Ảnh Internet

Ảnh Internet

Cú huých lớn với nhà đầu tư GenZ Việt

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Giải pháp mua cổ phiếu lô lẻ do Công ty Chứng khoán VPS phát triển đã giúp Công ty nâng số tài khoản mở mới của các nhà đầu tư trẻ thuộc thế hệ GenZ lên tới gần 15.000 chỉ sau 1 tháng ra mắt. Cộng đồng Zinvest Club được thiết kế đặc biệt dành cho các nhà đầu tư trẻ, giúp họ cơ hội tìm hiểu và làm quen với đầu tư tài chính dễ dàng. Dường như đầu tư chứng khoán đang là mốt thời thượng, là xu hướng của GenZ Việt.

Thu Huyền là một sinh viên mới tốt nghiệp đại học được hơn 2 năm. Bốn năm học tập tại Mỹ cho Huyền một bài học, rằng: phải tiết kiệm và đầu tư từ sớm để có thể đạt được tự do tài chính sớm. “Đầu tư sớm giúp tối ưu hóa lợi ích của lãi suất kép – hay dòng tiền đầu tư được sinh sôi và nhân lên trong một khoảng thời gian dài hơn, đạt lợi tức cao hơn so với khi đầu tư muộn”, Huyền nói.

Vì thế em đã lên kế hoạch mỗi tháng bỏ ra 3 triệu đồng để tích lũy cổ phiếu một công ty công nghệ thông tin hàng đầu của Việt Nam. Huyền nhận định, giờ là thời của công nghệ 4.0 và khoản đầu tư vào công ty này sẽ giúp mình gia tăng tài sản một cách bền vững trong nhiều năm tới.

Vào tháng 12/2020, sau quá trình tìm hiểu thông tin trên Internet, Huyền quyết định mở tài khoản chứng khoán tại Công ty chứng khoán VPS, công ty có thị phần môi giới cổ phiếu số 1 tại Việt Nam với nền tảng giao dịch online nhanh chóng, đáng tin cậy và thân thiện với người dùng.

Điểm đặc biệt là những khách hàng mới như Huyền còn được miễn phí giao dịch trong thời gian đầu. Sau 9 tháng, với tổng số vốn đầu tư là 27 triệu đồng, giờ đây Huyền đã có khoản lãi lên tới gần 70% - một con số mà Huyền không hề dám mơ tới khi bắt đầu hành trình đầu tư của mình.

Các nhà đầu tư GenZ nhận được nhiều ưu đãi độc quyền từ Zinvest Club.

Những bạn trẻ thuộc thế hệ GenZ bắt đầu nghĩ tới việc đầu tư tài chính từ sớm như Huyền giờ đây không phải là hiếm. Theo thống kê của VPS, chỉ sau 1 tháng công ty đưa ra sáng kiến thành lập Zinvest Club - câu lạc bộ đầu tư dành riêng cho những nhà đầu tư GenZ, đã có tới gần 15 ngàn tài khoản chứng khoán được mở mới bởi những nhà đầu tư trẻ. Như vậy, tính trung bình mỗi ngày có gần 700 tài khoản của nhà đầu tư GenZ được mở mới.

Để hỗ trợ nhà đầu tư GenZ trong hành trình đầu tư, VPS dành tặng khoản phí giao dịch lên tới 1 tỷ đồng (bao gồm cả giao dịch cổ phiếu và chứng khoán phái sinh) trong vòng 1 năm cho nhà đầu tư GenZ mở mới tài khoản kể từ ngày 1/8/2021.

Ngoài ra, lãi suất cho vay margin chỉ ở mức 6,8%/năm trong 30 ngày đầu tiên và 9,8% từ ngày 31 đến hết 1 năm kể từ ngày mở tài khoản áp dụng trên tiểu khoản giao dịch ký quỹ (6).

Đặc biệt, các chuyên gia chứng khoán của VPS cũng có các chương trình nhằm nâng cao năng lực đầu tư cho các nhà đầu tư GenZ như làm các video hay livestream đào tạo kiến thức đầu tư chứng khoán, cũng như tư vấn cho nhà đầu tư GenZ trong quá trình giao dịch.

Lệnh FS, tiện ích vượt trội hỗ trợ nhà đầu tư GenZ

Để giải quyết rào cản lớn nhất khi tham gia thị trường chứng khoán đối với những người như Thu Huyền là vốn, kể từ ngày 06/09/2021, Công ty chứng khoán VPS đã đi tiên phong trong việc đưa vào hoạt động tính năng đặt lệnh FS trên nền tảng giao dịch VPS SmartOne của công ty, giúp nhà đầu tư có thể giao dịch cổ phiếu lô lẻ tới nhiều chữ số thập phân.

“Đây thực sự là một tin rất tốt với những nhà đầu tư GenZ như chúng em, vì nó sẽ giúp chúng em rất nhiều trong việc thực hiện kế hoạch tích sản một cách đều đặn, có kỷ luật, với bất kỳ số vốn nào mà mình có”, Huyền nói.

Về phương thức khớp lệnh, lệnh FS trên hệ thống giao dịch của VPS, sau khi được gom sẽ đẩy lệnh theo quy định giao dịch của từng Sở giao dịch với giá thị trường ở mức độ ưu tiên khớp cao nhất (lệnh MP với sàn HOSE, lệnh MTL với sàn HNX, mua giá trần bán giá sàn với sàn Upcom).

Trên nền tảng VPS SmartOne, việc giao dịch mua/bán và quản lý danh mục đối với các cổ phiếu dùng lệnh FS được hiển thị tương tự như lệnh thường với thao tác đơn giản, nhanh chóng.

Lệnh FS mang đến cơ hội đầu tư rộng mở cho tất cả mọi người.

Tính năng này giúp nhà đầu tư có thể thao tác đặt lệnh mua cả cổ phiếu thường và cổ phiếu FS trên cùng 1 lệnh giao dịch. Ví dụ: khi khách hàng đặt một lệnh mua 225 cổ phiếu X trên sàn HOSE, 200 cổ phiếu sẽ được hệ thống ghi nhận là lệnh thường với giá khách hàng đặt, 25 cổ phiếu còn lại sẽ được coi là cổ phiếu FS và được ghi nhận là lệnh MP.

Một tính năng thú vị của loại lệnh này là với một số tiền nhất định, nhà đầu tư muốn dùng toàn bộ số tiền này để đầu tư vào cổ phiếu X, họ sẽ không cần phải tính toán khối lượng cổ phiếu để đặt lệnh mà có thể đặt mua hết số tiền đó ở một mức giá cụ thể, hệ thống sẽ tự tính toán và đẩy lệnh đi.

Ví dụ, nhà đầu tư muốn mua 5,5 triệu đồng cổ phiếu HPG ở mức giá 52.000 đồng/cổ phiếu. Hệ thống sẽ tính được nhà đầu tư muốn đặt mua 100 cổ phiếu với giá kể trên theo lệnh thường, phần tiền còn lại (5.500.000 – 100x52.000 = 300.000 đồng) sẽ được khớp theo lệnh FS.

Sau khi khớp lệnh, cổ phiếu FS sẽ được quản lý riêng trên danh mục và khi bán khách hàng lựa chọn loại lệnh FS để bán.

“Sự xuất hiện của lệnh FS giúp những người muốn bắt đầu đầu tư từ sớm như em có điều kiện để theo đuổi kế hoạch đầu tư tích sản với những cổ phiếu có chất lượng nhất trên thị trường mà không cần phải bận tâm tới số vốn đầu tư tối thiểu nữa. Đây thực sự là một điểm vượt trội của FS”, Huyền nói.

Tin bài liên quan