Đà Nẵng dự kiến cho học sinh THPT đi học trở lại từ cuối tháng 11

0:00 / 0:00
0:00
Thành phố Đà Nẵng thống nhất nguyên tắc tổ chức việc đi học trực tiếp trở lại nếu đảm bảo điều kiện: các phường, xã ở cấp độ 1, cấp độ 2 và đã tiêm vaccine phòng COVID-19 đủ 14 ngày.
Ảnh minh họa. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN).

Ảnh minh họa. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN).

Chiều 15/11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn các biện pháp phòng, chống dịch.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến đề nghị các địa phương rà soát, kiểm tra, đảm bảo các điều kiện để tổ chức cách ly F1 tại nhà nhằm giảm áp lực các cơ sở cách ly tập trung.

Sở Y tế chỉ đạo CDC thành phố hướng dẫn các địa phương, đơn vị về số lần xét nghiệm COVID-19 đối với các F1, phù hợp với tình hình phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay. Ngành Y tế sớm ban hành quy trình điều trị F0 tại nhà theo chỉ đạo của Trung ương và tổ chức hướng dẫn, diễn tập cho các địa phương.

Bà Ngô Thị Kim Yến yêu cầu Công an thành phố phối hợp với các cơ quan liên quan hoàn thành việc cấp mã định danh cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 để tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 (hạn cuối hoàn thành trong ngày 17/11).

Các quận, huyện lưu ý sớm hoàn thành chỉ số tiêm vaccine mũi 2 cho người từ 50 tuổi trở lên để có căn cứ trong việc xác định cấp độ dịch trên địa bàn theo hướng dẫn của Trung ương, báo cáo tiến độ hàng ngày cho Ban Chỉ đạo thành phố.

Về công tác xét nghiệm, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện theo kế hoạch, trên cơ sở đó, đánh giá, tổng kết để ban hành kế hoạch trong năm 2022; tiếp tục tổ chức kiểm tra việc quét mã QRCode, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

CDC thành phố tham mưu cách thức xét nghiệm phù hợp tại các khu vực ở cấp độ dịch 3, đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm và phù hợp.

Liên quan đến việc tổ chức đi học trực tiếp, theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố, thành phố cơ bản thống nhất nguyên tắc cho học trực tiếp trở lại nếu đảm bảo các điều kiện sau: Các phường, xã ở cấp độ 1, cấp độ 2 và đã tiêm vaccine phòng COVID-19 đủ 14 ngày; chỉ tổ chức hoạt động tại trường tại các khu vực cấp độ 1, 2.

Các thầy cô, người lao động tại các trường học từ khu vực cấp độ 3 trở lên không được đến trường làm việc; trước khi tổ chức đi học 1 tuần phải thông báo cho học sinh, phụ huynh để chuẩn bị. Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng các phương án cụ thể, báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố xem xét, quyết định.

Riêng hoạt động của các trường dạy nghề, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố đề nghị các đơn vị xây dựng phương án hoạt động trở lại, các sở, ngành phê duyệt phương án, trình Ủy ban Nhân dân thành phố xem xét.

Bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho hay, đến nay đã có 97% giáo viên và học sinh trung học phổ thông trên địa bàn thành phố được tiêm mũi 1, chuẩn bị tiêm trả mũi 2 vaccine phòng COVID-19.

Ngành Giáo dục đã tham khảo ý kiến của Sở Y tế, tham mưu lãnh đạo thành phố dự kiến cho học sinh khối lớp 12 đi học lại vào ngày 22/11, đến ngày 29/11 tiếp tục cho học sinh khối lớp 10 và 11 đến trường. Tuy nhiên, việc đi học trở lại chỉ triển khai tại các địa phương ở cấp độ 2.

Đối với vùng cấp độ 3, các trường học chưa được mở cửa, học sinh, giáo viên trong khu vực này chưa được đến trường. Học sinh các khối lớp 8, 9 hiện đang chờ cấp mã định danh để tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19.

Dự kiến sau khi tiêm mũi 1 được 14 ngày, Sở tiếp tục tham mưu thành phố cho học sinh các khối lớp này đến trường. Với các khối lớp còn lại, nếu tình hình dịch bệnh ổn định, Sở sẽ có kế hoạch cụ thể.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cho biết, tính từ 13h ngày 14/11 đến 13h ngày 15/11, thành phố ghi nhận 13 ca mắc COVID-19; trong đó có 6 ca trong khu cách ly tập trung, 5 ca đang cách ly tại nhà, hai ca cộng đồng.

Tính từ ngày 16/10 đến nay, thành phố ghi nhận 299 ca mắc COVID-19, trong đó 46 ca về từ ngoại tỉnh. Toàn thành phố có 69 điểm đang phong tỏa cứng. Đến nay, Đà Nẵng đã tiêm 1.377.387 liều vaccine phòng COVID-19, trong đó 903.604 người tiêm mũi 1 và 473.783 người tiêm mũi 2.

Tin bài liên quan