Đại án nghìn tỷ tại Tây Nguyên: 1 án tử hình 3 án chung thân

Đại án nghìn tỷ tại Tây Nguyên: 1 án tử hình 3 án chung thân

(ĐTCK) Sau 3 ngày xét xử, TAND tỉnh Đăk Nông chuẩn bị tuyên án đối với đại án nghìn tỷ xảy ra tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) Chi nhánh Đăk Lắk - Đắk Nông.

17h55, sau 2h tuyên án, HĐXX sơ thẩm đại án nghìn tỷ ở Tây Nguyên đã có phán quyết đối với 13 bị cáo.

Bị cáo Vũ Việt Hùng bị truy tố với 3 tội danh Nhận hối lộ, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Vi phạm các quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng. HĐXX xét thấy hành vi của Vũ Việt Hùng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, trong quá tình điều tra, truy tố, xét xử, bị cáo không có thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, không nhận tội. Bị cáo phạm vào 3 tội đều ở mức độ cao nhất. Bị cáo đã có hành vi che giấu tội phạm khi tiến hành lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ngân hàng khác, cụ thể là 580 tỷ của Ngân hàng Nam Á và Ngân hàng Phương Đông.

 Bị cáo Vũ Việt Hùng nghe tuyên án

Bị cáo nhận hối lộ đặc biệt lớn, hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây hậu quả xã hội xấu, làm cho các ngân hàng và cán bộ có cái nhìn khác. HĐXX nhận thấy bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ, nhưng lại có 2 tình tiết tăng nặng. Do đó cần áp dụng mức hình phạt cao nhất.

Bị cáo Vũ Việt Hùng bị phạt 20 năm tù về tội Vi phạm các quy định về cho vay, chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tử hình về tội Nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt là Tử hình.

Ngoài ra, Vũ Việt Hùng còn phải chịu hình phạt bổ sung phạt 10 tỷ đồng và tịch thu sung công quỹ một số tài sản gồm:

Nhà đất tại số 40 Tô Hiệu, TP. Ban Ma Thuột, Đăk Lắk do Vũ Việt Hùng đứng tên chủ sở hữu;

Nhà đất tại thị xã Dĩ An, Bình Dương gồm 2 lô liền kề, đứng tên Vũ Việt Hùng;

Nhà đất tại phường Dã Tượng, TP. Nha Trang;

Nhà đất tại đường 25, phường Xô viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh, TP. HCM đứng tên Vũ Việt Hùng;

Nhà đất tại C58, Trần Nhật Duật, TP. Ban Ma Thuột, Đăk Lắk, đứng tên vợ chồng Vũ Việt Hùng và Trần Thị Hoa.

 Hội đồng xét xử tuyên án

Bị cáo Trần Thị Xuân và bị cáo Cao Bạch Mai:  HĐXX nhận thấy hành vi của hai bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại tài sản nhà nước đặc biệt lớn, là tình tiết tăng nặng khi lượng hình. Ngoài ra, hành vi của Xuân và Mai còn ảnh hưởng xấu đến cơ quan nhà nước, xấu đi sự nghiêm minh công chính của cán bộ cơ quan nhà nước. Trong quá tình điều tra, truy tố, xét xử bị cái thành khẩn khai nhận, ăn năn hối lối, xem xét giảm nhẹ, nhưng đã phạm hai tội ở khung nghiêm trọng đặc biệt. Do đó, cần phải áp dụng hình phạt cao nhất của hai tội.

HĐXX tuyên phạt mức án chung thân đối với bị cáo Cao Bạch Mai và Trần Thị Xuân.

Bị cáo Nguyễn Thị Vân: HĐXX nhận thấy hành vi của Nguyễn Thị Vân phạm vào tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, bị cáo Vân đã có thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, nên xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt. HĐXX tuyên phạt chung thân.

Bị cáo Đặng Thị Ngân: HĐXX nhận thấy bị cáo có nhân thân tốt, có thành tích công tác tốt. Nhưng trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, bị cáo Ngân không thừa nhận hành vi phạm tội, có thái độ ngoan cố, không khai báo thành khẩn. Khi được nói lời sau cùng, bị cáo vẫn chối tội. Do đó cần áp dụng hình phạt cao nhất. HĐXX tuyên phạt 20 năm tù giam

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Loan:  Hành vi của Loan đã phạm vào tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. HĐXX tuyên phạt 20 năm tù giam

Bị cáo Nguyễn Văn Khánh: đã đưa ra thông tin gian dối là đã tìm được nguồn vốn vay và chiếm đoạt 2,2 tỷ đồng. Khánh đã phạm vào tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. HĐXX tuyên phạt 12 năm tù giam.

Nhóm các bị cáo là nhân viên ngân hàng bị xác định đã có hành vi phạm tội Vi phạm các quy định về cho vay dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Xét mức độ phạm tội và mức độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối lỗi của từng bị cáo, HĐXX tuyên phạt:

Trần Xuân Lộc bị phạt 5 năm tù giam;

Tạ Thị Xuân Ý bị phạt 8 năm tù giam;

Lâm Hữu Hạnh bị phạt 5 năm tù giam;

Võ Tiến Đạt bị phạt 5 năm tù giam;

Truong Đình Hải bị phạt 10 năm tù giam;

Nguyễn Thị Hồng Liên bị phạt 3 năm án treo.

17h, xem xét vật chứng, HĐXX xét thấy vật chứng là tiền đã được các cơ quan điều tra truy tố 580 tỷ đồng, trong đó của Ngân hàng Nam Á 50 tỷ đồng, Ngân hàng Phương Đông 530 tỷ đồng, đang giữ tại tài khoản cơ quan điều tra và gửi tại Ngân hàng Nam Á là 50 tỷ đồng, ở Ngân  hàng Phát triển là xấp xỉ 530 tỷ đồng.

HĐXX xét thấy đây là số tiền các bị cáo Mai, Loan, Xuân, Vân, với sự giúp sức của Vũ Việt Hùng và hành vi giúp sức của các bị cáo khác trong vụ án, được chuyển về để thanh toán nợ xấu cho VDB. Như vậy, số tiền 580 tỷ đồng là vật chứng minh hành vi phạm tội và là đối tượng phạm tội do các bị cáo gây ra.

Xét hành vi phạm tội trong vụ án này, chứng cứ hồ sơ vụ án thể hiện, chứng minh được số tiền này các bị cáo đã chiếm đoạt của Ngân hàng Phương Đông và Nam Á, chuyển về thanh toán nợ xấu của VDB. Với tình tiết, chứng cứ khác trong hồ sơ vụ án, việc cơ quan điều tra truy tố xem đây là vật chứng vụ án là có căn cứ đúng pháp luật, HĐXX chấp nhận.

Theo quy định tại Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự, thì số tiền này cần trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp là Ngân hàng Phương Đông và Ngân hàng Nam Á.

 Các bị cáo nghe tuyên án

16h, Hội đồng xét xử bắt đầu tuyên án.

Trước đó, chiều ngày 12/3, đại diện Viện KSND tỉnh Đăk Nông đã trình bày luận tội với các bị cáo, phát biểu quan điểm giải quyết vụ án và đề nghị mức án cụ thể cho các bị cáo.

Theo đại diện Viện kiểm sát, trong phần xét hỏi, các bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội. Một số lời khai các bị cáo kêu oan, nhưng không phù hợp với tài liệu, chứng cứ thu giữ tại phiên tòa, cũng như lời khai của nhân chứng. Các bị cáo đều nhận thức hành vi phạm tội, nhưng vì vụ lợi cá nhân vẫn thực hiện.

Đại diện Viện kiểm sát khẳng định truy tố của cơ quan công tố là đúng người đúng tội. Hành vi của các bị cáo gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và thể hiện sự bất chấp pháp luật và cần xử lý nghiêm khắc để răn đe phòng ngừa đặc biệt với tội phạm tham nhũng. Đại diện Viện kiểm sát đề nghị cụ thể:  

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị mức án tử hình đối với Vũ Việt Hùng về tội Nhận hối lộ, chung thân cho tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 15 - 16 năm tù giam về tội Vi phạm các quy định về cho vay...

Vũ Việt Hùng, nguyên giám đốc VDB Chi nhánh Đắc Lắc – Đắc Nông trong quá trình cho vay đối với Cao Bạch Mai, Trần Thị Xuân đã thỏa thuận và nhận của Mai và Xuân một chiếc xe BMW-X6. Đổi lại, Hùng sẽ giữ nguyên hạn mức tín dụng cho Mai và Xuân.

Dù biết việc vay vốn của Mai và Xuân trái với các quy định về cho vay tín dụng xuất khẩu, nhưng Hùng vẫn chỉ đạo cấp dưới thẩm định và ký duyệt cho vay dẫn đến không có khả năng thu hồi 357 tỷ đồng.

Để che giấu hành vi vi phạm quy định cho vay của mình, Vũ Việt Hùng đã có hành vi giúp sức cho Cao Bạch Mai, Trần Thị Xuân, Nguyễn Thị Vân, Đặng Thị Ngân bằng việc ký khống các hợp đồng tiền gửi để dùng làm tài sản bảo đảm ở Ngân hàng Nam Á và Ngân hàng Phương Đông. Dù biết rõ các bị cáo không có khả năng trả nợ, nhưng Hùng vẫn ký cam kết không hủy ngang, khẳng định các bị cáo không có nợ xấu.

Hành vi của Vũ Việt Hùng đã phạm vào tội Nhận hối lộ, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Vi phạm quy định về cho vay của hoạt động của tổ chức tín dụng.

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị mức án chung thân về tội Lừa đảo, chung thân về tội Đưa hối lộ với Trần Thị Xuân

Trần Thị Xuân đã sử dụng 65 hợp đồng giả để lừa đảo chiếm đoạt của VDB Khu vực Đắc Lắc, Đắc Nông là 202,5 tỷ đồng. Xuân đã góp 1,5 tỷ đồng để mu axe ô tô BMW-X6 hối lộ Vũ Việt Hùng.

Để có tiền trả cho VDB Khu vực Đắc lắc, Đắc Nông, Xuân đã lập khống báo cáo tài chính, hợp đồng kinh tế để vay và chiếm đoạt số tiền 324,4 tỷ đồng của Ngân hàng Phương Đông.

Hành vi của Trần Thị Xuân đã phạm vào tội Đưa hối lộ và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị mức án chung thân cho Cao Bạch Mai về cả hai tội Đưa hối lộ và Lừa đảo chiếm đoạt.

Cao Bạch Mai, Giám đốc Công ty Minh  Nhật đã có hành vi sử dụng 65 hợp đồng giả để vay 1.005 tỷ đồng của VDB Khu vực Đắc Nông, Đắc Lắc và chiếm đoạt 155 tỷ đồng.

Mai góp 1,7 tỷ đồng cùng Xuân mua xe BMW-X6 để hối lộ cho Hùng nhằm được giữ nguyên hạn mức tín dụng.

Mai còn lập khống BCTC, hợp đồng xuất khẩu giả để vay và chiếm đoạt số tiền 100 tỷ đồng của Ngân hàng Phương Đông nhằm đáo hạn nợ tại VDB Khu vực Đắc Lắc, Đắc Nông.

Hành vi của Mai phạm vào tội Đưa hối lộ và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị mức án chung thân với Nguyễn Thị Vân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Chủ nhiệm HTX Sông Cầu đã lập khống báo cáo tài chính, hợp đồng xuất khẩu giả, ký khống hợp đồng tiền gửi để được Ngân hàng Nam Á vay 50 tỷ đồng. Cùng với thủ đoạn đó, Nguyễn Thị Vân đã lừa đảo chiếm đoạt 25,5 tỷ đồng của Ngân hàng Phương Đông thông qua việc nhờ Nguyễn Thị Kim Loan đứng tên. Đồng thời Vân chiếm đoạt 130 triệu đồng chi phí tìm nguồn vốn vay của Cao Bạch Mai

Hành vi của Nguyễn Thị Vân phạm vào tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị mức án 18 - 20 năm tù giam với Đặng Thị Ngân cho tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Để có tiền trả nợ quá hạn, Đặng Thị Ngân vay và chiếm đoạt 30 tỷ đồng của Ngân hàng Phương Đông bằng cách lập giả báo cáo tài chính là kinh doanh có lãi, lập giả tờ khai thuế, gian dối vay vốn để bổ sung vốn kinh doanh. Thực chất, Ngân dùng số tiền đó để trả nợ đến hạn tại VDB Khu vực Đắc Lắc, Đắc Nông.

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị mức án chung thân với Nguyễn Thị Kim Loan vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Giám đốc Công ty XNK Phát Long đã có hành vi giúp sức cho Cao Bạch Mai, Trần Thị Xuân trong việc ký khống, đóng dấu khống các hợp đồng xuất khẩu để Mai và Xuân chiếm đoạt được số tiền 357,7 tỷ đồng.

Loan còn giúp sức cho các bị cáo Xuân và Vân chiếm đoạt của Ngân hàng Phương Đông số tiền 200 tỷ đồng. Hành vi của Loan đã phạm vào tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án 12 - 13 năm với bị cáo Nguyễn Văn Khánh vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Nguyễn Văn Khánh đưa ra thông tin gian dối là đã tìm được nguồn vốn vay và chiếm đoạt 2,2 tỷ đồng. Khánh đã phạm vào tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhóm các bị cáo là nhân viên ngân hàng bị xác định đã có hành vi vi phạm các quy định về cho vay dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị mức án 6 - 7 năm tù giam với Trần Xuân Lộc; 8 - 9 năm tù giam với Tạ Thị Xuân Ý,  6 - 7 năm tù giam với Lâm Hữu Hạnh, 6 - 7 năm tù giam với Võ Tiến Đạt, 10 - 11 năm tù giam với Trương Thanh Hải, 5 - 6 năm tù giam với Nguyễn Thị Hồng Liên.

Tin bài liên quan