Chuyện "giới tinh hoa của Hapaco"

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Nghị quyết HĐQT CTCP Tập đoàn Hapaco (HAP - sàn HOSE) vừa công bố với những tiêu chuẩn để tham gia vào “Giới tinh hoa của Hapaco” khiến không ít nhà đầu tư am hiểu tò mò về toan tính của doanh nghiệp.
Chuyện "giới tinh hoa của Hapaco"

Theo đó, với một người đang làm việc tại Hapaco, thì cần để tham gia vào giới tinh hoa là sở hữu 4 triệu cổ phiếu HAP, đồng thời có sẵn 3 tỷ đồng để Hapaco vay tối đa 3 tháng với lãi suất bằng lãi suất tiết kiệm của Sacombank. Ngoài ra, người này còn phải có trình độ kỹ thuật, chuyên môn nghiệp vụ giỏi ở đơn vị đối tác.

Còn với cổ đông bên ngoài, điều kiện có phần dễ dàng hơn, cụ thể phải sở hữu 4 triệu cp HAP, đồng thời có sẵn 1 tỷ đồng để Hapaco vay tối đa 3 tháng với lãi suất bằng lãi suất tiết kiệm của Sacombank. Ngoài ra, một điều kiện khác là không có có tiền án, tiền sự.

Như vậy, một cổ đông bên ngoài cần khoảng 21 tỷ đồng để tham gia vào giới tinh hoa của Hapaco, trong đó 20 tỷ đồng để mua 4 triệu cổ phiếu HAP (giá gần 5.000 đồng/CP) và duy trì 1 tỷ đồng trong tài khoản. Còn với người trong công ty, con số cần có là gần 24 tỷ đồng.

Nghị quyết này nêu rõ: giới tinh hoa được trả tăng thêm 2% cổ tức của từng năm. Chẳng hạn, cổ đông bình thường được chia 6% năm thì thành viên giới tinh hoa được trả 8%/năm. Ngoài ra, thành viên được phụ cấp 5 triệu đồng/tháng (sau thuế thu nhập cá nhân).

Việc xác nhận danh hiệu “Giới tinh hoa của Hapaco” sẽ căn cứ vào chính danh sách ĐHĐCĐ hàng năm do Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam chốt từ đầu năm. "Giới tinh hoa của Hapaco" được hưởng quyền lợi và được lĩnh 1 lần sau ĐHĐCĐ năm đó.

Theo dữ liệu cuối tháng 6/2022, có 4 người trong ban lãnh đạo Hapaco thỏa tiêu chí về cổ phiếu: Chủ tịch Vũ Dương Hiền (sở hữu 14,4 triệu cổ phiếu), Phó tổng giám đốc Vũ Xuân Thủy (4,9 triệu cổ phiếu), Phó tổng giám đốc Vũ Xuân Thịnh (4,8 triệu cổ phiếu) và Phó tổng giám đốc Vũ Xuân Cường (4,1 triệu cổ phiếu).

Nhiều nhà đầu tư nhận xét đây là chiêu trò nhằm huy động vốn của Hapaco nhưng cũng có nhà đầu tư cho rằng đây là chiêu “làm màu”của doanh nghiệp vì cổ phiếu Hapaco đã tăng gần 5% lên 4.930 đồng/CP sau thông tin trên.

Hapaco ghi nhận quý lỗ nặng nhất trong 15 năm qua, với mức lỗ 28 tỷ đồng trong quý IV/2022. Chưa kể việc doanh nghiệp có tiền để trả cổ tức cho nhà đầu tư hay không nhưng việc trả cổ tức 2% cho phần cổ phiếu của giới tinh hoa (nếu là cổ phiếu hiện hữu) theo quy định hiện hành là không được phép. Theo quy định pháp luật chứng khoán Việt Nam, doanh nghiệp có thể phát hành cổ phiếu ưu đãi cổ tức nhưng loại cổ phiếu này phải được quy định rõ trước khi doanh nghiệp phát hành và phải được đại hội đồng cổ đông của doanh nghiệp thông qua.

Tin bài liên quan