Công ty Mua bán nợ Việt Nam (DATC) đính chính thông tin liên quan đến vụ án Vạn Thịnh Phát

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chiều 30/11, Bộ Tài chính phát đi thông cáo báo chí của Công ty Mua bán nợ Việt Nam (DATC) đính chính về thông tin liên quan đến vụ án Vạn Thịnh Phát.
Cựu Chủ tịch Trương Mỹ Lan của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị Bộ Công an kết luận là đã thao túng Ngân hàng SCB, chiếm đoạt 304.000 tỷ đồng, với sự giúp sức của nhiều cơ quan đơn vị, trong đó có Công ty Cổ phần Tư vấn Dịch vụ về tài sản, bất động sản DATC (viết tắt là DCSC)

Cựu Chủ tịch Trương Mỹ Lan của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị Bộ Công an kết luận là đã thao túng Ngân hàng SCB, chiếm đoạt 304.000 tỷ đồng, với sự giúp sức của nhiều cơ quan đơn vị, trong đó có Công ty Cổ phần Tư vấn Dịch vụ về tài sản, bất động sản DATC (viết tắt là DCSC)

Thông cáo nêu rõ, trong thời gian vừa qua, trên một số báo và trang thông tin điện tử có đề cập thông tin về việc một số công ty thẩm định giá, trong đó có “Công ty DATC” đã thông đồng với các đối tượng tại Ngân hàng SCB phát hành chứng thư thẩm định giá trái pháp luật để hợp thức các hồ sơ vay vốn của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, từ đó gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng.

Về vấn đề này, Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) thông tin chi tiết một số nội dung liên quan đến Công ty Thẩm định giá DATC như sau:

“Công ty DATC” liên quan đến vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát thực chất tên gọi đầy đủ là “Công ty Cổ phần Tư vấn Dịch vụ về tài sản, bất động sản DATC” (tên viết tắt trong Giấy đăng ký doanh nghiệp là DCSC).

Công ty này có tiền thân là Trung tâm Thông tin Tư vấn, dịch vụ về tài sản - bất động sản trực thuộc Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính). Ngày 29/11/2007, Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Quyết định số 3776/QĐ-BTC chuyển giao Trung tâm Thông tin Tư vấn - Dịch vụ - bất động sản sang Công ty Mua bán nợ Việt Nam (DATC) quản lý.

Sau khi tiếp nhận Trung tâm Thông tin Tư vấn - Dịch vụ về tài sản - bất động sản theo Quyết định số 3776/QĐ-BTC nêu trên, DATC đã chuyển đổi để thành lập ra Công ty cổ phần với tên gọi “Công ty Cổ phần Tư vấn – Dịch vụ về tài sản – bất động sản DATC” với vốn điều lệ 10 tỷ đồng, trong đó DATC nắm giữ tỷ lệ 60% vốn điều lệ (6 tỷ đồng, tương ứng 600.000 cổ phần).

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp, tháng 11/2014, DATC đã thoái toàn bộ cổ phần (100% vốn góp) tại Công ty Cổ phần Tư vấn – Dịch vụ về tài sản – bất động sản DATC qua Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT.

"Kể từ tháng 11/2014 đến nay, Công ty DCSC hoạt động độc lập, không có mối quan hệ ràng buộc và không còn là đơn vị thành viên của DATC. Do đó, đề nghị các báo khi thông tin nên viết đầy đủ hoặc viết tắt chuẩn tên của công ty này trong Giấy phép kinh doanh để tránh gây hiểu lầm cho bạn đọc", Thông cáo nêu.

Tin bài liên quan