Chủ tịch WEF: Các quốc gia cần hợp tác để chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng tiếp theo

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Borge Brende cho biết, thời gian để các quốc gia chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng tiếp theo là ngày hôm nay ngay cả khi nhiều trận chiến với đại dịch Covid-19 đang diễn ra.
Chủ tịch WEF: Các quốc gia cần hợp tác để chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng tiếp theo

Nếu các quốc gia có thể kết hợp lại với nhau, một số hình thức bình thường mới thịnh vượng cho cuộc sống sẽ được tạo ra khi đại dịch qua đi.

“Các quốc gia cần hợp tác để chúng ta thoát ra khỏi khó khăn”, ông Brende cho biết bên lề các cuộc họp ảo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới với các nhà lãnh đạo toàn cầu trong tuần này:

"Một tình huống bình thường theo quan điểm của tôi là một tình huống mà chúng ta có thể tập trung vào việc tạo việc làm, xây dựng sự thịnh vượng, nhưng cũng có ý thức hơn về khả năng phục hồi và chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng tiếp theo. Tôi nghĩ, chúng ta cũng có nhiều điểm mù và chúng ta phải thực sự giải quyết những điểm mù đó để không kết thúc giống như chúng ta đã làm với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008”, ông cho biết.

Báo cáo Rủi ro Toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho năm 2022 vừa được công bố hôm 18/1 đã làm sáng tỏ việc trở lại cuộc sống bình thường sẽ khó khăn như thế nào, và ít người tin rằng điều đó có thể thực hiện được. Trong đó, báo cáo đã nhấn mạnh việc xã hội sẽ mất nhiều năm để phục hồi sau đại dịch Covid-19 và bất kỳ sự phục hồi nào cũng sẽ rất khó khăn.

Báo cáo nêu chi tiết một loạt mối quan tâm hàng đầu trong số 1.000 chuyên gia và nhà lãnh đạo toàn cầu đã trả lời một loạt các câu hỏi khảo sát.

Khoảng 61,2% số người được khảo sát cho biết họ lo ngại về triển vọng của thế giới với lý do các vấn đề lớn như biến đổi khí hậu và các bệnh truyền nhiễm. Chỉ 15,8% có cái nhìn tích cực hoặc lạc quan về triển vọng thế giới nói chung.

Trong đó, chỉ 11% tin rằng sự phục hồi toàn cầu sẽ tăng tốc. Hầu hết những người được khảo sát đều mong đợi 3a năm tới sẽ nổi bật lên bởi sự biến động nhất quán hoặc nhiều điều bất ngờ, hoặc "quỹ đạo bị đứt gãy" sẽ tạo ra người thắng và người thua rõ ràng.

Trong số các vấn đề đáng lo ngại, thất bại về hành động khí hậu đứng đầu. Các bệnh truyền nhiễm đứng thứ sáu về những điều mà các chuyên gia và nhà lãnh đạo lo ngại.

"Chúng ta phải tập trung vào việc xây dựng lại lòng tin. Còn rất nhiều sự thiếu tin tưởng. Trên toàn cầu, chúng ta đang phải đối mặt với một thế giới rất phân cực. Và nếu chúng ta thành công trong việc đưa thương mại trở lại đúng hướng và tăng trưởng toàn diện hơn, chúng ta cũng cần các quốc gia hợp tác, ít nhất là về một số chủ đề chính mà ở đó có lợi ích chung và cần hợp tác”, ông Brende cho biết.

“Khi năm 2022 bắt đầu, đại dịch Covid-19 và những hậu quả kinh tế và xã hội của nó tiếp tục gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với thế giới. Sự bất bình đẳng về vắc xin và sự phục hồi kinh tế không đồng đều có nguy cơ làm gia tăng sự rạn nứt xã hội và căng thẳng địa chính trị. Sự phân kỳ toàn cầu dẫn đến sẽ tạo ra căng thẳng trong và ngoài biên giới và có nguy cơ làm trầm trọng thêm các tác động theo tầng của đại dịch và làm phức tạp thêm sự phối hợp cần thiết để giải quyết các thách thức chung bao gồm tăng cường hành động khí hậu, tăng cường an toàn kỹ thuật số, khôi phục sinh kế và gắn kết xã hội, và quản lý cạnh tranh trong không gian”, báo cáo của WEF cho biết.

Tin bài liên quan