Du Xuân trên hành trình sông nước miền Tây

Du Xuân trên hành trình sông nước miền Tây

(ĐTCK) Một chuyến du xuân trên hành trình sông nước miền Tây, lắng nghe điệu hò dìu dặt, khoan thai, hít căng lồng ngực không khí trong lành nơi cánh rừng trà sư cổ kính, tự tay hái chùm mận căng mọng nước tựa hồ như một lần được trở lại thời ấu thơ êm đềm.

Du lịch đầu năm, nhiều người mong muốn chọn một chuyến đi nhẹ nhàng, tiết kiệm, an toàn, vừa mang tính khám phá, nhưng không tốn sức và có thể tránh xa chốn đông đúc, xô bồ. Mang tâm lý đó, tôi và mấy cô bạn quyết định đặt vé máy bay vào Cần Thơ đúng chiều 30 Tết, chấp nhận giá vé khá “chát” do đặt sát ngày, lại đúng dịp cao điểm Tết. Chúng tôi lên lịch đi vào mồng 3 Tết và lịch trình chỉ là mấy lời chỉ dẫn của cậu bạn sinh sống trong miền Nam. Thế là chúng tôi lên đường.

“Cần Thơ gạo trắng nước trong

Ai đi đến đó lòng không muốn về

Cần Thơ có bến Ninh Kiều

Có dòng sông đẹp có nhiều giai nhân”

Du Xuân trên hành trình sông nước miền Tây ảnh 1

Tọa lạc ở bờ phải sông Hậu, bến Ninh Kiều hiền hòa, thơ mộng, lấp lánh trong ánh chiều chạng vạng. Có một giai thoại kể rằng, khi chưa lên ngôi, Vua Nguyễn Ánh vào miền Nam. Một hôm, đoàn thuyền của ông đi theo sông Hậu vào địa phận thủ phủ Trấn Giang (tức Cần Thơ xưa).

Đêm vừa xuống thì đoàn thuyền cũng vừa đến vàm sông (tức bến Ninh Kiều ngày nay). Giữa đêm vọng lại nhiều câu ngâm thơ, hò hát, tiếng đàn, tiếng sáo. Trước cảnh sắc sông nước hữu tình, ông đặt tên cho con sông là Cầm Thi Giang.

Du Xuân trên hành trình sông nước miền Tây ảnh 2

Đến Cần Thơ không thể không đến bến Ninh Kiều thơ mộng. Từ đây có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn cây cầu dây văng lớn nhất Đông Nam Á, sang xóm Chài và hướng Cồn Ấu ở đầu vàm sẽ thấy dải cù lao nhiều cây lá. Cách bến Ninh Kiều không xa là địa danh nổi tiếng của Cần Thơ, chợ nổi Cái Răng.

Du Xuân trên hành trình sông nước miền Tây ảnh 3

Từ bến nước Ninh Kiều, du khách dễ dàng đón chuyến tàu đi chợ nổi hay các miệt vườn hoa trái quanh năm. Có rất nhiều miệt vườn sai trĩu quả để khách du lịch lựa chọn. Cảm giác tự tay hái chùm mận (roi) căng mọng nước, lau qua quýt rồi cắn ngập răng vị tươi ngon như nếm lại vị ngọt thuở bé sang nhà hàng xóm hái trộm. Trên sông tấp nập thuyền bè, thuyền xuôi ngược chở đầy những sản vật vùng Đồng bằng sông Cửu Long như vú sữa, măng cụt, sầu riêng, xoài cát...

Ngồi trên thuyền, nghe tiếng nước sóng sánh trong buổi sáng tinh mơ, hít hà mùi thơm phức của hoa trái khiến lòng bình yên đến lạ.

Du Xuân trên hành trình sông nước miền Tây ảnh 4

Hành trình đến rừng tràm trà sư (Châu Đốc, An Giang) cũng êm ả như vậy. Chuyến xe rời đi khi bình minh ló rạng, băng qua những cánh đồng lúa vàng trải dài như vô tận, điểm xuyết là những rặng cây thốt nốt tỏa bóng mát thanh bình. Trước khi vào rừng tràm trà sư, chúng tôi có dịp ngồi trên chiếc tắc ráng đặc trưng miền sông nước.

Thuyền lướt nhẹ trên thảm bèo màu mạ non, theo tuyến đường nước tiến sâu vào rừng tràm trà sư khoe bộ rễ cổ kính. Đến một bến đò nhỏ trong rừng, khách du lịch được chuyển sang chiếc thuyền ba lá mộc mạc, do các cô mặc áo bà ba, tay cầm nón lá, tay khua mái chèo chậm rãi.

Càng tiến vào sâu trong rừng, cảm giác mát lành, dễ chịu len lỏi trong từng tế bào, xua tan cái mệt mỏi của chuyến đi dài 4 tiếng đồng hồ từ Cần Thơ vào An Giang. Điểm thú vị ở đây là khách du lịch có thể thưởng thức rất nhiều đặc sản dân dã ngon, giá phải chăng như cá lóc nướng chui, canh chua cá linh nấu bông điên điển, lẩu cá, gỏi sầu đâu trộn cá sặc... sau đó có thể mua khô cá lóc làm quà. 

Du Xuân trên hành trình sông nước miền Tây ảnh 5

Quả thực, chỉ trong vòng vài ngày không thể trải nghiệm được hết những điểm du lịch nổi tiếng ở miền Tây. Nhưng do đã xác định từ ban đầu, chúng tôi chọn hành trình sông nước du xuân để tận hưởng những phút giây đầu năm mới chậm rãi và sâu lắng.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Tin bài liên quan