Chuyên gia BofA: Lý do duy nhất để thị trường chứng khoán giảm là... không có lý do gì

(ĐTCK) Trong cuộc khảo sát được thực hiện bởi Bank of America (BofA) với nhiều đối tượng nhà đầu tư trên sàn chứng khoán cho thấy, nhà đầu tư đang có sự tự tin cao về triển vọng kinh tế khả quan và thực hiện gia tăng tỷ trọng đầu tư vào cổ phiếu trong thời gian qua.
Chuyên gia BofA: Lý do duy nhất để thị trường chứng khoán giảm là... không có lý do gì

Bank of America cho biết, sự thay đổi trong tâm lý từ tự tin sang bi quan sẽ xảy ra trong một thời điểm trong tương lai, thông thường thời điểm đó gọi là bước ngoặt của thị trường.

Michael Hartnett, chiến lược gia của Bank of America cho biết: “Lý do duy nhất để thị trường giảm giá là... không có lý do gì để giảm giá”. Điều này đồng nghĩa rằng thị trường có thể bất ngờ quay đầu giảm điểm mà không có lý do cụ thể nào, điều này thường lặp lại khi kết thúc một sóng tăng.

Phần lớn các nhà đầu tư đồng ý rằng sự phục hồi hình chữ V đang diễn ra, thị trường chứng khoán đang trải qua giai đoạn hồi phục và tăng điểm cao nhất mọi thời đại.

Bank of America đã thực hiện khảo sát 225 nhà quản lý quỹ tương hỗ, quỹ phòng hộ và quỹ hưu trí với tổng giá trị quản lý lên tới 645 tỷ USD. Cuộc khảo sát được thực hiện từ năm 1998 tới nay, định kỳ hàng năm để có thể biết được tâm lý thị trường trong từng giai đoạn.

Dưới đây là một kết luận chính của cuộc khảo sát

Thứ nhất, hơn 90% nhà đầu tư tin rằng nền kinh tế sẽ tăng trưởng mạnh hơn vào năm 2021, sự phục hồi theo hình chữ V sẽ diễn ra. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 1/2020, các nhà quản lý quỹ muốn tăng thêm quy mô đầu tư hơn nữa để cải thiện hiệu suất danh mục đầu tư.

Thứ hai, tỷ lệ nắm giữ tiền mặt của các quỹ đã giảm xuống mức 3,8%, đây là mức thấp nhất kể từ tháng 3/2013 tới nay. Trong khi đó, tỷ lệ phân bổ danh mục vào cổ phiếu và hàng hóa đang cao nhất kể từ tháng 2/2011 tới nay.

Thứ ba, các nhà quản lý quỹ cho thấy sự ưa thích đối với nhóm cổ phiếu chu kỳ, các loại hàng hóa cơ bản, chứng khoán thị trường mới nổi, ngành công nghiệp và ngân hàng so với 10 năm trước.

Thứ tư, các nhà đầu tư cho biết những rủi ro tiềm ẩn đối với thị trường là quá trình tiêm chủng vắc xin, lạm phát tăng trở lại, giá bitcoin biến động thất thường và diễn biến bán khống đồng USD.

Thứ năm, chỉ có 13% số người được hỏi cho rằng cổ phiếu đang trong giai đoạn bong bóng.

Được biết, cổ phiếu đang giao dịch quanh mức cao kỷ lục mọi thời đại khi các nhà đầu tư đặt cược vào sự hồi phục kinh tế sau khi triển khai tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19, nền kinh tế thế giới sẽ sớm bước vào chu kỳ mở rộng. Bên cạnh đó, các gói chi tiêu tài khóa trên diện rộng tiếp tục là động lực tăng trưởng cho thị trường.

Thêm vào đó, chỉ số VIX được nhiều người xem là thước đo nỗi sợ hãi tốt nhất của phố Wall đã phá vỡ dưới mức 20 vào thứ Sáu (12/2). Điều này đánh dấu lần đầu tiên chỉ số phá ngưỡng này kể từ khi đợt bán tháo do đại dịch bắt đầu vào tháng 2/2020. Đây là dấu hiệu được một số nhà đầu tư ở Phố Wall xem như một tín hiệu “chấp nhận rủi ro” lớn.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,126.07

-17.55 (-1.56%)

 
VNIndex 1,126.07 -17.55 -1.56%
HNX 249.41 -2.94 -1.18%
UPCOM 85.84 -0.87 -1.01%