ĐHCĐ Nhựa Pha Lê (PLP): 2021 sẽ là năm đầu tiên các hoạt động đầu tư của Công ty mang lại hiệu quả

ĐHCĐ Nhựa Pha Lê (PLP): 2021 sẽ là năm đầu tiên các hoạt động đầu tư của Công ty mang lại hiệu quả

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) 2 dự án nổi bật nhất đem lại hiệu quả cho Công ty là dự án sản xuất sàn đá công nghệ SPC tại liên doanh CTCP Hoàng Gia Pha Lê và dự án khu nhà ở chung cư và dịch vụ sau đường bao biển Lán Bè - Cột 8, phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long.

Chia sẻ với các cổ đông tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 ngày 24/4, lãnh đạo Công ty cổ phần công nghệ Nhựa Pha Lê (mã PLP) cho biết, sau giai đoạn bản lề 2019-2020, năm 2021 sẽ là năm đầu tiên các hoạt động đầu tư của Công ty mang lại hiệu quả. Nổi bật nhất là 2 dự án.

Thứ nhất là dự án sản xuất sàn đá công nghệ SPC tại liên doanh CTCP Hoàng Gia Pha Lê đã bắt đầu vận hành cuối năm 2020, đã cho ra những sản phẩm đầu tiên xuất khẩu trực tiếp sang thị trường Mỹ. Sản phẩm của Công ty được đối tác đánh giá cao và đã xuất hiện trên các gian hàng của chuỗi siêu thị lớn nhất tại Mỹ là Home Depot. Bước sang năm 2021, doanh thu xuất khẩu của Hoàng Gia Pha Lê dự kiến sẽ bùng nổ với kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng là 1.800 tỷ đồng doanh thu, trong đó 90% là xuất khẩu.

Thứ hai là dự án khu nhà ở chung cư và dịch vụ sau đường bao biển Lán Bè - Cột 8, phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long tại CTCP Xây dựng Hạ Long. Hiện dự án đã hoàn tất thủ tục xin cấp Quy hoạch tổng thể mặt bằng tỷ lệ 1/500 điều chỉnh nâng quy mô công trình.

Dự án có quy mô tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, có vị trí đắc địa bậc nhất trên cung đường bao biển Trần Quốc Nghiễn. Dự án bao gồm 3 công trình hỗn hợp cao 40 - 41 tầng, bao gồm các chức năng dịch vụ thương mại, văn phòng và căn hộ cao cấp; khối đế cao 4 tầng bố trí thương mại, dịch vụ và văn phòng; khối tháp 35-37 tầng bố trí căn hộ cao cấp; tổng diện tích sàn xây dựng là 135.135 m2, 1.078 căn hộ với 3 tầng hầm để xe. Dự án dự kiến khởi công trong quý IV/2020, hoàn thành đưa vào sử dụng trước ngày 31/12/2023.

Trao đổi với các cổ đông trước việc cạnh tranh với các ông lớn Trung Quốc có quy mô và tốc độ sản xuất nhanh, ông Mai Thanh Phương, Chủ tịch PLP chia sẻ, PLP đã đầu tư mạnh trong thời gian Covid, có nhiều thời điểm máy móc về rồi mà chuyên gia không sang được phải lắp online.

“Ngay khi chúng tôi đang đầu tư lắp đặt các dây chuyền của nhà máy số 1, nhiều tập đoàn Hàn Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc) đã đặt vấn đề liên kết với Hoàng Gia Pha Lê để đầu tư, nhận thấy tình hình đó, khi đầu tư nhà máy số 1 chưa xong chúng tôi đã quyết định đầu tư nhà máy số 2 tại Hải Phòng. Nhà máy số 2 sẽ hoàn thành trong năm nay, đưa tổng công suất lên 25 dây chuyền, trong đó 1/2 nhà máy Hải Phòng là ván sàn công nghệ cao. Đây là sự mạo hiểm được tính toán có logic”, ông Phương khẳng định.

Sau khi hoàn thành 25 dây chuyền, PLP và các đối tác sẽ lọt vào top 5 nhà sản xuất gạch SPC lớn nhất thế giới, với công suất 25 triệu m2 năm.

8 dây chuyền của nhà máy số 1 đã chạy gần như hết công suất, theo kế hoạch cuối tháng 4 này, 4 dây chuyền tiếp theo của nhà máy Đồng Nai sẽ hoàn thành lắp đặt và đi vào vận hành. Việc tiêu thụ hàng rất tốt, theo chia sẻ của ông Phương, vì các tập đoàn vật liệu lớn của Mỹ có nhu cầu và quy mô bán hàng rất lớn.

“Doanh thu của Hoàng Gia Pha Lê sẽ đạt 230 triệu USD tính riêng hàng xuất vào Mỹ. Bản thân Pha Lê khi đầu tư lớn cũng phải thay đổi nhiều và chúng tôi dự kiến doanh thu của Công ty sẽ đạt quy mô 5.000 tỷ đồng vào năm 2022.

Biên lợi nhuận của gạch SPC theo FS là 9-11% nhưng hiện nay với những biến số như giá vốn ngành nhựa lên rất cao, chi phí logistic đang kịch khung, chúng tôi vẫn giữ được 7%”, ông Phương chia sẻ với các cổ đông.

Đề cập đến các dự án bất động sản, Chủ tịch PLP cho biết, các dự án sẽ là showroom sống động nhất của vật liệu SPC, đồng thời cũng nhằm xây dựng thương hiệu cho Pha Lê nên HĐQT Công ty quyết định giữ lại để triển khai. Lợi nhuận Dự án Khu nhà ở chung cư và dịch vụ sau đường bao biển Lán Bè - Cột 8, phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long sẽ đạt tối thiểu 300 tỷ đồng, Dự án khu nhà ở Tân Việt An (Hạ Long) dự kiến có lợi nhuận tối thiểu 200 tỷ đồng.

“Nếu bây giờ, bán phần vốn của PLP tại các công ty trên thì cũng có luôn 500 tỷ lợi nhuận nhưng chúng tôi quyết định giữ lại triển khai vì còn mong muốn xây dựng thương hiệu”, ông Phương cho biết.

Đó là lý do vì sao PLP phải tăng vốn sở hữu. Hiện nay Pha Lê đã nộp hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng nhưng hồ sơ vẫn đang trong quá trình thẩm định và chưa được phê duyệt. Dự kiến việc tăng vốn sẽ được chấp thuận và quá trình tăng vốn sẽ hoàn thành trong quý 3/2021, qua đó giúp cơ cấu vốn của Công ty trở lên lành mạnh hơn.

Năm 2021, PLP đặt kế hoạch doanh thu 1.900 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 45 tỷ đồng, tăng 6,7% và 5,6% so với năm 2020, tỷ lệ cổ tức dự kiến 10%. Đây là kế hoạch kinh doanh của Công ty mẹ chưa xét đến kế hoạch kinh doanh hợp nhất của các công ty con, công ty liên kết trong năm 2021.

Tin bài liên quan