Peter Ben Embarek, một thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được giao nhiệm vụ điều tra nguồn gốc của Covid-19 vẫy tay chào khi ông đến sân bay để rời Vũ Hán, Trung Quốc vào ngày 10/2/2021. Nguồn: Reuters

Peter Ben Embarek, một thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được giao nhiệm vụ điều tra nguồn gốc của Covid-19 vẫy tay chào khi ông đến sân bay để rời Vũ Hán, Trung Quốc vào ngày 10/2/2021. Nguồn: Reuters

Cuộc điều tra ở Vũ Hán của WHO kết thúc, Mỹ - Trung tiếp tục tranh cãi về nguồn gốc virus

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Tư (10/2), Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ mời Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều tra nguồn gốc của đợt bùng phát Covid-19 tại Mỹ vì đại dịch vẫn tiếp tục bùng phát sau khi WHO kết thúc công việc thực địa tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Vài giờ sau khi nhóm chuyên gia của WHO tiết lộ những phát hiện sơ bộ tại một cuộc họp báo ở Vũ Hán hôm thứ Ba (9/2), Washington cho biết họ muốn xem xét kỹ lưỡng dữ liệu mà nhóm chuyên gia WHO đã sử dụng để kết luận rằng virus Covid-19 không bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán và có khả năng virus được lây truyền từ dơi.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết: “Chúng tôi mong muốn rằng phía Mỹ có thể giữ thái độ cởi mở và minh bạch giống như Trung Quốc, có thể mời các chuyên gia của WHO đến Mỹ để thực hiện nghiên cứu và kiểm tra truy xuất nguồn gốc của đại dịch”.

Nguồn gốc của đại dịch lần đầu tiên xuất hiện ở Vũ Hán vào cuối năm 2019 đã bị chính trị hóa với việc Trung Quốc thúc đẩy ý tưởng rằng virus có nguồn gốc từ bên ngoài Trung Quốc.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết hôm thứ Ba (9/2) rằng chính quyền Biden không tham gia vào việc "lập kế hoạch và thực hiện" cuộc điều tra của WHO và muốn xem xét độc lập các phát hiện và dữ liệu cơ bản này.

“Mỹ sẽ kiểm tra độc lập dữ liệu của WHO? Chính WHO mới là người nên kiểm tra dữ liệu của Mỹ”, Hu Xijin, Tổng biên tập của tờ Global Times, một tờ báo được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn cho biết trên nền tảng mạng xã hội Weibo.

Tiến sĩ Peter Ben Embarek, người đứng đầu nhóm chuyên gia của WHO cử đến đã dành 4 tuần ở Trung Quốc nói rằng cuộc điều tra đã không thay đổi đáng kể bức tranh về nguyên nhân của đợt bùng phát.

Ngoài việc bác bỏ giả thuyết virus bị rò rỉ trong phòng thí nghiệm, ông nói rằng thực phẩm đông lạnh có thể là một phương tiện truyền virus, điều này đã hỗ trợ cho một lập luận của Bắc Kinh khi đổ lỗi cho một số trường hợp về bao bì thực phẩm nhập khẩu là nguyên nhân gây ra đại dịch.

Kết luận của WHO “hoàn toàn bác bỏ thuyết âm mưu được đưa ra bởi một số người chống Trung Quốc như cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người đã cáo buộc Viện Virus Vũ Hán là nơi làm rò rỉ virus”, tờ Global Times viết.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Pompeo trước đó đã nói rằng có “một lượng đáng kể bằng chứng” cho thấy Covid-19 xuất hiện từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

Các quan chức Trung Quốc đã nhấn mạnh trong những tháng gần đây rằng virus có thể đã xuất hiện ở nhiều khu vực bên ngoài Trung Quốc.

Tin bài liên quan