WEF cảnh báo về sự bất bình đẳng do Covid-19 thúc đẩy làm căng thẳng xã hội trên toàn cầu

WEF cảnh báo về sự bất bình đẳng do Covid-19 thúc đẩy làm căng thẳng xã hội trên toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Nghiên cứu mới từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã cảnh báo tình trạng bất bình đẳng bắt nguồn từ đại dịch có thể làm bùng phát căng thẳng trong nước và xuyên biên giới trên khắp các quốc gia trên thế giới.

Báo cáo Rủi ro Toàn cầu năm nay của WEF được công bố hôm 11/1 đã mô tả “sự phân hóa toàn cầu” khi các quốc gia nghèo hơn có tỷ lệ tiêm chủng Covid-19 thấp hơn nhiều và do đó phải đối mặt với những rắc rối kinh tế kéo dài hơn.

"Khi năm 2022 bắt đầu, đại dịch Covid-19 và các hậu quả kinh tế và xã hội của nó tiếp tục là mối đe dọa nghiêm trọng đối với thế giới. Bất bình đẳng vắc xin và kết quả là sự phục hồi kinh tế không đồng đều có nguy cơ làm gia tăng rạn nứt xã hội và căng thẳng địa chính trị", báo cáo của WEF cho biết.

“Sự phân kỳ trên toàn cầu sẽ tạo ra căng thẳng trong và ngoài biên giới có nguy cơ làm trầm trọng thêm các tác động theo tầng của đại dịch và làm phức tạp thêm sự phối hợp cần thiết để giải quyết các thách thức chung bao gồm tăng cường hành động khí hậu, tăng cường an toàn kỹ thuật số, khôi phục sinh kế và gắn kết xã hội cũng như quản lý cạnh tranh trong không gian”, báo cáo của WEF cho biết.

Các nhà kinh tế cho biết, ngoài số người tử vong, một trong những tác động tức thời nhất của đại dịch là sự gia tăng bất bình đẳng. Các nhà kinh tế lưu ý rằng nhiều người đã phải đối mặt với tình trạng mất việc làm hoặc không có phương tiện để tham gia các khoá học trực tuyến.

Các quốc gia giàu có hơn đã có cơ hội tiếp cận sớm hơn với vắc xin Covid-19 và nhiều nước đã tiêm liều vắc xin thứ ba hoặc thậm chí thứ tư cho công dân của họ. Trong khi đó, các nước nghèo hơn đang phải vật lộn để có được liều vắc xin đầu tiên.

Theo dữ liệu từ Our World in Data, tính tới thời điểm hiện tại, chỉ 1,3% người dân được tiêm chủng đầy đủ vắc xin Covid-19 ở Ethiopia. Ở Nigeria, con số này là 2,1%. Trong khi đó, 62% người Mỹ được tiêm chủng đầy đủ. Ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Bồ Đào Nha, con số này vào khoảng 90%.

“Có một mối quan tâm lớn về các cuộc khủng hoảng sinh kế và là mối quan tâm lớn về việc làm và những gì đang xảy ra trên thị trường lao động”, Saadia Zahidi, Giám đốc điều hành WEF cho biết.

“Có mối quan tâm xung quanh các cuộc khủng hoảng sức khỏe và điều đó làm xói mòn sự gắn kết xã hội, chẳng hạn như có 53 triệu trường hợp trầm cảm mới, đặc biệt là do Covid-19”, bà cho biết.

Triển vọng u ám

Trong báo cáo, gần 1.000 chuyên gia toàn cầu và các nhà lãnh đạo từ các học viện, doanh nghiệp, xã hội dân sự, chính phủ và các tổ chức khác cho biết rằng rủi ro xã hội “đã trở nên tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu”.

Những rủi ro cụ thể này bao gồm sự gắn kết xã hội và suy giảm sức khỏe.

Ngoài ra, chỉ 16% số người được khảo sát cho biết họ cảm thấy tích cực và lạc quan về triển vọng thế giới. Hơn nữa, chỉ 11% cho biết họ tin rằng sự phục hồi toàn cầu sẽ tăng tốc.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong báo cáo tháng 10/2021 đã ước tính tỷ lệ tăng trưởng GDP toàn cầu là 5,9% cho năm 2021 và 4,9% cho năm 2022. Những dự báo này được thực hiện trước khi xuất hiện những lo ngại về biến thể omicron.

Sau đó, IMF đã thừa nhận rằng những con số này có thể được điều chỉnh lại vì những hạn chế mới được áp dụng để kiểm soát virus. Tuy nhiên, IMF cho biết rằng tiêm chủng sẽ vẫn là yếu tố quan trọng để thúc đẩy hoạt động kinh tế trên toàn thế giới.

“Chúng tôi nhấn mạnh rằng đại dịch là nguy cơ lớn nhất đối với nền kinh tế toàn cầu. Và chúng tôi đã và đang vận động rất mạnh mẽ để tiêm chủng cho toàn thế giới”, Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva cho biết.

Tin bài liên quan