Cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II bao che sai phạm vụ Vạn Thịnh Phát

0:00 / 0:00
0:00
Liên quan tới vụ án Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cáo buộc, bị can Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II, Ngân hàng Nhà nước, nhận hối lộ 5,2 triệu USD.
Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị đề nghị truy tố 3 tội danh.

Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị đề nghị truy tố 3 tội danh.

Ngày 17/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra, đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao truy tố đối với 86 bị can trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị có liên quan.

Theo đó, bị can Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị đề nghị truy tố ba tội danh: Tham ô tài sản; Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng; Đưa hối lộ.

Các bị can còn lại bị truy tố về các một trong các tội danh: Tham ô tài sản; Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng; Nhận hối lộ; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Đáng nói, trong số này, bị can Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II, Ngân hàng Nhà nước bị Cơ quan Cảnh sát điều tra đề nghị truy tố với cáo buộc nhận hối lộ số tiền đặc biệt lớn, lên tới 5,2 triệu USD.

Quá trình điều tra xác định, bị can Đỗ Thị Nhàn là người thực hiện theo chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Hưng, Phó chánh thanh tra phụ trách Thanh tra giám sát ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước, và trực tiếp chỉ đạo cấp dưới tham mưu, xây dựng dự thảo báo cáo lãnh đạo các cấp dự thảo kết luận thanh tra.

Tuy nhiên, với vai trò, trách nhiệm được giao là Trưởng đoàn thanh tra nhưng bị can Nhàn không báo cáo trung thực với Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ về sai phạm, vi phạm của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (Ngân hàng SCB).

Cụ thể, trong cuộc thanh tra Ngân hàng SCB đợt 1, sau khi kết thúc và ký biên bản làm việc, Đỗ Thị Nhàn trực tiếp chỉ đạo cấp dưới là Nguyễn Thị Phụng, Phó trưởng đoàn và Tổ tổng hợp bỏ ra ngoài số liệu phân loại nợ xấu gần 38.000 tỷ đồng; trích lập dự phòng rủi ro hơn 18.700 tỷ đồng…

Thêm vào đó, nhiều nội dung khác cũng được Nhàn báo cáo không đúng về sai phạm, vi phạm của Ngân hàng SCB tại các dự án , phương án tái cơ cấu so với kết quả thanh tra, theo hướng giảm nhẹ sai phạm và kiến nghị tạo điều kiện cho ngân hàng này tiếp tục được tái cơ cấu.

Cựu Cục trưởng Đỗ Thị Nhàn bị cáo buộc đã nhận hối lộ 5,2 triệu USD (tương đương hơn 118 tỷ đồng) để bao che, bưng bít cho các sai phạm của bà Trương Mỹ Lan và Ngân hàng SCB.

Việc báo cáo không trung thực này khiến Ngân hàng Nhà nước, Chính phủ không có đủ thông tin, tài liệu để chỉ đạo xử lý các sai phạm của Ngân hàng SCB, ngăn chặn hành vi phạm tội của bị can Trương Mỹ Lan và đồng phạm xảy ra tại ngân hàng này.

Cơ quan điều tra đánh giá, hành vi làm trái công vụ, trái quy định pháp luật thanh tra của bị can Đỗ Thị Nhàn là phương thức, thủ đoạn để giúp đỡ bà Trương Mỹ Lan, tạo điều kiện cho Ngân hàng SCB, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát thực hiện những hành vi sai phạm nối tiếp sai phạm.

Tin bài liên quan