Nhiều ngân hàng đã giảm lãi suất, giảm phí giao dịch… để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu thiệt hại do dịch cúm Corona.

Nhiều ngân hàng đã giảm lãi suất, giảm phí giao dịch… để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu thiệt hại do dịch cúm Corona.

Chưa cần gói kích cầu, ngân hàng đã chủ động kích cung

(ĐTCK) Mặc dù lãi suất điều hành đang được giữ nguyên, song nhiều ngân hàng đã sớm vào cuộc giảm lãi vay cho các doanh nghiệp chịu thiệt hại bởi dịch cúm Corona, đồng thời kích thích tín dụng.

Tại Kienlongbank, ngân hàng này sẽ giảm lãi suất cho vay còn 3%/năm đối với các khách hàng có mục đích vay để trồng các loại trái cây thanh long, dưa hấu, sầu riêng, mít… đã nhận cấp vốn tín dụng từ Kienlongbank trước đó. Thời gian áp dụng từ nay đến 30/4/2020.

Cùng với đó, Kienlongbank sẽ hỗ trợ khách hàng giảm lãi vay, miễn tiền phạt quá hạn nhằm giúp khách hàng có điều kiện khắc phục khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh trong thời gian tới.

VPBank công bố hỗ trợ giảm lãi suất cho vay thêm mức 1,5%/năm so với mức thông thường cho khoảng 1.000 khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Corona.

Tương tự, Eximbank cũng dự kiến đưa ra các gói cho vay lãi suất ưu đãi khoảng 6,5%/năm...

Bên cạnh ưu đãi lãi suất, nhiều ngân hàng còn miễn giảm phí dịch cho khách hàng. Ðơn cử, ABBank dành 2.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi với lãi suất từ 9,7%/năm, thời gian áp dụng dự kiến đến hết ngày 30/6/2020.

Theo đó, khi tham gia gói tín dụng này, khách hàng cá nhân có thể lựa chọn các gói ưu đãi khác nhau tùy theo nhu cầu vay vốn như gói ưu đãi 1 với lãi suất 9,7%/năm, hoặc gói ưu đãi 2 có lãi suất 11,2%/năm trong 12 tháng đầu, đồng thời áp dụng các mức hỗ trợ phí trả nợ trước hạn giảm dần về 0 cho từng gói vay.

Với HDBank, nhà băng này triển khai các chính sách như miễn 100% phí thanh toán quốc tế cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dược, thiết bị - vật tư y tế; giảm 50% phí giao dịch tài khoản thanh toán nội địa và giảm 50% phí phát hành các loại bảo lãnh so với quy định hiện hành cho các các doanh nghiệp cung cấp dược, thiết bị - vật tư y tế cho bệnh viện, sở y tế, trung tâm y tế…

Không chỉ ngân hàng cổ phần tư nhân, các ngân hàng có vốn nhà nước cũng chung tay hỗ trợ  doanh nghiệp.

Cụ thể, VietinBank đưa ra chương trình cho vay với một số lĩnh vực với lãi suất 6,8%/năm, bên cạnh mức 6%/năm dành cho lĩnh vực ưu tiên. Agribank ưu đãi cho vay chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp cũng với lãi suất khoảng 6%/năm…

Tại cuộc họp với các ngân hàng mới đây, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Ðào Minh Tú cho biết, trong điều kiện thanh khoản dồi dào như hiện tại, các ngân hàng không được tăng lãi suất, kể cả lãi suất huy động.

Nếu cần thiết, NHNN sẽ điều chỉnh lãi suất điều hành, qua đó gián tiếp giúp các ngân hàng giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp chịu thiệt hại trong thời điểm dịch bệnh.

Cũng theo chỉ đạo của lãnh đạo NHNN, toàn hệ thống cần đảm bảo các hoạt động diễn ra bình thường, không có tình huống đóng cửa không giao dịch để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Các ngân hàng cần thực hiện nhiều giải pháp như cơ cấu lại nợ, dư nợ, thời gian trả nợ, xem xét giảm lãi suất…  để khách hàng bị thiệt hại do ảnh hưởng của dịch bệnh có điều kiện nuôi trồng, kinh doanh mới.

Trước đó, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã ban hành văn bản về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của dịch Corona.

NHNN yêu cầu chủ tịch Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên, tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố thực hiện một số nội dung như cân đối nguồn vốn để đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2020 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020 và chỉ đạo của Thống đốc NHNN tại Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2020…

Tin bài liên quan