Nguyên Tổng giám đốc Agribank cho rằng, mức án đề nghị của VKSND đối với bị cáo là nặng

Nguyên Tổng giám đốc Agribank cho rằng, mức án đề nghị của VKSND đối với bị cáo là nặng

Đại án Agribank: Lùi ngày tuyên án vào chiều ngày 7/1

(ĐTCK) Muộn hơn so với lịch dự kiến, 15h chiều 7/1/2016, HĐXX sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng đối với các bị cáo.

Sáng 29/12, trước khi Hội đồng xét xử bước vào nghị án, 18 bị cáo được nói lời sau cùng.

Bị cáo Phạm Thị Bích Lương (nguyên Giám đốc chi nhánh Nam Hà Nội) thừa nhận có trách nhiệm khi ra quyết định cho vay và gây ra hậu quả lớn.

Nguyên giám đốc chi nhánh Nam Hà Nội gửi lời xin lỗi đến cán bộ nhân viên Agriank và gia đình. Trong lời nói sau cùng, bị cáo tiếp tục bảo lưu đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ sự thật khách quan, hậu quả của vụ án và trách nhiệm của những người liên quan để xét xử đúng người, đúng tội. Bị cáo Lương mong thu hồi 80 triệu USD đang “treo” tại ngân hàng nước ngoài.

Phạm Thị Bích Lương cũng đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo về tội danh Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ vì bị cáo không vụ lợi, động cơ.

“Trong dự án Enzo Việt, bị cáo chưa có lần nào đòi hỏi lợi ích cho bản thân hay tập thể. Bị cáo chỉ mong mang dự án tốt cho ngân hàng và đất nước”, Lương nói giọng sụt sùi.

Bị cáo cho rằng, bản thân được nuôi dạy trong gia đình có truyền thống, bị cáo chưa lần nào vi phạm. “Bị cáo không đổ lỗi cho cấp trên, cấp dưới, tuy nhiên hãy xét đúng người. Một hành vi không xét xử 2 tội danh”, nguyên Giám đốc chi nhánh nói.

Phạm Thị Bích Lương cũng đưa ra các tình tiết giảm nhẹ, như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, có nhiều huân huy chương, chủ động khắc phục thiệt hại. Bị cáo rất day dứt vì trong thời gian giam giữ 3,5 năm thấu hiếu nỗi khổ vật chất và tinh thần.

Theo bị cáo, trong vụ án này còn có lỗi của bên thứ ba. Phía khách hàng đã lợi dụng lòng tốt, cơ chế chính sách để lừa đảo tinh vi khiến các bị cáo không phát hiện được.

Trước khi kết thúc, Lương xin giảm án cho các bị cáo Nguyễn Thị Nguyệt Thanh, Nguyễn Hữu Thanh và Đặng Quang Chung. Bị cáo cũng mong HĐXX xem xét tội danh cho Hoàng Thị Thu Hiền và Kiều Trọng Tuyến.

Tương tự, bị cáo Chử Thị Kim Hiền nói, rất đau xót trước hậu quả ngân hàng đang phải gánh chịu. Bị cáo cho rằng, do trình độ năng lực hạn chế, thiếu hiểu biết pháp luật. Bị cáo thừa nhận có một phần trách nhiệm đồng thời xin lỗi toàn bộ cán bộ công nhân viên ngân hàng.

Trước vành móng ngựa, Phạm Thanh Tân, nguyên Tổng giám đốc cho rằng, quy kết bị cáo 2 tội danh có phần thiệt thòi cho bị cáo.

Tỏ ra ân hận, bị cáo Đỗ Tiến Long nói, đây là bài học đắt giá cho những cán bộ, nhân viên trong hệ thống ngân hàng. Bị cáo mong muốn HĐXX trước khi tuyên án, xem xét hoàn cảnh, vị trí của bị cáo. Bởi lẽ, bị cáo làm theo phân công được giao. Bị cáo mong được hưởng các tình tiết giảm nhẹ để sớm trở về gia đình.

Bị cáo Nguyễn Thị Nguyệt Thanh và Nguyễn Hữu Thanh tiếp tục khẳng định, đã làm đúng quy trình, nghiệp vụ. Cả hai bị cáo đều mong muốn được xem xét lại tội danh để tránh oan sai.

Các bị cáo còn lại mong được xem xét giảm nhẹ mức hình phạt.

Theo cáo buộc, Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội đã cho một nhóm doanh nghiệp vay vốn và không thu hồi được cả gốc, lãi dẫn đến con số thiệt hại lên đến gần 2.500 tỷ đồng.

Muộn hơn so với lịch dự kiến (31/12), 15h chiều 7/1/2016, HĐXX sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng đối với các bị cáo.

Tin bài liên quan