ĐHCĐ Lizen (LCG): Cổ đông thắc mắc về kế hoạch kinh doanh 2023 với doanh thu tăng mạnh, nhưng lợi nhuận thụt lùi

ĐHCĐ Lizen (LCG): Cổ đông thắc mắc về kế hoạch kinh doanh 2023 với doanh thu tăng mạnh, nhưng lợi nhuận thụt lùi

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) CTCP Lizen (LCG) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2023 ngày 22/4 đã thông qua kế hoạch doanh thu 2.850 tỷ đồng, tăng 83% so với 2022; lợi nhuận sau thuế 150 tỷ đồng, giảm 23%. Tỷ lệ chia cổ tức là 7%.

Trả lời thắc mắc của cổ đông về kế hoạch doanh thu tăng mạnh 83% nhưng lợi nhuận giảm 23% so với 2022, ông Bùi Dương Hùng, Chủ tịch HĐQT cho biết, Công ty được chỉ định thực hiện một số gói thầu giai đoạn 2 trong dự án cao tốc Bắc - Nam, tuy nhiên biên lợi nhuận của hoạt động kinh doanh này thấp. Với mức giá chỉ thầu (khác với đấu thầu), nên khi tham gia thầu Công ty phải cắt giảm 5% theo giá chào thầu nên đã ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của Công ty.

Với lĩnh vực năng lượng tái tạo, Lizen thành lập và góp vốn vào ba công ty trong lĩnh vực Solar, trong đó hai công ty đã đi vào vận hành và có nguồn thu ổn định và hai công ty điện gió đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý để triển khai xây dựng.

Năm 2023, công ty tập trung chính trong hai dự án Thăng Hưng - Gia Lai và Đình Lập - Lạng Sơn, thực hiện các công việc tiền phát triển dự án trong thời gian chờ phê duyệt chính thức quy hoạch điện VIII và các cơ chế DPPA. Hai dự án này có giá trị đăng ký đầu tư 776 tỷ đồng.

Với mảng bất động sản, LCG sẽ triển khai cụ thể theo từng dự án. Hoàn thiện các thủ tục pháp lý đối với phần dự án đã chuyển nhượng làm cơ sở để thu hồi hết giá trị chuyển nhượng tại dự án Long Tân City và Dự án Điền Phước.

Đối với Long Tân City, sẽ hoàn thiện cơ sở hạ tầng để đủ điều kiện bàn giao cho Nhà nước, thực hiện triển khai phương án kinh doanh đối với quỹ đất y tế, giáo dục 5,2ha.

Dài hạn, công ty định hướng tập trung phát triển ba lĩnh vực trụ cột là hạ tầng giao thông, bất động sản và năng lượng tái tạo. Từng lĩnh vực đều có định hướng lộ trình đầu tư và mục tiêu cụ thể đạt được giai đoạn 3 năm tới. Dự kiến năm 2025, doanh thu sẽ đạt mức 3.784 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 240 tỷ đồng.

ĐHCĐ cũng thông qua việc điều chỉnh phương án phát hành ESOP do có sự thay đổi về tên công ty và vốn điều lệ. Theo đó, công ty dự kiến phát hành 3,45 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 1,8% trên tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Giá chào bán là 10.000 đồng/cp và số cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng một năm

Thảo luận tại Đại hội:

Tại sao kết quả kinh doanh năm 2022 doanh thu chỉ đạt 50% kế hoạch đã đề ra? Các lĩnh vực hoạt động nào sẽ đóng góp vào doanh thu của Công ty trong các năm tiếp theo?

Ông Bùi Dương Hùng – Chủ tịch Hội đồng quản trị: Năm 2022, ngành bất động sản và xây dựng vẫn trong tình trạng khó khăn khi thị trường đóng băng, tín dụng bị thắt chặt, lãi suất tăng cao và kênh huy động trái phiếu bị tắc nghẽn. Giá nguyên vật liệu/nhiên liệu tăng làm chi phí đầu vào tăng dẫn đến quá trình đấu thầu dự án mới xét thấy không đảm bảo hiệu quả thì Công ty đã không tham gia, đồng thời một số dự án dự kiến tham gia đấu thầu tiến độ mở thầu bị trì hoãn kéo dài nên phần doanh thu ghi nhận được của năm 2022 sụt giảm hơn so với kế hoạch.

LCG tập trung 3 lĩnh vực trụ cột gồm Hạ tầng giao thông, Bất động sản và Năng lượng tái tạo - đều có định hướng lộ trình đầu tư và mục tiêu cụ thể, kế hoạch khai thác đối với dự án đã đầu tư nhằm xoay vòng nguồn vốn tái đầu tư cho các dự án tiếp theo và hoạch định nguồn vốn chủ cần bổ sung từng giai đoạn.

Theo kế hoạch trình ĐHĐCĐ năm 2022 về việc phát hành ESOP nhưng đã không thực hiện và năm 2023 lại tiếp tục trình thông qua việc phát hành ESOP?

Ông Bùi Dương Hùng – Chủ tịch HĐQT: Như đã chia sẻ về quan điểm của LIZEN trong việc để phát triển doanh nghiệp thì Công ty luôn chú trọng tới người lao động thông qua việc nâng cao thu nhập, chăm sóc sức khỏe người lao động. Ngoài ra, để tạo niềm tin gắn kết đối với cán bộ nhân viên đã có những đóng góp quan trọng và gắn bó trong sự phát triển của Công ty, đồng thời cũng là cơ sở để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao đến với LIZEN thì ESOP là chương trình Công ty luôn có kế hoạch để triển khai. Tuy nhiên, tại thời điểm năm 2022 do tình hình thị trường không thuận lợi nên HĐQT quyết định không triển khai thực hiện và trong năm 2023 trình lại ĐHĐCĐ để thực hiện chương trình ESOP cho cán bộ công nhân viên nhằm khuyến khích người lao động đóng góp nhiều hơn nữa vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ước thực hiện kết quả kinh doanh quý I/2023 và kế hoạch doanh thu từng quý năm 2023?

Ông Nguyễn Văn Nghĩa – Thành viên HĐQT: Việc hoạch định doanh thu lợi nhuận theo từng quý là yêu cầu cần có của tất cả các doanh nghiệp, tuy nhiên để đạt được đúng như số liệu đã đưa ra thì cần rất nhiều sự nỗ lực cố gắng trong công tác điều hành của Ban lãnh đạo Công ty.

Căn cứ sản lượng chuyển tiếp từ năm 2022 cũng như sản lượng đã thực hiện được trong quý I/2023 đã và đang nghiệm thu thanh toán thì dự kiến doanh thu quý I là 242 tỷ đồng và lợi nhuận là 10,7 tỷ đồng.

Kế hoạch doanh thu theo từng quý tiếp theo là: quý II 623 tỷ đồng; quý III 715 tỷ đồng; quý IV 1.269 tỷ đồng.

Tin bài liên quan