Đại biểu Quốc hội chất vấn vụ Khu liên hợp thể thao quốc gia nợ thuế 1.000 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Đại biểu Quốc hội chất vấn Tư lệnh ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch về việc Khu liên hợp thể thao quốc gia không hoạt động suốt 5 năm và hiện đang nợ thuế gần 1.000 tỷ đồng.
Khu liên hiệp thể thao quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội)

Khu liên hiệp thể thao quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội)

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Văn Hùng chiều 5/6, đại biểu Lê Hoàng Anh (đoàn Gia Lai) cho biết, Khu liên hợp thể thao quốc gia, nơi có một trong những chức năng rất quan trọng là phục vụ việc tập luyện, đào tạo, thi đấu của vận động viên, đặc biệt là vận động viên thể thao thành tích cao.

Tuy nhiên, sau 5 năm Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra, khu này không những không khắc phục được khó khăn mà khó khăn còn chồng chất hơn rất nhiều. Cơ quan cảnh sát điều tra cũng chưa công bố kết luận điều tra về dấu hiệu tội phạm. Khu liên hợp không thể sử dụng được để phát huy hiệu quả của đất đai, tài sản để phục vụ và phát triển của Khu liên hợp và đời sống, nơi tập luyện của vận động viên cũng khó khăn.

"Xin hỏi Bộ VHTTDL giải quyết vấn đề này như thế nào trong 5 năm qua để giải quyết ngay chính cho việc tập luyện, thi đấu và việc làm của vận động viên? Tôi cũng mong Bộ trưởng có thể trao đổi thêm để cho các đại biểu biết, kể cả ngắn hạn, dài hạn và thời gian cụ thể để giải quyết việc này", đại biểu Lê Hoàng Anh hỏi.

Đại biểu Lê Hoàng Anh (đoàn Gia Lai)

Đại biểu Lê Hoàng Anh (đoàn Gia Lai)

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, Thanh tra Chính phủ vào thanh tra Khu liên hợp năm 2018, đến năm 2021 có kết luận.

"Khi tôi lên nhận Bộ trưởng, tôi đã nhận được kết luận này, khi đó chúng tôi đã nỗ lực để tập trung rà soát, xử lý các kiến nghị của thanh tra và tập trung khắc phục. Có những việc chúng tôi đã làm xong, có những việc đang làm. Chúng tôi đã báo cáo với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực thì Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã có văn bản chỉ đạo", ông Hùng nói và cho biết, hiện nay đang làm theo hướng: Một là rà soát quy hoạch, hai là xử lý đất đai, ba là xử lý những tồn đọng.

Cụ thể, từ vấn đề về nợ thuế đất, Bộ xác định phải đưa vào sử dụng như thế nào để phát huy theo hướng đầu tư công, quản trị tư để có hiệu quả hơn và chống lãng phí.

"Quá trình làm việc chúng tôi sẽ trao đổi cụ thể thêm với đồng chí Lê Hoàng Anh", ông Hùng nói.

Đại biểu Nguyễn Công Long (đoàn Đồng Nai) phản ánh, hiện nay Khu liên hợp thể thao quốc gia ở Mỹ Đình nợ thuế lên đến gần 1.000 tỷ đồng và sắp tới phải thi hành bản án khoảng 12 tỷ đồng, không biết giải pháp để xử lý chỗ này như thế nào?

"Có một vấn đề đó là cử tri gửi rất nhiều kiến nghị. Các đề án để khai thác khu liên hiệp thể thao này đã được xây dựng lên nhưng hình như cử tri nói rằng được "ngâm" rất lâu ở trên đó và không thấy phê duyệt. Phải chăng sợ sai, sợ trách nhiệm?", ông Long thắc mắc.

Đại biểu Nguyễn Công Long (đoàn Đồng Nai)

Đại biểu Nguyễn Công Long (đoàn Đồng Nai)

Về vấn đề đề án bị "ngâm" lâu, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, những đề án nào cho thuê, thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ VHTTDL thì sau khi đơn vị lập lên đề án, Bộ đã ký. Còn những đề án liên doanh, liên kết không thuộc thẩm quyền của Bộ mà phải lấy ý kiến của các bộ, ngành có liên quan và trình cấp có thẩm quyền.

Đối với vấn đề xử lý khắc phục nợ thuế, ông Hùng nói rằng, vừa rồi Luật Đất đai đã được thông qua, nhưng chờ có hiệu lực và các nghị định. Ngay bây giờ vác đất thể thao ra liên doanh, liên kết được hay không và tính toán như thế nào, nợ tiền thuế cũng là tiền thuế của đất... cho nên Bộ cũng đang còn phải chờ, không phải sợ sai nhưng phải làm cho đúng, nếu không lại sai tiếp, giống Kết luận 116 của Thanh tra Chính phủ.

"Phó Thủ tướng cũng đang chỉ đạo và chúng tôi được biết tới đây Phó Thủ tướng sẽ có cuộc nghe lại tổng thể để bắt đầu tháo gỡ cụ thể cho dự án này. Tôi cũng hy vọng như vậy để chúng ta không lãng phí khu thể thao được xây dựng nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, Hà Nội", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng

Phát biểu ý kiến đối với nội dung chất vấn này, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chỉ đạo: "Tôi đề nghị Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội có văn bản trả lời cho đại biểu Nguyễn Công Long đoàn Đồng Nai về Đề án khai thác khu Liên hiệp thể thao quốc gia".

Lý do Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình nợ 1.000 tỷ đồng

Ngày 31/5 vừa qua, TAND TP. Hà Nội mở phiên phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của Khu Liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình trong vụ án tranh chấp hợp đồng kinh tế về yêu cầu bồi thường thiệt hại trong hợp đồng với Công ty TNHH MTV Hải Yến. Tuy nhiên, phiên phúc thẩm đã bị hoãn do các đương sự chưa giao nộp đủ tài liệu.

Trước đó, tháng 9/2023, TAND quận Nam Từ Liêm tuyên Khu Liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình phải bồi thường thiệt hại 11,9 tỷ đồng cho nguyên đơn là Công ty Hải Yến.

Nội dung vụ án cho thấy, Khu Liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình và Công ty Hải Yến ký hợp đồng hợp tác kinh doanh tháng 11/2011 để đầu tư xây dựng Trung tâm Dịch vụ Thương mại Mỹ Đình. Thời hạn hợp đồng 10 năm.

Tuy nhiên, từ 25/10/2017 đến 15/1/2018, Khu Liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình cắt điện một phần trong dự án của Công ty Hải Yến mà không báo trước, không nêu lý do, khiến phần dự án phải dừng hoạt động.

Năm 2019, Khu Liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình đơn phương tiếp tục chấm dứt hợp đồng lấy lại mặt bằng để phục vụ xây dựng đường đua xe Công thức 1 (giải sau đó bị hủy bỏ chặng tại Việt Nam). Khi khởi kiện, Công ty Hải Yến nêu Khu Liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình đã không "đàm phán, không trao đổi trực tiếp nên việc cắt điện nước", gây thiệt hại tài chính nghiêm trọng.

Trước đó, tháng 6/2021, Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình. Theo kết luận, khu đất đã đền bù giải phóng mặt bằng chờ thực hiện dự án có diện tích khoảng 23,41ha nằm trong diện tích 247 ha được Thủ tướng Chính phủ tạm giao cho Khu Liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình quản lý, tuy nhiên, giai đoạn 2009-2018, đơn vị đã ký tổng số 202 hợp đồng và 68 phụ lục hợp đồng cho thuê mặt bằng với 42 doanh nghiệp.

Thanh tra Chính phủ nhận định, việc Khu Liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình cho các cá nhân, doanh nghiệp thuê mặt bằng để xây dựng nhà xưởng, văn phòng phục vụ mục đích sản xuất, kinh doanh có thời gian 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm nhưng bản chất là cho thuê dài hạn. Quá trình sử dụng đất (tài sản nhà nước) để cho thuê mặt bằng có vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai, quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, tài sản công, quản lý thuế.

Tổng số tiền thuê đất mà Khu Liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình phải nộp ngân sách nhưng chưa nộp (tạm tính) khoảng 658 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền này Khu Liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình không có khả năng nộp, có dấu hiệu gây thất thu ngân sách.

Hiện tại, Khu liên hợp đang "chìm ngập" trong nợ nần với số tiền lên đến gần 1.000 tỷ đồng (Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã xác nhận khoản nợ này với cơ quan có thẩm quyền) và mất hoàn toàn khả năng chi trả.

Tin bài liên quan