“Lướt sóng” cổ phiếu với điểm vào và giá vốn tốt giúp tối ưu hiệu suất danh mục

“Lướt sóng” cổ phiếu với điểm vào và giá vốn tốt giúp tối ưu hiệu suất danh mục

Dòng tiền tối ưu hoá lợi nhuận

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trong các con sóng tăng lớn luôn tồn tại các sóng điều chỉnh nhỏ, đây được coi là cơ hội để nhà đầu tư thực hiện việc tối đa hoá lợi nhuận.

Bluechips vẫn thu hút dòng tiền

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đóng vai trò dẫn dắt chỉ số VN-Index trong hơn 2 tháng qua, không chỉ ở những phiên tăng giá, mà cả trong những nhịp điều chỉnh nhỏ cũng có sự hỗ trợ nhất định của nhóm này. Sau một nhịp tăng nhanh và mạnh là áp lực chốt lãi, nhưng nhóm cổ phiếu “vua” và các bluechips như VNM, GAS, MSN, FPT, “họ” nhà Vin vẫn đang thu hút dòng tiền.

Theo ông Trương Thái Đạt, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán DSC, khi rủi ro thị trường ở mức thấp, các cổ phiếu bluechips luôn là đối tượng được quan tâm, nhưng dự kiến trong thời gian tới sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm ngành. Trong đó, nhóm ngân hàng đang tiệm cận về mức định giá hợp lý. Một số nhóm ngành dần bước vào giai đoạn phục hồi, trong khi có nền định giá hấp dẫn như dầu khí, cảng biển, bất động sản công nghiệp, hoá chất, vật liệu xây dựng.

Chốt lãi để “lướt sóng”

Ông Ngô Hưng, một nhà đầu tư tại Hà Nội cho biết, nhiều cổ phiếu biến động giá 10 - 20%/năm, nhưng trong thời gian đó có những nhịp tăng/giảm đan xen và nếu giao dịch “khớp nhịp” thì nhà đầu tư có thể đạt được tỷ suất lợi nhuận cao hơn nhiều. Cá nhân ông có hứng thú với nhóm cổ phiếu biến động giá mạnh và thường xuyên “lướt sóng”, thay vì đầu tư dài hạn.

Năm 2023, VN-Index tăng 12% và 2 tháng đầu năm 2024 tăng hơn 4%, nhưng nếu không chọn đúng dòng cổ phiếu, tài khoản của nhà đầu tư sẽ không có lãi, chứ chưa nói đến chiến thắng được thị trường. Ngoài ra, việc mua không đúng thời điểm có thể khiến chi phí cơ hội của việc nắm giữ cổ phiếu trở nên quá lớn so với mức lợi nhuận mang lại. Ngược lại, giao dịch theo một chiến lược hợp lý và tuân thủ các nguyên tắc về quản trị rủi ro, quản trị vốn sẽ giúp nhà đầu tư có được mức sinh lời cao.

Ở góc độ tư vấn, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán Maybank Investment Bank cho rằng, ngoại trừ những nhà đầu tư nắm được “game” biến động giá cổ phiếu để thực hiện các giao dịch ngắn hạn, việc đầu tư trung và dài hạn vẫn có hiệu suất cao hơn đầu tư ngắn hạn. Vấn đề là nắm giữ cổ phiếu lâu gây chán nản cho các nhà đầu tư thích xem bảng điện, muốn kiếm lãi hàng ngày. Do đó, nhà đầu tư cần có chiến lược phân bổ các danh mục cho phù hợp.

“Việc chốt lời không sai, nhưng sẽ có đúng ít hay đúng nhiều. Tôi từng thấy nhiều nhà đầu tư chốt lãi được 5% rất vui mừng, nhưng một thời gian sau giá cổ phiếu đó tăng 50%, thậm chí gấp đôi không phải là trường hợp hiếm. Do đó, các nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm luôn biết tối ưu lợi nhuận và tối thiểu rủi ro. Nghĩa là, khi có lời họ sẽ để cho lãi chạy, nhưng thua lỗ chạm một mức nhất định sẽ cắt lỗ ngay”, ông Khánh nói.

Không có một công thức chung trong đầu tư, nên đầu tư dài hạn và giao dịch ngắn hạn luôn bổ trợ cho nhau. Lựa chọn cổ phiếu tốt, có nhiều yếu tố cơ bản hỗ trợ để nắm giữ dài hạn sẽ giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro. Trong khi đó, “lướt sóng” với điểm vào và giá vốn tốt giúp tối ưu hiệu suất danh mục. Bên cạnh đó, không ít nhà đầu tư lựa chọn hình thức tích sản cổ phiếu thuộc các ngành có triển vọng tăng trưởng trong các phiên điều chỉnh của thị trường, với kỳ vọng các chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế của Ngân hàng Nhà nước được duy trì, tỷ giá được kiểm soát, các vướng mắc về pháp lý và dòng tiền trên thị trường bất động sản dần được tháo gỡ…

Ông Nguyễn Anh Khoa, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco) nêu quan điểm, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang trong xu hướng tăng dài hạn, với nhiều câu chuyện đáng để kỳ vọng như Việt Nam là điểm đến ưa thích của dòng vốn FDI, thị trường có triển vọng nâng hạng, hệ thống KRX sẽ sớm đi vào vận hành. Do đó, việc mua và nắm giữ cổ phiếu sẽ hiệu quả hơn so với việc lướt sóng. Tuy nhiên, điều này không áp dụng với tất cả các cổ phiếu, mà chủ yếu đúng với các mã đầu ngành, có yếu tố cơ bản tốt và hưởng lợi từ xu hướng vĩ mô tích cực. Các nhà đầu tư cần xác định rõ khẩu vị rủi ro, nắm giữ ngắn hạn hay dài hạn để lựa chọn cổ phiếu cũng như chiến lược đầu tư phù hợp, vì mục đích cuối cùng là thu được lợi nhuận. Do đó, việc chốt lời cũng có tầm quan trọng tương đương với việc lựa chọn và xác định điểm mua cổ phiếu.

Tin bài liên quan