Đầu tư cổ phiếu Tencent sau 17 năm, lãi 60.000%

Đầu tư cổ phiếu Tencent sau 17 năm, lãi 60.000%

(ĐTCK) Naspers Ltd, một công ty truyền thông tại Nam Phi, vừa ghi nhận kỷ lục thương vụ đầu tư mạo hiểm sinh lời nhất từ trước tới nay nhờ cổ phiếu Tencent.

Vào ngày 22/3, Naspers Ltd đã bán 10,6 tỷ USD cổ phiếu của Tencent Holdings Ltd, tương đương với 2% cổ phần tại công ty Trung Quốc hiện đang sở hữu dịch vụ nhắn tin WeChat này.

Trước đó, Naspers đã mua số cổ phiếu trên với giá chỉ 32 triệu USD năm 2001, khi Tencent mới chỉ là một doanh nghiệp chưa có tương lai, ít người biết đến. Hiện tại, giá trị thị trường của Tencent đạt 175 tỷ USD.

Đầu tư cổ phiếu Tencent sau 17 năm, lãi 60.000% ảnh 1

 Diễn biến giá cổ phiếu Tencent (đường màu xanh)

Thương vụ này diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tencent đưa ra thông báo về việc có thể hy sinh lợi nhuận trong ngắn hạn để tập trung phát triển nội dung và công nghệ, nhằm tạo động lực tăng trưởng bền vững.

Với thông tin này, giá cổ phiếu của Tencent đã giảm 5%, tuy nhiên, Naspers, cùng nhiều chuyên gia, tổ chức tài chính khác đều giữ quan điểm, “đây là một trong những doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng tốt nhất tại mọi lĩnh vực trên thế giới, được quản lý bởi một đội ngũ phi thường”.

Đây là lần đầu tiên Naspers giảm sở hữu tại Tencent kể từ khi đầu tư vào Công ty này, khiến tỷ lệ sở hữu từ 33,2% giảm xuống còn 31,2%. Theo thông báo của mình, Naspers cho biết sẽ không bán thêm cổ phiếu Tencent trong 3 năm tới.

Nasper hiện vẫn là một công ty truyền thông ít được biết tới tại Nam Phi. Công ty sở hữu một tờ báo và điều hành một dịch vụ truyền hình trả tiền.

Dù khoản đầu tư vào Tencent từ năm 2001 đã giúp Naspers trở thành một trong những doanh nghiệp sở hữu khối tài sản lớn nhất tại châu Phi, nhưng giá trị thị trường của Naspers chỉ vào khoảng 53 tỷ USD, thấp hơn Tencent 122 tỷ USD.

Tin bài liên quan