Chủ tịch Quốc hội chuẩn bị tham dự hoạt động đối ngoại đa phương trực tiếp đầu tiên

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chuẩn bị lên đường dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5, thăm làm việc với Nghị viện châu Âu, Vương quốc Bỉ, Cộng hòa Phần Lan.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự AIPA -42.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự AIPA -42.

Từ ngày 5-11/9/2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5) tại Cộng hòa Áo, thăm làm việc với Nghị viện châu Âu (EP), Vương quốc Bỉ và thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan, theo Cổng thông tin điện tử Quốc hội.

Đây cũng là hoạt động đối ngoại đa phương và song phương trực tiếp đầu tiên của Chủ tịch quốc hội với điểm nhấn là tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 được tổ chức tại Cộng hòa Áo trong bối cảnh thế giới và các nước châu Âu bắt đầu phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Hội nghị này có sự tham dự của 114 Chủ tịch Quốc hội, 30 Phó chủ tịch Quốc hội các quốc gia trên thế giới.

Tại hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ tham dự Lễ khai mạc, tham dự và có bài phát biểu tại phiên thảo luận chung của Hội nghị “Sự dẫn dắt nghị viện vì hợp tác đa phương hiệu quả hơn, nhằm mang lại hòa bình, phát triển bền vững cho người dân và trái đất”; tham dự và phát biểu trực tiếp tại một số phiên thảo luận chuyên đề khác.

Các chuyên đề được lựa chọn tại diễn đàn lần này là “Hướng tới một hiệp ước toàn cầu về bình đẳng giới”, “Giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19”, “Phục hồi sau đại dịch, chuyển đổi nền kinh tế để ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy phát triển bền vững”, “Cân bằng mối quan hệ giữa cởi mở, minh bạch và khả năng tiếp cận của nghị viện và vấn đề an ninh”, “Nghị viện và quản trị toàn cầu tăng cường vai trò của Nghị viện đối với hoạt động của Liên hợp quốc”.

Tại Áo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ còn có các hoạt động tiếp xúc song phương với Lãnh đạo Liên minh nghị viện thế giới (IPU), một số Chủ tịch Nghị viện các nước tham dự Hội nghị; Chủ tịch Hội đồng quốc gia Áo, đại diện các tổ chức quốc tế, gặp gỡ các doanh nghiệp Áo đang có dự án hợp tác hoặc có tiềm năng hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực năng lượng, vật liệu xây dựng, viễn thông, công nghệ thông tin.

Sau khi tham dự sự kiện trên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ có các hoạt động song phương tại Áo, thăm và làm việc với Nghị viện châu Âu, Vương quốc Bỉ và thăm chính thức Phần Lan.

Trong chuyến đi này, các thành viên chính thức trong đoàn cấp cao của Quốc hội là Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội và các Bộ trưởng sẽ có các cuộc gặp với các đối tác để cùng trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương, ủng hộ việc phê chuẩn EVIPA.

Liên quan đến ngoại giao nghị viện, cuối tháng 8 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã tham dự AIPA 42. Trong phát biểu của mình ông đã kêu gọi tinh thần đoàn kết, trách nhiệm chung của AIPA trong hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là việc ứng dụng khoa học, công nghệ để kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị tăng cường hợp tác nội khối và với các đối tác trong nghiên cứu, phát triển và chia sẻ công bằng vắc-xin, thuốc và trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,126.07

-17.55 (-1.56%)

 
VNIndex 1,126.07 -17.55 -1.56%
HNX 249.41 -2.94 -1.18%
UPCOM 85.84 -0.87 -1.01%