Đà Nẵng kích hoạt hiệu quả Tổ phòng chống COVID-19 tại cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trong cộng đồng, thành phố Đà Nẵng đã yêu cầu tất cả người về từ vùng có dịch phải khai báo y tế.
Đà Nẵng xét nghiệm hơn 1.000 thanh niên nhập ngũ. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN).

Đà Nẵng xét nghiệm hơn 1.000 thanh niên nhập ngũ. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN).

Thành phố cũng kích hoạt lại các Tổ phòng chống COVID-19 tại cộng đồng ở các phường, xã để kiểm soát các yếu tố dịch tễ có liên quan của người về từ vùng có dịch.

Phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) có 86 Tổ phòng chống COVID-19 cộng đồng, mỗi tổ gồm 3-5 thành viên.

Hiện, các tổ này đã được kích hoạt, thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng,” thực hiện công tác giám sát, kiểm tra, nhắc nhở, hướng dẫn mọi người dân phòng, chống dịch COVID-19.

Tất cả những người trở về Đà Nẵng từ vùng có dịch hoặc trung chuyển qua vùng có dịch đều được tổ này giám sát, theo dõi chặt chẽ nhằm đảm bảo kiểm soát các yếu tố dịch tễ nếu có; đồng thời, tuyên truyền thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Ông Cao Tất Dũng (thành viên Tổ phòng chống COVID-19 tại cộng đồng phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) cho hay, với đặc thù là địa phương có số lượng dân cư tạm trú đông và thường xuyên biến động nên ngay khi dịch COVID-19 bùng phát tại các tỉnh phía Bắc và Tây Nguyên, các địa phương trên địa bàn đã kích hoạt lại các Tổ phòng chống COVID-19 tại cộng đồng và triển khai thực hiện khai báo y tế toàn dân.

“Với nhiệm vụ được giao, tôi và các thành viên trong Tổ phòng chống COVID-19 tại cộng đồng đã không quản ngại khó khăn, đến từng nhà, phòng trọ để rà soát, nắm bắt và tuyên truyền, vận động người dân, sinh viên về quê ăn Tết trở về Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ khai báo y tế, đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả,” ông Dũng chia sẻ.

Ngay khi sinh viên, người lao động trở lại Đà Nẵng học tập và làm việc sau Tết, Tổ phòng chống COVID-19 tại cộng đồng phường Hòa Khánh Bắc đã đến những khu vực phòng trọ, nơi tạm trú của người lao động, sinh viên để hướng dẫn khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Em Phan Thị Diễm (sinh viên Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng) cho hay: Sau Tết, em có chút chủ quan về phòng, chống dịch COVID-19, nhưng nhờ sự hỗ trợ, hướng dẫn tận tình của các bác trong Tổ phòng chống COVID-19 tại cộng đồng nên em đã có ý thức hơn về phòng, chống dịch và luôn tự giác thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19 trong cộng đồng.

Cùng quan điểm với em Phan Thị Diễm, anh Đoàn Tấn Nhân (quê Quảng Trị) làm việc tại Đà Nẵng chia sẻ: “Sau khi vào lại Đà Nẵng, được sự hướng dẫn của chủ trọ, tôi đã đến Tổ phòng chống COVID-19 tại cộng đồng tại nơi cư trú để khai báo chi tiết lịch sử đi lại. Tôi thấy việc làm này là nghĩa vụ, nêu cao ý thức người dân trong phòng, chống dịch; đồng thời, đây là cách kiểm soát hiệu quả người dân có nguy cơ mắc COVID-19."

Đánh giá hiệu quả của các Tổ phòng chống COVID-19 tại cộng đồng, bác sỹ Nguyễn Văn Khanh (công tác tại Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu) cho biết, để việc kiểm soát dịch COVID-19 hiệu quả, thành phố Đà Nẵng đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, kêu gọi sự chung tay của cả cộng đồng trên mọi mặt trận.

Việc kích hoạt các Tổ phòng chống COVID-19 tại cộng đồng đã giúp lực lượng chức năng chủ động và tăng cường hiệu quả công tác giám sát, theo dõi sức khỏe người dân, kịp thời áp dụng các biện pháp cách ly và can thiệp y tế phù hợp, góp phần đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch tại Đà Nẵng.

Tin bài liên quan