ĐHCĐ bất thường 2022 Hòa Bình (HBC): Đến năm 2032, doanh thu thị trường nước ngoài sẽ đạt hơn 300.000 tỷ đồng

ĐHCĐ bất thường 2022 Hòa Bình (HBC): Đến năm 2032, doanh thu thị trường nước ngoài sẽ đạt hơn 300.000 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Đây là thông tin được ban lãnh đạo CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán HBC - sàn HOSE) chia sẻ với cổ đông tại ĐHĐCĐ bất thường năm 2022 được tổ chức vào chiều ngày 24/8.

Phát hành cổ phiếu riêng lẻ đợt 1/2022

Tại đại hội, HĐQT đã trình cổ đông kế hoạch phát hành 5 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá 32.500 đồng/CP cho đối tác Nhật Bản là Sanei Architecture Planning Co., Ltd. Thời gian thực hiện trong quý III, IV/2022, sau khi nhận được sự chấp thuận của UBCKNN.

Hòa Bình cho biết, mục đích phát hành lần này nhằm tăng quy mô vốn hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. Sau khi hoàn tất đợt phát hành, dự kiến Hòa Bình sẽ thu về tương ứng 162,5 tỷ đồng.

Về kế hoạch sử dụng vốn, Hòa Bình sẽ dùng toàn bộ số tiền thu được từ đợt chào bán để thanh toán chi phí mua nguyên vật liệu xây dựng phục vụ hoạt động thi công xây dựng (sắt, thép, nhôm, xi măng,...). ĐHĐCĐ sẽ ủy quyền cho HĐQT xây dựng kế hoạch sử dụng vốn cụ thể tùy theo tình hình thực tế khi triển khai việc phát hành cổ phiếu.

Bên cạnh đó, Công ty sẽ thông qua chính sách thưởng khích lệ ban điều hành, cán bộ trọng yếu và các cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp hiệu quả vào việc đạt và vượt chỉ tiêu doanh thu (437.500 tỷ đồng) và lợi nhuận (21.875 tỷ đồng) vào năm 2032.

Cụ thể, Hòa Bình sẽ thưởng 10% lợi nhuận khi Tập đoàn đạt kế hoạch lợi nhuận nói trên. Ban điều hành, cán bộ trọng yếu và cá nhân có thành tích xuất sắc sẽ được Tập đoàn thưởng thêm 50% phần vượt mức kế hoạch lợi nhuận nói trên. Đặc biệt, chế độ thưởng này sẽ luôn được duy trì khi doanh thu có mức tăng 5 lần trong 5 năm và lợi nhuận trên 5%.

Định hướng chiến lược phát triển thị trường nước ngoài

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT HBC cho biết, tình hình thị trường trong nước theo dự báo ban đầu sẽ hồi phục nhanh chóng, nhưng thực tế không được như vậy. Sau đại dịch xuất hiện tình hình trượt giá do lạm phát, kinh tế thế giới không hồi phục như những con số trước đó, đầu tư nước ngoài không như kỳ vọng, du lịch khó khăn khi chỉ có thị trường trong nước sôi động mà thiếu ngoại tệ do khách nước ngoài mang lại.

Tuy nhiên, chia sẻ tại Đại hội, ông David Martin Ruiz, Giám đốc phát triển thị trường nước ngoài HBC tiết lộ, đến năm 2032, doanh thu nước ngoài của Hòa Bình dự kiến sẽ đạt hơn 300.000 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng năm 2028 sẽ đạt một nửa doanh thu toàn tập đoàn. 4 năm sau, tăng trưởng sẽ nhanh hơn, doanh thu thị trường nước ngoài sẽ nhiều hơn doanh thu trong nước, đạt 70% tổng doanh thu.

Bên cạnh đó, biên lợi nhuận nước ngoài trong 3 năm đầu rất thấp, nhưng ở những năm sau, dự phóng biên lợi nhuận tăng dần từ 1%, 2%, 3% đến 5,5% vào năm 2032. Công ty đánh giá đây là biên lợi nhuận khả thi vì Hòa Bình còn phát triển đồng thời các dịch vụ khác. Đặc biệt, khi tiếp cận các thị trường nước ngoài, Hòa Bình sẽ có khả năng tiếp cận các nguồn vốn dễ dàng hơn.

Theo ông David, 4 thị trường mục tiêu của Hòa Bình bao gồm: Canada, Úc, Hoa Kỳ (Texac) và châu Âu, bởi giá xây dựng tại đây cao sẽ giúp HBC đạt được mục tiêu doanh thu.

Đồng thời, những thị trường này có chính sách rõ ràng, minh bạch dành cho các doanh nghiệp muốn bắt đầu kinh doanh tại đây. Các nước này cũng có lượng dân nhập cư ổn định cao đảm bảo nhu cầu nhà ở ổn định. Đặc biệt là các hiệp định thương mại Việt Nam ký kết với những nước này. Cuối cùng là sự thiếu hụt nguồn cung, thiếu hụt lao động, chi phí đắt đỏ ở những nước này.

Trong 10 năm tới, bên cạnh phát triển thị trường nước ngoài, HBC còn phải đặt mục tiêu giữ vững vị thế là doanh nghiệp xây dựng hàng đầu Việt Nam trong xây dựng dân dụng và công nghiệp. Hòa Bình sẽ triển khai thêm 2 dự án bất động sản khu công nghiệp là dự án Cổ Chiên và Tân Lý Đông.

Đáng chú ý, Hòa Bình sẽ thành lập pháp nhân mới cho mảng điện gió, lợi nhuận gộp dự kiến chiếm khoảng 10% trong mảng xây dựng dân dụng. Về mảng hạ tầng cầu đường, sau khi sát nhập Hòa Bình 479, ban lãnh đạo dự kiến doanh thu năm 2022 sẽ tăng từ 551 tỷ đồng lên 1.080 tỷ đồng, tổng giá trị hợp đồng đang thi công khoảng 2.000 tỷ đồng.

Phần thảo luận do ông Lê Viết Hải trả lời:

Kế hoạch phát hành riêng lẻ 74 triệu cổ phiếu đã thông qua đầu năm có tiếp tục thực hiện?

Trước khi HĐQT đưa ra kế hoạch phát hành 74 triệu cổ phiếu đã làm việc với cổ đông chiến lược là nhà đầu tư trong nước. Tuy nhiên, nhà đầu tư sau khi có những rắc rối về thị trường bất động sản do đấu giá, bán cổ phiếu không công bố, thị trường bất động sản có biến động lớn khiến Hòa Bình gặp khó khăn không tiến hành phát hành cho đối tác đó.

Tuy nhiên, HBC đã có 1 đối tác nước ngoài đồng ý với phương án của Công ty, dù giá cổ phiếu giảm, họ vẫn đồng ý với mức giá tương đương (32.500 đồng/CP). Đối tác này cũng có yêu cầu sau khi phát hành cho đối tác khác phải được sự chấp thuận của họ. Hòa Bình cần phát hành cho nhà đầu tư chiến lược này trước, còn kế hoạch phát hành 47 triệu cổ phiếu vẫn tiếp tục tìm kiếm các nhà đầu tư khác trong 2 năm 2022 - 2023.

Hiện cũng có một số nhà đầu tư quan tâm đầu tư vào HBC nhưng chúng tôi chưa thể chốt được với họ, mà sẽ phát hành 5 triệu cổ phiếu trước.

Dòng tiền kinh doanh giai đoạn 2017 - 2020 âm, năm 2021 dương trở lại và 6 tháng đầu năm tiếp tục âm?

Cũng phải thừa nhận, trong thời gian qua, việc thanh toán của các chủ đầu tư chậm hơn so với thời gian trước đây, dù HBC đã triển khai rất nhiều biện pháp để thu hồi nợ.

Thêm vào đó, tình hình chung của thị trường bất động sản cũng khiến thu hồi nợ chậm lại. Đến nay, Hòa Bình cũng có một số khoản nợ phải thu bị chậm có tiến triển tốt.

Chúng ta đang rơi vào tình trạng kinh tế thế giới bất ổn nhưng lại phát triển ra nước ngoài, tăng lãi suất, ngân hàng, các vấn đề đứt gãy chuỗi cung ứng..., làm sao để đảm bảo an toàn nhất cho hoạt động của mình?

Vấn đề đặt ra ở đây, thị trường nước ngoài nói chung vẫn rất thuận lợi để chúng ta phát triển do nhu cầu nhà ở, nhu cầu xây dựng các nước rất lớn. Để kiểm soát rủi ro về trượt giá, tỷ giá vẫn có những giải pháp.

Khi chúng ta có lợi thế cạnh tranh, chúng ta khai thác được lợi thế, chúng ta sẽ có nhiều giải pháp, trước tiên là điều kiện hợp đồng trong thi công. Có thể kể đến việc sử dụng vốn bằng đồng tiền tại nước sở tại để thanh toán, lợi nhuận từ giá bán, giá mua cùng một đồng tiền... các hợp đồng kinh tế thương mại đều có những điều kiện xử lý những vấn đề này.

Các hợp đồng thi công cũng có những ràng buộc, bảo vệ và hài hòa lợi ích các bên, đồng thời cùng thương thảo với nhà đầu tư, khách hàng, nhà thầu phụ... Ở nước ngoài còn có rủi ro cho nhà thầu về tỷ giá và trượt giá vật tư.

Tuy nhiên, về cung ứng nguyên vật liệu, hầu hết nguyên vật liệu Việt Nam có lợi thế cạnh tranh rất lớn, với nguồn nguyên liệu vật tư sản xuất trong nước, chúng ta có thể chủ động kiểm soát rủi ro đứt gãy chuỗi cung ứng.

Chi phí lao động cao, thuê nhân công có đẩy chi phí gia tăng, HBC sử dụng nhà thầu phụ địa phương có giảm được chi phí nhân công hay không?

Chúng ta phải kiểm soát quá trình xây dựng từ thiết kế, cung ứng vật tư đến thi công để làm cách nào khai thác được nguồn vật tư, nhân lực của Việt Nam nhằm giảm giá thành.

Cách mà chúng tôi áp dụng có thể nói là sẽ cực kỳ hiệu quả. Chúng tôi làm công trình với những giải pháp có thể gia công tại Việt Nam, làm công trình có thể sản xuất hàng loạt cửa âm, cửa bếp... tại Việt Nam để đưa những sản phẩm có thể sản xuất ở Việt Nam để ít tốn nhân lực nhất.

Trong tháng 4 - 5, giá cổ phiếu xuống rất thấp. Chủ tịch đã đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu, nhưng sau đó chỉ mua hơn 1,6 triệu cổ phiếu, vậy sắp tới việc mua cổ phiếu có tiếp tục nữa hay không?

Sau 1 tháng theo quy định, tôi có công bố việc kết quả mua cổ phiếu, nhưng tôi mua 3,3 triệu, không phải 1,6 triệu cổ phiếu. Thực ra, khi tôi quyết định mua cổ phiếu để củng cố niềm tin nhà đầu tư bởi để cổ phiếu xuống sâu sẽ gây thiệt hại cho nhà đầu tư, đặc biệt với những nhà đầu tư sử dụng margin.

Cổ đông bị tác động với diễn biến của thị trường cùng những thông tin khiến cổ đông hoang mang, lo lắng. Dù những yếu tố đó có ảnh hưởng đến kinh doanh của tập đoàn, nhưng không quá nghiêm trọng. Công ty vẫn có cơ sở để vượt qua những biến động đó và đảm bảo những mục mục tiêu cơ bản của Công ty.

Việc mua cổ phiếu như thế nào để duy trì được sự ổn định lâu dài cho cổ phiếu, nếu tôi mua 10 triệu mà thị trường ra thêm những thông tin bất lợi thì tôi đỡ bằng cách nào? Tôi phải giữ lại nguồn tài chính để giữ ổn định cho cổ phiếu. Sắp tới, tôi sẽ mua thêm cổ phiếu nhưng phải xem xét ở thời điểm nào để tránh thiệt hại cho nhà đầu tư sử dụng margin.

Tin bài liên quan