Chủ tịch UBND TP.HCM nêu giải pháp cải thiện giải ngân đầu tư công năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
Năm 2023, TP.HCM sẽ hoàn thiện hồ sơ dự án ngay từ đầu năm, dự án nào khó hoàn thành thì điều chỉnh ngay từ đầu để tránh tình trạng không giải ngân được vốn đầu tư công.
Dự án cầu Nam Lý, Thành phố Thủ Đức, nằm trong top những dự án giải ngân thấp nhất TP.HCM

Dự án cầu Nam Lý, Thành phố Thủ Đức, nằm trong top những dự án giải ngân thấp nhất TP.HCM

Chiều ngày 8/12, tại kỳ họp thứ 8, HĐND TP. HCM khóa X, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi đã trả lời chất vấn các đại biểu về nguyên nhân giải ngân đầu tư công của Thành phố năm 2022 đạt thấp và giải pháp để cải thiện tình hình này trong năm 2023.

Trước HĐND Chủ tịch UBND TP.HCM đã nhận trách nhiệm khi chậm chỉ đạo triển khai các Nghị quyết của HĐND Thành phố, trong đó có cả vấn đề giải ngân đầu tư công.

Lý giải về tình trạng giải ngân đầu tư công năm 2022 đạt thấp (đến ngày 25/11, TP.HCM mới giải ngân được 34%) ông Phan Văn Mãi cho biết, việc chuẩn bị hồ sơ các dự án từ những năm trước chuyển sang mất rất nhiều thời gian.

Hơn nữa, khâu giải phóng mặt bằng rất chậm, phần vốn dành cho giải phóng mặt bằng năm 2022 mới đạt 21%, trong khi lẽ ra phần vốn cho giải phóng mặt bằng phải giải ngân đầu tiên.

Mặc dù, Thành phố đã điều chuyển vốn từ dự án có khả năng giải ngân thấp sang dự án có khả năng giải ngân cao nhưng chưa thực hiện được nhiều.

Trước tình hình giải ngân đầu tư công đạt thấp trong năm 2022, Đại biểu Trần Quang Thắng đặt câu hỏi chất vấn, năm 2023 dự kiến Thành phố sẽ cần 71.000 tỷ đồng cho đầu tư công, trong đó vốn địa phương là 55.000 tỷ đồng. Để đạt GRDP từ 7,5 - 8% thì ngay từ bây giờ Thành phố có giải pháp gì để đạt tỷ lệ giải ngân trên 95%?

Trả lời vấn câu hỏi của đại biểu, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, TP.HCM được phân bổ vốn đầu tư công khá lớn, vừa qua Trung ương giao Thành phố 55.000 tỷ đồng, qua rà soát thì Thành phố mới cân đối được 45.000 tỷ đồng, còn thiếu 10.000 tỷ đồng.

Số tiền còn thiếu, Thành phố sẽ bù từ 3 nguồn là đấu giá nhà đất, vay nợ chính quyền địa phương và tận dụng việc kéo dài Nghị quyết 54/2017/QH14 để tăng nguồn thu ngân sách.

Nói về giải pháp khắc phục tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2023, người đứng đầu chính quyền TP.HCM cho biết, những dự án tới đây khi trình thì hồ sơ phải đầy đủ. Từ nay đến hết quý I/2023 sẽ tập trung hoàn thiện hồ sơ, những dự án nào khó hoàn thành thì điều chỉnh ngay.

Đối với chủ đầu tư khi thực hiện dự án, yêu cầu phải lên kế hoạch tiến độ chi tiết cho từng dự án. Sau đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan quyết định những dự án nào sẽ tiếp tục và dự án nào cần điều chuyển.

“Từ những vướng mắc của năm 2022, ngay từ đầu năm 2023 phải xác định tiến độ các dự án, nếu thấy khả năng không hoàn thành, hồ sơ phải điều chỉnh ngay. Tinh thần là rà soát ngay từ đầu để thực hiện. Năm 2023, Thành phố sẽ khắc phục những hạn chế của năm 2022 để đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công” Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh.

Tin bài liên quan