Thông tin chính thống giúp ổn định tâm lý nhà đầu tư trong giai đoạn khó khăn,

Thông tin chính thống giúp ổn định tâm lý nhà đầu tư trong giai đoạn khó khăn,

Cùng F0 vượt qua “giông bão”

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trong những giai đoạn khó khăn, các điểm sáng mà báo chí chỉ ra không chỉ hỗ trợ tâm lý thị trường, nhất là tâm lý nhà đầu tư mới (F0), mà còn gợi ý tốt về cơ hội đầu tư.

VN-Index sau khi đạt đỉnh trên 1.520 điểm hồi đầu tháng 4/2022 đã giảm xuống gần 1.170 điểm vào giữa tháng 5 và từ đó đến nay có những diễn biến khó lường.

Theo ông Nguyễn Hoàng Dương, CEO GmStock, trong giai đoạn thị trường sụt giảm, nhiều nhà đầu tư lướt sóng cố gắng bắt đáy, nhưng bắt trượt, tạo nên các khoản lỗ lớn. Khi thị trường tiếp tục có diễn biến xấu, những nhà đầu tư đang thua lỗ bị ảnh hưởng nhiều nhất, dẫn đến tâm lý chán nản, mất niềm tin, thậm chí cắt lỗ, rời bỏ thị trường. Ngược lại, những nhà đầu tư dài hạn có tâm lý ổn định hơn, họ coi đó là cơ hội để mua tích sản cổ phiếu, nhưng số lượng nhà đầu tư này không nhiều.

Tâm lý nhà đầu tư nói chung đang bị tác động bởi các yếu tố như lạm phát leo thang trên toàn cầu, xung đột Nga - Ukraine kéo dài, châu Âu đối mặt với khủng hoảng năng lượng, thế giới đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế, các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ... sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế và chứng khoán Việt Nam.

“Báo chí ở thời điểm hiện tại đang có vai trò là trụ đỡ cho tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường”, ông Dương nhận xét.

Vị CEO GmStock cho rằng, trong bối cảnh trên, thông tin khách quan từ báo chí về các ngành, lĩnh vực có triển vọng sáng sẽ là kim chỉ nam định hướng đầu tư cho dòng tiền, trong đó có hơn 70.000 tỷ đồng tiền mặt đang để trong tài khoản chứng khoán của các nhà đầu tư, qua đó tạo hiệu ứng tích cực lên thị trường.

Nhà đầu tư Hà Trung Hiếu cho biết, tham gia thị trường chứng khoán từ đầu năm 2022, anh có những phiên “thăng hoa”, nhưng cũng có không ít phiên “đau tim” vì biến động mạnh của giá cổ phiếu, nhất là giai đoạn thị trường rơi vào khủng hoảng tháng 5, tháng 6. Từ đó đến nay, anh quan tâm hơn đến các thông tin về kinh tế, tài chính, chứng khoán từ các cơ quan báo chí uy tín, vì đây là một kênh cung cấp thông tin hữu ích, tin cậy, trong đó có Báo Đầu tư Chứng khoán.

“Báo chí là một kênh thông tin tốt để tìm hiểu và xác nhận các hướng đầu tư”, anh Hiếu nói.

Tương tự, nhà đầu tư Nguyễn Đức Anh chia sẻ, trong thời gian thị trường hoảng loạn, anh hạn chế vào các hội nhóm trên Zalo, Facebook cũng như diễn đàn mạng để đọc tin, bình luận, nhận định của người khác như giai đoạn thị trường có xu hướng tăng điểm trước đó, vì 9 người 10 ý và có những tin đồn chưa được kiểm chứng.

Ngày nào cũng tiếp nhận một mớ thông tin hỗn độn như vậy chỉ khiến tâm lý thêm hoang mang, dao động. Thay vào đó, anh dành thời gian đọc tin tức trên báo chí chính thống để có được các thông tin tập trung hơn, chất lượng hơn.

“Tôi đánh giá cao các thông tin có thể ảnh hưởng mạnh đến giá cổ phiếu nói riêng, diễn biến thị trường chứng khoán nói chung, nhất là những tin tức liên quan đến doanh nghiệp, doanh nhân, các bài phân tích về doanh nghiệp hay các ngành nghề. Đặc biệt, tôi rất thích các Talkshow mà Báo Đầu tư Chứng khoán tổ chức, vì format chương trình hay với nhiều câu hỏi “bén” và dàn khách mời là đại diện doanh nghiệp lớn, chuyên gia chứng khoán nhiều kinh nghiệm, giúp tôi có thêm nhiều thông tin hữu ích, phục vụ cho các quyết định giao dịch”, anh Đức Anh nói.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam, trong tháng 8/2022 có trên 155.000 tài khoản chứng khoán mới, giảm 22% so với lượng tài khoản mở mới trong tháng 7 (gần 200.000 tài khoản). Nếu so với con số kỷ lục 476.000 tài khoản mới ghi nhận vào tháng 5 thì con số của tháng 8 chỉ bằng một phần ba. Sự suy giảm liên tiếp về số lượng tài khoản mới trong 2 tháng qua cho thấy, người dân dần giảm mức độ hứng thú đối với kênh đầu tư chứng khoán.

Tuy nhiên, số lượng tài khoản mở mới hàng tháng vẫn ở mức cao, dù tổng số tài khoản hiện tại đã đạt 6,4 triệu, tương đương với 6,5% dân số, vượt mục tiêu đề ra cho tới năm 2025 (5% dân số có tài khoản chứng khoán).

Nhiều ý kiến nhận định, người dân sẽ tiếp tục quan tâm đến kênh đầu tư chứng khoán, một kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế, dù lãi suất tiền gửi ngân hàng dần nhích lên.

Tin bài liên quan