Quan tâm đến văn hóa doanh nghiệp (DN), dung hòa quyền lợi DN và quyền lợi khách hàng phải là một việc làm thường xuyên và lâu dài của mỗi DN, nếu muốn thành công trên thương trường trong giai đoạn hội nhập hiện nay” - ông Trần Thanh Hải, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, đã khẳng định như vậy tại tọa đàm “Trách nhiệm của DN với sản phẩm và cộng đồng” do Báo Người Lao Động tổ chức sáng 26-6.
Không dại gì bán rẻ thương hiệu
Ông Nguyễn Xuân Mai, Phó Viện trưởng Viện Y tế Vệ sinh Công cộng, cho rằng: Bộ Y tế đã công bố danh sách gồm 300 chất phụ gia và 200 hóa chất an toàn trong chế biến thực phẩm. Nếu trong quá trình sản xuất, các DN chỉ áp dụng trong 500 chất trên thì không điều gì đáng bàn. nhưng có nhiều DN thoải mái sử dụng nhiều chất độc hại trong hơn 10.000 hóa chất có trên thị trường để kiếm lợi cho mình. Chính vì vậy, vấn đề ở đây ngoài việc đầu tư thiết bị, công nghệ tiên tiến để bảo đảm một dây chuyền sản xuất chuyên nghiệp, hạn chế xảy ra sự cố, mỗi DN nên tôn trọng đạo đức trong kinh doanh, trở lại đúng bản chất của tổ tiên là “thật thà” trong sản xuất.
Đồng tình với ý kiến của ông Mai, Phó Tổng Giám đốc Vinamilk Trần Bảo Minh khẳng định: Một DN muốn phát triển bền vững phải luôn đặt vấn đề giữ gìn, phát triển thương hiệu của mình lên hàng đầu, mà việc chú ý đạo đức kinh doanh là một yêu cầu quan trọng. Nói cách khác, thương hiệu mới là giá trị cao nhất, có khi một thương hiệu uy tín đáng giá đến hàng tỉ USD nên các DN không dại gì “bán rẻ” thương hiệu của mình. Quy trình, thiết bị hễ có tiền là mua được, nhưng chưa chắc có tiền là tạo được thương hiệu. Và để thương hiệu gắn với chữ tín thì yếu tố con người là quan trọng nhất. Phải xuất phát từ ý thức của từng cá nhân. Hiện Vinamilk bắt đầu thực hiện theo tiêu chí này và xem đó là kỷ luật thép: Phạt về tài chính và không cho bất cứ cá nhân nào có sai phạm đứng trong hàng ngũ của Vinamilk.
Cung cấp thông tin tin cậy, nâng ý thức tự bảo vệ
Ông Mai nhấn mạnh: Việc báo chí cảnh báo về những nguy hại từ hóa chất ở chợ Kim Biên như vừa qua là rất đúng. Viện Vệ sinh Y tế Công cộng đã đề xuất với UBND TPHCM về việc chỉ cấp phép cho mỗi hộ kinh doanh một loại hóa chất, để tránh việc trà trộn nhiều loại hóa chất khi bán cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, các cơ quan giám sát chất lượng sản phẩm phải có trách nhiệm cung cấp thông tin liên quan đến các sản phẩm an toàn cho cộng đồng.
Ông Lê Phụng Hào, Phó Tổng Giám đốc Công ty Kinh Đô, cho rằng: Hiện nay, người tiêu dùng chưa có thói quen đọc các chỉ số công bố về chất lượng và hạn sử dụng trên bao bì, trong khi đây là điều rất cần thiết, đặc biệt là với hàng thực phẩm bởi không chỉ giúp họ hiểu sản phẩm mà mình sẽ sử dụng mà còn biết thời hạn sử dụng để bảo đảm an toàn. Vì vậy, nâng cao ý thức để người tiêu dùng tự bảo vệ mình cũng là yếu tố quan trọng.
“Vai trò của báo chí rất quan trọng trong việc hướng dẫn dư luận xã hội”, ông Phạm Bình An, Trưởng Phòng Nghiên cứu về cơ chế quản lý kinh tế - Viện Kinh tế TPHCM, nhận định như vậy. Trả lời bạn đọc về sự kiện Vitecfood cung cấp thông tin về sản phẩm nước tương của mình và một số DN khác nhằm cho rằng sản phẩm của mình là tốt nhất và an toàn hơn DN khác, ông An nói: Vitecfood đã vi phạm Luật Cạnh tranh, đây là hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Ông Lê Bân, Tổng Thư ký Tòa soạn Báo Người Lao Động, cho rằng trong khi các quy định pháp luật hoặc chưa đầy đủ hoặc chưa phát huy hiệu quả thì mỗi DN phải đặc biệt chú trọng tới thực thi trách nhiệm của mình đối với sản phẩm và cộng đồng.
| Bác sĩ Nguyễn Xuân Mai, Phó Viện Trưởng Viện Vệ sinh Y tế Công cộng:
Thử tưởng tượng một ngày phải mua không khí Mỗi ngày chúng ta ăn khoảng 2,5 kg, uống khoảng 1,5 kg
Ông Phạm Bình An, Trưởng Phòng Nghiên cứu về cơ chế quản lý kinh tế - Viện Kinh tế TPHCM:
Bản lĩnh DN thể hiện ở cách ứng xử
Đã kinh doanh thì phải có lợi nhuận nhưng đó không phải là
Ông Lê Phụng Hào, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Kinh Đô:
Cần sự thân thiện từ hai phía
Trên thực tế, trong quá trình sản xuất, thỉnh thoảng vẫn
Ông Lê Hồng Xanh, Phó Giám đốc Công ty Thương mại, Trưởng Ban Tiêu thụ thị trường - Sabeco”:
Áp dụng theo tiêu chuẩn quốc tế
Mỗi DN phải xác định sân chơi của mình ở đâu.
Ông Trần Bảo Minh, Phó Tổng Giám đốc Vinamilk:
“Mở cửa” với người tiêu dùng
Vấn đề bảo vệ thương hiệu phải nằm trong máu
|




