Đà Nẵng tập trung nguồn lực cho dự án cần thiết, cấp bách

Đà Nẵng tập trung nguồn lực cho dự án cần thiết, cấp bách

0:00 / 0:00
0:00
Thành phố Đà Nẵng sẽ tập trung nguồn lực cho các công trình, dự án cần thiết, cấp bách, không đầu tư dàn trải.

Sáng 17/7, Hội đồng nhân dân Thành phố Đà Nẵng (HĐND) đã tổ chức kỳ họp thứ 12, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Phát biểu tại kỳ họp, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng cho biết, dù năm 2023 tiếp tục bị ảnh hưởng bởi hậu quả tiêu cực của đại dịch Covid-19 và suy thoái, lạm phát của tình hình kinh tế thế giới. Tuy nhiên, Thành phố đã đạt được những kết quả tích cực.

Theo đó, kinh tế TP. Đà Nẵng duy trì sự tăng trưởng, hoạt động dịch vụ, du lịch tiếp tục phát triển mạnh mẽ, cùng với nhiều sự kiện, hoạt động đặc sắc liên tục được tổ chức, nhất là tổ chức thành công Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2023, Chương trình “Tận hưởng Đà Nẵng 2023”.

Ngoài ra, công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng, thành phố Đà Nẵng năm thứ 3 liên tiếp được xếp hạng nhất cả nước về chuyển đổi số (2020-2022); năm thứ 3 liên tiếp đạt giải nhất về “Thành phố thông minh Việt Nam”. Các chương trình an sinh xã hội được duy trì thực hiện tốt, quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Trong 6 tháng năm 2023, tổng sản phẩm (GRDP) của TP.Đà Nẵng ước tăng 3,74% so với cùng kỳ năm 2022; vượt quy mô của 6 tháng đầu năm 2019, thời điểm trước đại dịch Covid-19 hơn 13.000 tỷ đồng.

Về thu ngân sách, cập nhật số liệu mới nhất đến ngày 14/7/2023 thì tổng thu ngân sách trên địa bàn TP. Đà Nẵng là hơn 10.664 tỷ đồng đạt 45,52% dự toán.

Ngoài, tính đến ngày 30/6/2023, thành phố đã cấp mới và điều chỉnh Quyết định chủ trương đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 15 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký là hơn 38.881 tỷ đồng; thu hút 27,341 triệu USD vốn đầu tư FDI...

Theo ông Lương Nguyễn Minh Triết đạt được những kết quả tích cực, tuy nhiên, tình hình cũng xuất hiện nhiều khó khăn, thách thức. Vì vậy, Kỳ họp lần thứ 12 của HĐND Thành phố có ý nghĩa hết sức quan trọng, để phân tích, đánh giá thực chất, toàn diện về tình hình, những kết quả đạt được và thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, khó khăn.

Ngoài ra, Kỳ họp cũng sẽ thảo luận, cho ý kiến 140 tài liệu và biểu quyết thông qua nhiều chủ trương quan trọng, có tác động lớn và trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của người dân thành phố.

Đáng chú ý, Kỳ họp sẽ xem xét, cho ý kiến Báo cáo sơ kết việc thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng theo Nghị quyết số 119/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội. Đây là nội dung rất quan trọng để kiến nghị, đề xuất Ban chấp hành Đảng bộ thành phố về các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố cũng như việc tổ chức mô hình chính quyền đô thị thời gian đến trước khi thành phố tổ chức làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng phát biểu tại Kỳ họp.
Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng phát biểu tại Kỳ họp.

Kỳ họp cũng sẽ cho ý kiến về công trình, dự án thật sự cần thiết, cấp bách, có trọng tâm, trọng điểm, các công trình phục vụ dân sinh trong Kế hoạch đầu tư công 2024, điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025, không dàn trải để đảm bảo nguồn lực khi triển khai thực hiện trong điều kiện ngân sách còn khó khăn, nhằm đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế của thành phố.

Đồng thời, sẽ cho ý kiến về kết quả giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của thành phố,

Theo ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch TP. Đà Nẵng, trong 6 tháng cuối năm 2023, Thành phố sẽ tập trung hỗ trợ, duy trì ổn định sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy các ngành, lĩnh vực dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn, có tốc độ tăng trưởng tốt nhằm bù đắp cho các ngành, lĩnh vực đang có xu hướng giảm sâu bởi tác động của tình hình kinh tế thế giới và trong nước.

Trong đó, TP. Đà Nẵng tập trung hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu và các công tác khác để khởi công dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 14B (đoạn qua thành phố Đà Nẵng); tuyến đường kết nối cảng Liên Chiểu với Quốc lộ 1 phía Nam hầm Hải Vân (dự kiến trong tháng 9/2023); Cầu Quảng Đà và đường dẫn hai đầu cầu (dự kiến tháng 10/2023); Phối hợp với Bộ GTVT triển khai Tuyến cao tốc Hòa Liên - Túy Loan. Hoàn thành các thủ tục, lựa chọn được nhà đầu tư dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đối với KCN Hòa Cầm - giai đoạn 2 theo phương thức đấu thầu rộng rãi; trình Thủ tướng phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư hạ tầng xây dựng hạ tầng kỹ thuật đối với KCN Hòa Ninh; hoàn thành điều chỉnh quy hoạch KCN Hòa Nhơn...

Ngoài ra, Thành phố Đà Nẵng sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023; thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch, đô thị, bảo vệ môi trường. Tiếp tục rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án; tăng cường cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để đẩy mạnh thu hút đầu tư…

Phó chủ tịch TP. Đà Nẵng cũng cho biết, sẽ triển khai hiệu quả Biên bản thỏa thuận giữa UBND thành phố Đà Nẵng với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) về nghiên cứu và triển khai đầu tư các dự án tại thành phố Đà Nẵng trong giai đoạn 2022 - 2025. Đôn đốc tiến độ triển khai công tác chuẩn bị đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư của các dự án động lực trọng điểm, một số dự án trong Khu công nghệ cao như dự án Nhà máy sản xuất dược phẩm và Trung tâm nghiên cứu phát triển công nghệ cao của Công ty CP Dược Danapha, Nhà máy sản xuất vật liệu bán dẫn United States Enterprises. Đẩy nhanh các thủ tục đầu tư để sớm khởi công dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và giải trí tổng hợp Làng Vân, hỗ trợ Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm dịch vụ logistics tại huyện Hòa Vang để dự kiến quý 4/2023 khởi công xây dựng.

Tiếp tục triển khai Đề án đẩy mạnh thu hút đầu tư vào thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030; Tổ chức Lễ công bố quy hoạch tỉnh và các sự kiện xúc tiến đầu tư bên lề và các hoạt động quảng bá, kết nối đầu tư kinh doanh khác trong quý III/2023.

Tin bài liên quan