Doanh nghiệp Trung Quốc lo lợi nhuận đi xuống

Doanh nghiệp Trung Quốc lo lợi nhuận đi xuống

(ĐTCK) Trong số hơn 1.600 doanh nghiệp Trung Quốc đã công bố kết quả hoạt động sản xuất - kinh doanh, hoặc đưa ra con số ước lượng, 40% số này chứng kiến lợi nhuận giảm sút so với cùng kỳ năm 2018, theo số liệu thống kê của Bloomberg.

Đây là số lượng doanh nghiệp báo cáo lợi nhuận giảm sút, khiến thua lỗ trầm trọng hơn, hoặc tình hình kinh doanh bắt đầu đi xuống lớn nhất kể từ năm 2016 tới nay.

Trong số những doanh nghiệp đã có kết quả hoạt động nửa đầu năm, những cái tên gây chú ý bậc nhất là Chongqing Changan Automobile Co khi doanh thu bán hàng giảm 2,6 tỷ nhân dân tệ (378 triệu USD).

Shenyang Machine Tool Co lần đầu thua lỗ 1,5 tỷ nhân dân tệ sau khi liên tiếp báo lãi lớn, nguyên nhân được cho là bởi tác động tiêu cực từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Trong khi đó, cổ phiếu của Dong-E-E-Jiao Co, nhà sản xuất dược phẩm lâu năm của Trung Quốc giảm giá mạnh nhất kể từ năm 2015, khi Công ty công bố lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm giảm 79% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó, các tín hiệu cho thấy hoạt động của doanh nghiệp không tăng trưởng tích cực đã sớm lộ diện. Cụ thể, tăng trưởng sản lượng hàng hóa đầu ra tại Trung Quốc ở mức chậm kỷ lục trong quý II/2019. Chỉ số đo lường sức mạnh hoạt động sản xuất đi xuống 4 tháng trong 6 tháng đầu năm.

Đáng chú ý, theo giới chuyên gia, nhiều khả năng các doanh nghiệp chưa công bố kết quả cũng sẽ sớm đưa ra thông tin mang tính tiêu cực. Trong đó, các doanh nghiệp hàng tiêu dùng, công ty truyền thông và nhà sản xuất nguyên vật liệu là đối tượng được đánh giá sẽ chịu nhiều tổn thương nhất trong 2 quý đầu năm, với lợi nhuận có thể giảm ít nhất 38% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, những lĩnh vực có tình hình hoạt động trở nên khó khăn hơn bao gồm hàng không (chi phí nhiên liệu tăng, đồng nhân dân tệ giảm giá…), công ty chứng khoán, nhà sản xuất thiết bị điện tử…

“Nền kinh tế tăng trưởng chậm chạp hơn, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tạo nên những vết thương nhất định. Tình trạng này đẩy không ít doanh nghiệp vào hoàn cảnh khắc nghiệt hơn và họ không có đủ khả năng để đứng vững, ít nhất là ở hiện tại”, Sun Jianbo, Chủ tịch China Vision Capital Management Co cho biết.

Theo các thành viên thị trường, điều tồi tệ hơn có thể còn ở phía trước, khi thời hạn cuối công bố kết quả hoạt động nửa đầu năm 2019 của các doanh nghiệp Trung Quốc là vào tháng 8/2019. Thông thường, các doanh nghiệp công bố sớm sẽ có kết quả tích cực hơn so với các doanh nghiệp công bố thông tin sau, theo Pacific Securities Co.

Diễn biến này tạo ra không ít lo ngại cho giới đầu tư, nhất là trong bối cảnh thị trường chứng khoán Trung Quốc đã giao dịch khá hưng phấn kể từ đầu năm tới nay. Bất kỳ cú sốc tâm lý nào cũng có thể dẫn tới những biến động mạnh trên thị trường. Chẳng hạn, cổ phiếu Kweichow Moutai Co, vốn đã tăng 65% trong nửa đầu năm 2019, đã lao dốc mạnh trong 2 phiên vừa qua sau khi công bố lợi nhuận không đạt kỳ vọng.

“Tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp tiếp tục là mối lo ngại chính của thị trường trong các tháng tới. Bất kỳ biến động đi xuống nào cũng có thể châm ngòi cho xu hướng lao dốc mạnh của giá cổ phiếu, nhất là các cổ phiếu đã leo dốc tích cực trong năm nay”, Chen Li, nhà kinh tế trưởng tại Soochow Securities Co.

Cùng chung quan điểm, Ya Dingheng, Giám đốc quản lý quỹ Shenxhen Flying Tiger Investment & Management Ltd cho rằng: “Chúng ta mới chứng kiến sự bắt đầu của cuộc suy thoái lợi nhuận đối với các doanh nghiệp Trung Quốc. Mọi việc sẽ theo chiều hướng xấu hơn nữa khi nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng chậm”.

Tin bài liên quan