Cắt lỗ hay ôm tiếp đang là lựa chọn khó khăn của nhiều nhà đầu tư .

Cắt lỗ hay ôm tiếp đang là lựa chọn khó khăn của nhiều nhà đầu tư .

Phép thử sự kiên nhẫn của F0

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Nhiều nhà đầu tư, nhất là các F0 bắt đầu mất kiên nhẫn khi thị trường liên tục có những phiên giảm điểm mạnh, thậm chí bán tháo.

Nỗi buồn chứng khoán

VN-Index vừa đi qua nửa đầu tháng 5 không mấy thuận lợi với một nhịp giảm dài. Các thành viên thị trường đánh giá đây là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 3/2020 tới nay khi dòng tiền từ nhóm nhà đầu tư cá nhân - trợ lực chính trong giai đoạn 2020 - 2021 có xu hướng rút khỏi thị trường. Điều này đã khiến phần lớn nhà đầu tư còn ở lại trở nên bi quan, chán nản.

Anh Nguyễn Văn Lâm, một nhà đầu tư tham gia thị trường từ giữa năm 2020 than thở, những ngày gần đây, anh không dám mở tài khoản để xem biến động NAV vì lỗ quá nặng. Trong danh mục 8 cổ phiếu nhà đầu tư này đang nắm giữ, có 5 cổ phiếu ngân hàng. Cả 5 mã này đều đang trong tình trạng chưa biết ngày “về bờ”, TCB âm hơn 19%, OCB âm hơn 25%, CTG âm hơn 30%, BID và MBB lần lượt âm 26% và 15%.

Trong tháng 4, nhà đầu tư này đã cắt lỗ 12% với mã DXG, 9% với mã LAS, bán toàn bộ các cổ phiếu trong nhóm đầu cơ và kiên quyết nói “không” với lướt sóng.

Không chỉ các cổ phiếu đầu cơ, hay nhóm cổ phiếu có liên quan đến các thông tin tiêu cực bị xả mạnh, mà cả dòng cổ phiếu cơ bản tốt, kết quả kinh doanh quý I/2022 tăng trưởng cũng không nằm ngoài xu hướng giảm. Điển hình là hai nhóm cổ phiếu công nghệ và bán lẻ. So với đầu tháng 4, giá cổ phiếu DGW hiện đã giảm hơn 21%, FPT và PNJ đồng loạt mất 15% giá trị, MWG “bốc hơi” gần 13%...

Anh Phan Thành Hưng, nhà đầu tư tại Hà Nội không giấu nổi nỗi buồn: “Nhìn tài khoản “bay” tới hơn 30% mà không đành lòng. Qua kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tôi đã hạn chế mua cổ phiếu đầu cơ, mà gia tăng tỷ trọng vào nhóm giá trị theo các khuyến nghị trên thị trường để bảo toàn vốn, nhưng vẫn không tránh được bão”.

Riêng mã MSN, anh Hưng mua từ cuối tháng 2 với giá bình quân 156.000 đồng/cổ phiếu đã lỗ hơn 26%. Đây là cổ phiếu có thị giá cao nhất nhà đầu tư này từng bỏ vốn với mong muốn sẽ nắm giữ trong dài hạn, kể cả khi quá ngưỡng cắt lỗ, anh vẫn giữ. Nhưng đến nay, có vẻ mọi thứ đã đi quá xa khiến anh luôn cảm thấy bứt rứt.

Trong các hội nhóm Zalo hay Facebook, hàng loạt bài viết “khoe lỗ” tràn lan khắp mọi nơi. Đặc biệt, đây là cú sốc tâm lý rất lớn với lớp nhà đầu tư mới tham gia thị trường, vẫn được gọi là F0, khi chưa kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra thì tài khoản đã âm đến vài chục phần trăm. Nhiều người tự an ủi: “Cá mập còn lỗ, huống chi là mình”.

Phần lớn các nhà đầu tư F0 vẫn đang loay hoay giữa hai lựa chọn, cắt lỗ hoặc giữ tiếp, nhưng việc đưa ra quyết định lúc này không hề dễ dàng, bởi mức lỗ lúc này đã quá lớn. Cũng có một bộ phận tỏ ra vô cùng bi quan khi và có ý định rút khỏi thị trường sau bài học này.

“Năm ngoái không biết gì, chân ướt chân ráo vào đầu tư chứng khoán vẫn lãi 16%. Năm nay biết nhiều hơn nên được 33%, nhưng là lỗ. Chào cả nhà, em rút trước”, nhà đầu tư Thu Huyền chia sẻ trong một group đầu tư trên mạng xã hội Facebook.

Từ góc nhìn của một số nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm, trong 2 năm qua, VN-Index đã tăng hơn 130% kể từ khi tạo đáy 650 điểm vào cuối quý I/2020, lên đến 1.530 điểm vào tháng 1/2022. Do đó, việc chỉ số này điều chỉnh 20 - 30% không có gì lạ, nhất là khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định nâng lãi suất với mức cao nhất trong 2 thập kỷ gần đây, khiến thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng tiêu cực.

Kiên nhẫn và kiên nhẫn

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Trưởng phòng Phân tích, Khối Khách hàng cá nhân Maybank Investment Bank đánh giá, nhìn từ góc độ kỹ thuật, xu hướng ngắn hạn sẽ còn tiêu cực, VN-Index vẫn đang đi tìm sự cân bằng.

Theo phân tích của ông Lâm, VN-Index phải cho thấy những tín hiệu hồi phục, bật tăng hoặc giữ được vùng hỗ trợ quan trọng là 1.310 điểm và 1.258 điểm. Trong trường hợp vùng hỗ trợ không phát huy được vai trò của nó, VN-Index phải tìm về những vùng thấp hơn, có thể là 1.200 điểm để tìm thấy điểm cân bằng.

Trong bối cảnh chưa có nhiều thông tin để đoán được thị trường, nhà đầu tư cần kiên nhẫn chờ đợi.

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Trưởng phòng Phân tích, Khối Khách hàng cá nhân Maybank Investment Bank

“Trong bối cảnh chưa có nhiều thông tin để đoán được thị trường, nhà đầu tư cần kiên nhẫn chờ đợi. Khi nào thị trường có tín hiệu cân bằng thì gia tăng tỷ trọng. Nếu không, nên giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức nhỏ”, ông Lâm khuyến nghị.

Tuy nhiên, Maybank Investment Bank vẫn giữ quan điểm, diễn biến xấu hiện nay chỉ trong ngắn hạn và thị trường chứng khoán sẽ sớm quay lại xu hướng tăng trưởng trong dài hạn.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán Agriseco cho rằng, trong nửa cuối tháng 5, thị trường được cho là vẫn sẽ ảm đạm với thanh khoản thấp, lình xình đi ngang theo xu hướng giảm điểm.

Điều này diễn ra khi mặt bằng lãi suất tiền gửi rục rịch tăng và dòng tiền đang rút ra khỏi thị trường để đi vào các hoạt động sản xuất - kinh doanh. Dù vậy, thị trường vẫn sẽ có một vài phiên sôi động.

Còn trong dài hạn, triển vọng dành cho VN-Index vẫn rất tích cực do môi trường kinh tế vĩ mô Việt Nam thuận lợi thu hút vốn nước ngoài với lạm phát, lãi suất thấp, chính trị ổn định.

Bên cạnh đó là các chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hồi phục hậu Covid-19 đang được triển khai với quyết tâm cao độ của Chính phủ. Đặc biệt, mặt bằng định giá các cổ phiếu Việt Nam hiện chỉ khoảng 12 lần, rất thấp so với các quốc gia khác trong khu vực.

“Giai đoạn tháng 9, chúng ta có thể chứng kiến đà phục hồi mạnh mẽ của thị trường”, ông Khoa dự báo.

Do đó, vị chuyên gia khẳng định, với những nhà đầu tư chưa có nhiều kiến thức, đây chính là trải nghiệm đáng giá và cũng là bài “test” sự kiên nhẫn. Nếu như nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu tốt thì hãy kiên nhẫn chờ đợi thêm nữa. Khi thị trường chung bị bán, những cổ phiếu cơ bản tốt sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng khi thị trường về vùng hấp dẫn, những cổ phiếu này sẽ chạy đầu tiên.

Từ phía nhà đầu tư, dù đang chịu thiệt hại lớn, anh Phan Thành Hưng vẫn tin rằng, có thể là trong vài tháng tới, sẽ chẳng ai còn nhớ đến những ngày đen tối của như vừa rồi. Sẽ lại đến thời điểm thị trường sôi động, dòng tiền nhộn nhịp, người dân hồ hởi mở tài khoản…

“Thời gian sẽ xóa nhòa những nỗi đau của hiện tại, quy luật thị trường giảm mạnh rồi sẽ lại tăng mạnh. Đây là giai đoạn tra tấn tinh thần mạnh mẽ với các F0, nhưng có lẽ lại giúp các nhà đầu tư dài hạn có dịp thong thả chọn hàng tốt. Sau những cú sụp thế này, tôi vẫn tin thị trường lại thiết lập những đỉnh cao mới, nên sẽ kiên nhẫn chờ đợi”, anh Hưng kỳ vọng.

Tin bài liên quan