Đầu tư phát triển nguồn nhân lực: Bí kíp giúp các ngân hàng thành công

Đầu tư phát triển nguồn nhân lực: Bí kíp giúp các ngân hàng thành công

(ĐTCK) Nhận định bối cảnh thị trường lao động ngày càng cạnh tranh khốc liệt, đặc biệt là với ngành ngân hàng, Maritime Bank xác định nhiệm vụ trọng yếu trong quá trình phát triển chính là “ươm mầm” đội ngũ cán bộ quản lý tiềm năng với kiến thức và năng lực đạt tiêu chuẩn cao. Đây sẽ là nguồn nhân lực tạo nên nền tảng vững chắc, tạo đà cho sự phát triển đột phá của Maritime Bank trong nhiều năm tới.

Nhân sự, "át chủ bài” của ngành ngân hàng

Ngành tài chính - ngân hàng lâu nay vốn là một “sân chơi” nhiều thách thức. Chính vì vậy, các ngân hàng cần có một lực lượng nhân sự vững mạnh, giỏi chuyên môn, dày tâm huyết để triển khai các mục tiêu, chiến lược ngắn hạn, cũng như dài hạn.

Theo dự báo của Ngân hàng Nhà nước, đến năm 2020, nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao ngành tài chính - ngân hàng sẽ là 120.900 người, tăng gấp đôi so với năm 2016. Do đó, các ngân hàng cần bồi dưỡng nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu phát triển, mở rộng thị phần, hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế.

Nhận định về vấn đề này, bà Nguyễn Thu Trang - Giám đốc Nhân sự Maritime Bank cho biết: “Nguồn nhân lực chính là nền tảng quan trọng nhất trong quá trình phát triển của một doanh nghiệp. Để gia tăng năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu mở rộng quy mô, các tổ chức cần có một lực lượng nhân sự vững mạnh từ số lượng đến chất lượng, từ cấp nhân viên đến cấp quản lý.

Việc xây dựng và đào tạo tốt nhân viên, đặc biệt là đội ngũ lãnh đạo kế cận, là một nhiệm vụ tối quan trọng trên hành trình hiện thực hoá những 'tham vọng' phát triển bền vững và bứt phá của mỗi doanh nghiệp”.

“Con át chủ bài” nguồn nhân lực đã và đang được các ngân hàng chủ động đầu tư mạnh mẽ. Các ngân hàng liên tục tung ra những chiến dịch “săn lùng” những sinh viên giỏi, sau đó đào tạo để trở thành đội ngũ kế cận trong tương lai, điển hình như Maritime Bank với chương trình Management Trainee.

Chủ động “trồng cây”, “ươm mầm” lãnh đạo

Maritime Bank chính là ngân hàng tiên phong giới thiệu ra thị trường chương trình Management Trainee, một trong những chương trình trọng điểm giúp xây dựng đội ngũ lãnh đạo cấp trung xuất sắc, có tầm nhìn và năng lực chuyên môn cao. Chương trình đã trải qua chặng đường 6 năm và cung cấp cho Maritime Bank nhiều nhà quản lý trẻ tài năng, đầy tâm huyết.

Chị Nguyễn Thanh Loan, Giám đốc Phân tích thông tin quản trị, Trung tâm Phân tích kinh doanh - ngân hàng bán lẻ Maritime Bank, một trong các lãnh đạo trẻ trưởng thành từ chương trình Management Trainee khóa đầu tiên cho biết: “Chương trình đã cho tôi cơ hội để tự khám phá chính mình vì đưa ra rất nhiều thách thức và phát huy tối đa khả năng bên trong. Tôi được tiếp xúc, làm việc, học hỏi từ những lãnh đạo cao cấp người Việt Nam và người nước ngoài, được tự tin thể hiện năng lực, giá trị của bản thân và được tin tưởng cất nhắc lên vị trí quản lý".

Bà Nguyễn Thu Trang - Giám đốc Nhân sự Maritime Bank chia sẻ: “Với mục tiêu 'ươm mầm' những nhà lãnh đạo kế cận trong tương lai, chương trình Management Trainee nhận được sự quan tâm và đầu tư lớn từ Ngân hàng.

Trong 24 tháng của chương trình, các quản trị viên sẽ được đào tạo bài bản, được thử thách và rèn luyện tại các vị trí khác nhau trong một lộ trình quy hoạch được 'may đo' phù hợp, nhằm giúp các quản trị viên phát huy được tối đa năng lực và tiềm năng của mình. Đặc biệt hơn, các quản trị viên sẽ được dìu dắt, định hướng và cố vấn trực tiếp bởi các lãnh đạo cao cấp của Maritime Bank ngay từ những ngày đầu.

Không chỉ hướng đến xây dựng lực lượng quản lý cấp trung, Maritime Bank cũng đầu tư phát triển chương trình Talent Pool - chương trình đào tạo đội ngũ lãnh đạo cấp cao được dành riêng cho các cán bộ nhân viên chủ chốt và tiềm năng. Chương trình Talent Pool đã được Maritime Bank xúc tiến và triển khai từ năm 2011, song song với chương trình Management Trainee.

Management Trainee và Talent Pool là 2 chương trình đã và đang mang lại cho Maritime Bank một nguồn nhân lực vững chắc, qua đó tạo đà cho sự phát triển đột phá của Ngân hàng trong nhiều năm tới.

* Để tìm hiểu và tham gia chương trình quản trị viên tài năng của Maritime Bank, vui lòng truy cập vào đường dẫn: http://jobs.mtalent.com.vn/career-opportunities/hot-jobs/chuong-trinh-quan-tri-vien-tai-nang-management-trainee-2018.35a53116/en 

Tin bài liên quan