Chuyển đổi số và truyền thông minh bạch là xu hướng bắt buộc

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chịu tác động bất lợi chung như nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới do chính sách tiền tệ thắt chặt và lạm phát tăng cao, song thị trường chứng khoán Việt Nam khẳng định đã bước sang giai đoạn mới, thời kỳ mới, chú trọng sự phát triển bền vững.
Ông Đỗ Quang Vinh, Chủ tịch HĐQT CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS)

Ông Đỗ Quang Vinh, Chủ tịch HĐQT CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS)

Quy mô vốn hóa thị trường hiện nay đã đạt trên 100% GDP, nhà đầu tư mở hơn 5 triệu tài khoản. Dù vậy, nhu cầu và tiềm năng phát triển của thị trường chứng khoán còn rất lớn. Chúng ta có 100 triệu dân, mới hơn 5% dân số có tài khoản chứng khoán, trong khi Thái Lan đạt 6,7%, Trung Quốc đạt 21%, Hàn Quốc đạt 73,88%, Đài Loan (Trung Quốc) đạt 70%.

Dễ dàng nhận thấy sự thay đổi rất lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam gần đây khi nhà đầu tư tiếp cận với công nghệ mới để mở tài khoản, giao tiếp với các nền tảng giao dịch mới đều rất cởi mở. Do đó, đầu tư cho hạ tầng công nghệ thông tin luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của công ty chứng khoán.

Khi thị trường tăng trưởng nóng, công ty chứng khoán nào cũng mở rộng bộ máy hoạt động để đáp ứng kết quả kinh doanh và nhu cầu thị trường, công ty chứng khoán nào cũng có sự quá tải.

Nay thị trường chùng lại cũng là quãng thời gian để công ty chứng khoán nhìn lại mình, điều chỉnh, sắp xếp tinh gọn lại, triển khai và áp dụng công nghệ số để trở nên hiệu quả hơn trong mô hình vận hành của mình.

Với riêng SHS, chúng tôi đã tập trung đầu tư và đưa vào triển khai app giao dịch mới SHTrading trên nền tảng di động với nhiều tính năng thuận tiện cho khách hàng. App giao dịch mới là một trong số chuỗi sản phẩm công nghệ trong kế hoạch của chúng tôi. Công nghệ được xác định là một trong những mục tiêu ưu tiên hàng đầu của Công ty trong giai đoạn mới, bên cạnh đầu tư cho nguồn nhân lực.

Theo xu hướng thế giới, công ty chứng khoán sẽ phát triển các phần mềm ứng dụng nâng cao như tổng hợp thông tin thị trường, phân tích dữ liệu, ứng dụng công nghệ robot vào giao dịch. Thế hệ các nhà đầu tư trẻ đang được tiếp cận những phần mềm đầu tư có những tính năng được phát triển bằng AI và Deep Learning (trí tuệ nhân tạo, học sâu) giúp họ có trải nghiệm dịch vụ thông tin tư vấn phù hợp và hiệu quả.

Không chỉ những nhà đầu tư trẻ tuổi hứng thú và có vốn kiến thức công nghệ nhất định, các nhà đầu tư có thâm niên nhiều năm trên thị trường chứng khoán cũng ưa thích trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ 4.0.

Do đó, tôi cho rằng, chuyển đổi số đang là yêu cầu tự thân của các tổ chức tài chính như công ty chứng khoán, doanh nghiệp nào không làm tốt điều này sẽ tụt hậu trong cuộc cạnh tranh thu hút và giữ chân khách hàng.

Dư địa để số hóa và gia tăng trải nghiệm khách hàng ở các công ty chứng khoán là rất lớn vì công ty chứng khoán có thể tích hợp nhiều tính năng, sản phẩm dịch vụ, liên kết với các nhà cung cấp dịch vụ khác trên app và nền tảng của mình. Tất nhiên, để làm được điều này và hệ thống chạy “mượt, bảo mật tốt” đòi hỏi công ty chứng khoán phải liên tục thay đổi, luôn tiến về phía trước.

Hai yếu tố chuyển đổi số và minh bạch thông tin trong quá trình hoạt động sẽ góp phần đem lại sự phát triển bền vững của thị trường. Chúng tôi tin rằng sự phát triển bền vững của các thành viên trong thị trường sẽ cấu thành sự phát triển bền vững của thị trường nói chung. Đây cũng là quan điểm để SHS luôn thúc đẩy việc thực hiện công bố thông tin đầy đủ, minh bạch, chính xác, đúng thời hạn theo quy định của pháp luật. Tất cả các bên liên quan đều có thể tiếp cận thông tin SHS công bố theo quy định trên website của Công ty.

Bên cạnh đó, SHS còn chủ động cung cấp những thông tin có giá trị, từ xu hướng thị trường, những yếu tố kinh tế vĩ mô/vi mô tác động tới ngành, tới thị trường, nhằm giúp nhà đầu tư hiểu hơn về thị trường chứng khoán để có hành động hiệu quả.

Để có thể tiếp tục thực hiện được những việc trên, chúng tôi luôn cần sự đồng hành của các phương tiện truyền thông đại chúng, đặc biệt là các cơ quan báo chí chuyên sâu về tài chính như hệ thống Báo Đầu tư, trong đó có ấn phẩm Đầu tư Chứng khoán.

Tin bài liên quan