Dẫn dắt thành công

Dẫn dắt thành công

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Thị trường chứng khoán đang giảm điểm mạnh, đây có thể là một cơ hội làm giàu trong tương lai, nhưng để mua vào, bạn sẽ cần chọn một công ty chứng khoán để mở tài khoản, sau đó chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng sang tài khoản chứng khoán rồi mới có thể đặt lệnh mua.

Quy trình chuẩn bị trở thành “nhà đầu tư” như vậy có thể thực hiện tại một quán cà phê, với tổng thời gian khoảng… 15 phút và chỉ bằng một chiếc điện thoại thông minh.

So với cách đây chỉ khoảng 3 năm thì rõ ràng đây là bước nhảy vọt về công nghệ giao dịch, eKYC cho phép mở tài khoản ngân hàng, tài khoản chứng khoán, tài khoản của các ví thanh toán toàn bộ từ xa, tài chính nhúng cho phép các công ty Fintech hợp tác với ngân hàng để đưa ra các dịch vụ thanh toán, chuyển tiền tức thời.

Cũng chỉ 3 năm trước đây, một loạt ngân hàng lấy năm 2020 là năm số hóa (digital), nhờ sự thúc đẩy của đại dịch do phải giao tiếp từ xa, các chiến lược số hóa ngành ngân hàng dù mới triển khai nhưng đã phát huy thành quả ngay lập tức trên diện rộng. Chi trả tiền hàng hóa, dịch vụ chưa bao giờ dễ như hiện tại, chỉ cần một tài khoản ngân hàng còn số dư, bất kỳ ai cũng có thanh toán trực tiếp từ app của ngân hàng hay một ví điện tử cài sẵn trên điện thoại.

Sự thuận tiện và đơn giản đó được người tiêu dùng hưởng ứng, giúp thanh toán tiền mặt trong xã hội giảm đi trông thấy, mà không cần phải chứng minh bằng những con số.

Những thành tựu số hóa ban đầu của ngành ngân hàng đã ngay lập tức tạo ra một bức tranh thanh toán trong xã hội đổi khác hoàn toàn, và nếu, khi Việt Nam xuất hiện những ngân hàng số thực sự thì giao dịch tiền trong xã hội nói riêng và các dịch vụ tài chính nói chung sẽ có thể còn khác hơn nữa, theo hướng thuận tiện, nhanh chóng và cá biệt hóa theo nhu cầu của cá nhân, tổ chức.

Với những khoản đầu tư vài chục đến vài trăm triệu USD cho giai đoạn 2020-2025, các ngân hàng đang trong cuộc đua chuyển đổi từ ngân hàng truyền thống sang ngân hàng số. Trải qua gần 3 năm, đa số ngân hàng đã số hóa được bước đầu là đưa dữ liệu vật lý sang kỹ thuật số và đang ở giai đoạn 2 là số hóa quy trình nghiệp vụ. Dịch vụ thanh toán mới chỉ là bề nổi, các quy trình thẩm định, cấp tín dụng… cần tiếp tục được cải tiến bằng công nghệ để cấp khoản vay cá nhân hay cấp thẻ tín dụng tức thì, chi phí thấp hơn, mỗi khách hàng đều có thể tìm được một giải pháp tài chính phù hợp với mình nhất theo cách chính mình cũng có thể chưa từng nghĩ tới.

Nhìn rộng ra ngoài ngành ngân hàng thì chuyển đổi số đang là từ khóa được nhắc nhiều nhất, Việt Nam có riêng ngày 10/10 là ngày chuyển đổi số quốc gia. Thành tựu ban đầu của ngành ngân hàng hay một số lĩnh vực khác là minh chứng vững chắc nhất cho yêu cầu phải chuyển đổi số sâu rộng hơn nữa trong mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội, số hóa là công cụ và động lực tăng trưởng cho doanh nghiệp và nền kinh tế đất nước.

Tin bài liên quan