Đồng nhân dân tệ bị trượt giá mạnh

Đồng nhân dân tệ bị trượt giá mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tỷ giá đồng nhân dân tệ được giao dịch trên thị trường trong nước đã có lúc giảm xuống mức thấp nhất 18 năm qua. 

Đồng nhân dân đã tệ giảm xuống ngưỡng thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 so với đồng USD trong bối cảnh đồng bạc xanh đang tăng giá mạnh do những lo ngại FED sẽ còn tiếp tục tăng lãi suất và các giải pháp hỗ trợ đồng tiền nội địa của ngân hàng trung ương Trung Quốc chưa thật sự phát huy tác dụng.

Cụ thể, tỷ giá đồng nhân dân tệ trên thị trường trong nước có lúc giảm 0,2% xuống 7,1955 CNY đổi 1 USD, mức thấp nhất 18 năm qua. Trong khi đó, trên thị trường quốc tế, hiện 1 USD đổi được 7,2 CNY, cũng chạm mức thấp nhất kể từ năm 2010.

Tuy nhiên, sau đó tỷ giá đồng tiền này đã tăng nhẹ khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết, ổn định thị trường ngoại hối là ưu tiên hàng đầu của ngân hàng này và nhắc lại rằng đồng nhân dân tệ về cơ bản vẫn ổn định.

Tính từ đầu tháng 9, giá trị đồng nhân dân tệ giảm hơn 4% so với đồng USD, hướng tới năm giảm giá sâu nhất kể từ năm 1994. Tính từ đầu năm đến nay, đồng nhân dân tệ đã mất giá tới 12% mặc dù được coi là khá bền vững so với rổ tiền tệ của các đối tác thương mại lớn của Trung Quốc.

Đồng tiền này chịu áp lực lớn khi quan điểm chính sách giữa hai ngân hàng trung ương có sự khác biệt lớn. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) liên tục tăng lãi suất từ đầu năm nhằm sớm đạt được mục tiêu ổn định giá cả. Ngược lại, Bắc Kinh duy trì quan điểm thận trọng trước rủi ro suy giảm tăng trưởng kinh tế do khủng hoảng thị trường bất động sản và dịch bệnh Covid-19.

Thời gian qua, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đẩy mạnh một số giải pháp nhằm hỗ trợ đồng nhân dân tệ nhưng không mang lại nhiều hiệu quả rõ rệt. Cơ quan này ấn định giá đồng nhân dân tệ cao hơn so với dự báo của Bloomberg trong 25 phiên giao dịch liên tiếp. Đầu tuần trước, cơ quan này ấn định tỷ lệ dự trữ bắt buộc phòng ngừa rủi ro đối với các ngân hàng ở ngưỡng 20%. Trước đó, PBoC giảm tỷ lệ dự trữ ngoại hối bắt buộc trong hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên, sự suy yếu của đồng nhân dân tệ lại là được nhận xét là phù hợp với các đồng tiền khác. Nhà giao dịch ngoại hối cho biết: “Các đồng tiền không phải đô-la đều “sụp đổ” trong các giao dịch gần đây và đồng nhân dân tệ không phải ngoại lệ”.

Không chỉ Trung Quốc, một số quốc gia khác trong khu vực cũng đang tìm cách hạn chế tình trạng đồng tiền nội địa trượt giá so với đồng USD, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ. Một số ngân hàng trung ương có thể sớm kích hoạt “phòng tuyến số 2” ví dụ như các công cụ tài khoản vốn và chính sách an toàn kinh tế vĩ mô, theo Nomura Holdings.

Tin bài liên quan