Nhóm chuyên gia WHO tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Nhóm chuyên gia WHO tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Nhóm chuyên gia WHO đến Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh ở Hồ Bắc

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Hai (1/2), nhóm chuyên gia do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cử đến Vũ Hán (Trung Quốc) để điều tra nguồn gốc của đại dịch Covid-19 đã đến thăm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh ở khu vực trung tâm Hồ Bắc của Trung Quốc, nơi bùng phát đại dịch vào cuối năm 2019.

Nhóm các chuyên gia đã dành khoảng 4,5 giờ cho chuyến thăm tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh kể từ khi hoàn thành hai tuần kiểm dịch vào thứ Năm (28/1).

Theo đó, một quan chức của WHO tại Geneva nói rằng họ đã tổ chức "các cuộc thảo luận rất tốt" với các đối tác Trung Quốc.

WHO cho biết, các thành viên sẽ bị hạn chế tham gia các chuyến thăm do Trung Quốc tổ chức và không được tiếp xúc với cộng đồng vì sức khỏe hạn chế.

Cho đến nay, nhóm chuyên gia WHO cũng đã đến thăm các bệnh viện nơi phát hiện sớm các ca bệnh, các khu chợ và một cuộc triển lãm về cuộc chiến với dịch bùng phát ở thủ phủ của tỉnh Vũ Hán.

“Các chuyến thăm đã cung cấp thông tin chi tiết và tất cả các thông tin chi tiết này đòi hỏi sự phân tích giữa nhóm quốc tế và các đối tác Trung Quốc. Theo đó, tất cả những phân tích chi tiết đó lại dẫn đến ngày càng nhiều câu hỏi”, Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về Covid-19 nói trong một cuộc họp báo ở Geneva vào tối thứ Hai (1/2).

Mike Ryan, quan chức cấp cứu hàng đầu của WHO cho biết: "Chúng tôi tiếp tục đặt câu hỏi và thúc đẩy thêm dữ liệu. Đó là một câu chuyện trinh thám và khi bạn xem lại một lần nữa thì có thể trả lời được nhiều câu hỏi hơn".

Hiện tại, không có thông tin công bố về hành trình đầy đủ cho công việc thực địa của nhóm chuyên gia và các nhà báo đưa tin về chuyến thăm được kiểm soát chặt chẽ đã bị giữ khoảng cách với các thành viên trong nhóm.

Yanzhong Huang, thành viên cấp cao của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại ở Washington cho biết chỉ hai tuần trong lĩnh vực này không phải là nhiều thời gian cho các chuyên gia.

“Tôi không cho rằng họ có thời gian đủ để có được bất kỳ kết quả chính xác nào. Điều này giống như giao tiếp và trao đổi thông tin hơn. Nó phụ thuộc vào mức độ siêng năng của họ trong việc tìm kiếm thông tin mới mà còn về mức độ hợp tác và khả năng của phía Trung Quốc”, ông Huang nói với Reuters qua điện thoại từ Washington.

Hôm Chủ nhật (31/1), nhóm chuyên gia đã đến thăm chợ hải sản Huanan có liên quan đến virus lây nhiễm ban đầu và chợ thực phẩm bán buôn Baishazhou, đây cũng là khu vực liên tục thông báo rằng việc bán các sản phẩm dây chuyền lạnh nhập khẩu đã bị cấm tại chợ.

Tin bài liên quan