn đầu tư vào trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Hà Nội, dự kiến khai trương trong 2 năm tới và sẽ trở thành trung tâm R&D lớn nhất Đông Nam Á, với vốn đầu tư 230 triệu USD

Nửa đầu năm nay, một nhà đầu tư lớn của Hàn Quốc là Dự án LG Display Hải Phòng đã điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 750 triệu USD.

Đại diện doanh nghiệp Hàn Quốc cho rằng, dù duy trì đà tăng trưởng như vậy, Việt Nam lại đang gặp nhiều khó khăn trước đợt bùng đại dịch lần thứ 4 bắt đầu vào cuối tháng 4.

Đến nay đã 3 tháng trôi qua kể từ khi đợt bùng phát thứ 4, môi trường kinh doanh của Việt Nam đang suy biến nhanh chóng do Covid 19, với số người nhiễm lên cao nhất là 9,000 ca một ngày. Rất nhiều trở ngại đang phát sinh trong quá trình sản xuất như khó khăn về cung cầu lao động, nguồn cung nguyên vật liệu, chi phí hậu cần tăng.

Ông Lee Jong Seob hy vọng hoạt động kinh tế hồi phục, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày sớm trở về bình thường thông qua việc tiêm chủng nhanh chóng và kiểm soát lây nhiễm một cách triệt để.

Là quốc gia đầu tư lớn vào Việt Nam, trong khi dịch vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, một vấn đề trọng tâm mà các nhà đầu tư, chuyên gia Hàn Quốc đang quan tâm là việc nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, các nhà đầu tư, các chuyên gia nước ngoài và thân nhân vẫn được ưu tiên nhập cảnh vào Việt Nam. Đại diện Bộ Y Tế Việt Nam thông báo từ ngày hôm nay ngày 4/8/2021 giảm thời gian cách ly tập trung đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ vắc xin hoặc đã từng khỏi bệnh do mắc Covid-19.

Cụ thể, người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 và xét nghiệm PCR âm tính sẽ được cách ly tập trung 7 ngày, theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo.

Ngoài ra, người từng bị nhiễm Covid-19, có giấy xác nhận khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền nước điều trị cấp, thời hạn không quá 6 tháng, cũng được giảm thời gian cách ly tập trung khi nhập cảnh.

Tin bài liên quan