Cựu giám đốc chi nhánh của Agribank phát hành bảo lãnh cho hợp đồng khống?

(ĐTCK) Bị khách hàng kiện đòi thanh toán bảo lãnh, Agribank cho rằng, hợp đồng mua bán của khách hàng có dấu hiệu giả mạo, không có thật. Do đó, bảo lãnh không có hiệu lực.
Cựu giám đốc chi nhánh của Agribank phát hành bảo lãnh cho hợp đồng khống?

Sáng ngày 5/9, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đưa ra xét xử vụ án kinh doanh thương mại tranh chấp hợp đồng bảo lãnh giữa nguyên đơn là CTCP Thiết bị máy dầu khí (PV Machino) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank).

Theo đó, tháng 6/2011, PV Machino đã ký hợp đồng mua bán hàng hóa với Công ty TNHH Thương mại và khai thác khoáng sản Đức Hùng. Hai bên thỏa thuận mua bán 4.200 tấn phôi thép đơn giá hơn 17,7 triệu đồng/tấn. Tổng giá trị hợp đồng là 70,4 tỷ đồng.

Hai bên còn thỏa thuận thời hạn giao hàng là 7 ngày, kể từ khi bên A nhận được bảo lãnh thanh toán của ngân hàng. Về phương thức thanh toán, trong vòng 3 ngày kể từ ngày hai bên ký hợp đồng, bên Đức Hùng sẽ cung cấp cho PV Machino bảo lãnh thanh toán của ngân hàng; sau khi ký biên bản giao nhận hàng hóa, sẽ thanh toán hết 100% giá trị hợp đồng trong vòng 120 ngày.

Agribank - Chi nhánh Hồng Hà đã phát hành bảo lãnh thanh toán không hủy ngang với tổng số tiền không vượt quá 70,45 tỷ đồng, thời hạn 125 ngày.

Ngày 7/6/2011, cùng ngày ký hợp đồng và ngày cung cấp bảo lãnh, PV Machino và Công ty Đức Hùng đã giao hàng với số lượng thực tế là 4.185 tấn phôi thép CT3 với tổng giá trị 70,2 tỷ đồng.

Nhưng đến ngày 27/10/2011, Công ty Đức Hùng mới thanh toán được 25,7 tỷ đồng. Do đó, PV Machino đã gửi văn bản yêu cầu Agribank thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.

Do Agribank không chấp nhận thanh toán, nên PV Machino đã đệ đơn khởi kiện đề nghị Tòa án buộc Agribank phải trả tiền gốc là 44,7 tỷ đồng và tiền lãi là đến ngày xét xử sơ thẩm là 16,6 tỷ đồng.

Phía Agribank cho rằng, hợp đồng mua bán hàng hóa giữa PV Machino và Công ty Đức Hùng có dấu hiệu giả tạo, hợp đồng khống. Việc mua bán là không có thật, người đại diện cho Công ty Đức Hùng là ông Đỗ Hữu Bách không thừa nhận đã ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa nói trên.

Các bên đã cấu kết với ông Đỗ Đức Hưng, nguyên Giám đốc Agribank - Chi nhánh Hồng Hà để phát hành bảo lãnh sai quy định, sai quy trình, không hạch toán sổ sách, không kiểm tra giao dịch hàng hóa có thật hay không.

Về ông Đỗ Đức Hưng, người đã ký bảo lãnh, ông Hưng hiện đã bị bắt tạm giam để phục vụ điều tra, truy tố vì hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ liên quan đến hàng loạt các chưng thư bảo lãnh được phát hành trong thời gian ông này làm Giám đốc. Đến nay, vụ án này chưa được đưa ra xét xử.

ĐTCK sẽ tiếp tục thông tin với bạn đọc về vụ việc này.

Tin bài liên quan