Ông Bùi Pháp, Chủ tịch Hội đồng Quản trị DLG Group

Ông Bùi Pháp, Chủ tịch Hội đồng Quản trị DLG Group

Đức Long Gia Lai (DLG) nói gì về dư nợ, nợ và việc thay đổi CEO?

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Thời gian gần đây, dư luận trong nước đặc biệt quan tâm đến báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2021, cũng như việc thay đổi Tổng giám đốc (CEO) của Tập đoàn Đức Long Gia Lai (HOSE: DLG).

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi trực tiếp với ông Bùi Pháp, Chủ tịch Hội đồng Quản trị DLG Group.

Trong báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2021 đã được soát xét, có 2 vấn đề mà Công ty kiểm toán Chuẩn Việt nhấn mạnh liên quan đến khoản nợ 1.800 tỷ đồng quá hạn và khoản cho vay 2.400 tỷ đồng không có tài sản đảm bảo. Ông có thể giải thích rõ ràng về vấn đề này?

Các năm trước đây, doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng ấn tượng. Đầu năm 2020 Covid-19 ập đến đã khiến Đức Long Gia Lai chịu ảnh hưởng nặng nề. Doanh thu ngay lập tức sụt giảm 30%, đồng thời các loại chi phí tăng cao đột ngột, điều đó khiến DLG chịu lỗ gần 900 tỷ đồng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu và lợi nhuận của DLG là điều dễ hiểu.

Chính vì vậy, trong thời gian qua dư luận đã có một số thông tin chưa tốt, gây phản cảm, bất lợi đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DLG như: nợ quá hạn, nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục. Thực tế đã chứng minh, không phải bây giờ mà trước đây, hiện tại và kể cả sau này, không chỉ DLG mà nhiều doanh nghiệp khác cũng phải chấp nhận sống chung với dư luận như sống chung với Covid-19.

Ông có thể nói rõ hơn về khoản nợ 1.800 tỷ đồng quá hạn và khoản mà DLG cho các đối tác vay 2.400 tỷ đồng nhưng không có tài sản đảm bảo?

Về chuyện Đức Long Gia Lai đã cho một số tổ chức, cá nhân vay với số tiền khoảng 2.400 tỷ đồng, các khoản vay này không có tài sản đảm bảo hoặc bảo lãnh của bên thứ ba. Tôi khẳng định rằng, việc DLG cho các công ty đối tác vay khoản tiền trên là không trái với quy định của pháp luật, việc này hết sức bình thường trong hoạt động của hàng ngàn doanh nghiệp khác ở Việt Nam.

Xét khía cạnh tổng quan thì khoản cho vay này nhỏ hơn 35% tổng giá trị tài sản của DLG và cũng đã được Hội đồng Quản trị thông qua chủ trương thực hiện. Các khoản cho vay này chúng tôi cũng đã “chọn mặt gửi vàng”, hầu hết những cá nhân, tổ chức vay là khách hàng, đối tác làm ăn uy tín lâu năm với DLG và họ trả lãi đúng, đủ theo định kỳ.

Chúng tôi cũng đã có kế hoạch lần lượt thu hồi công nợ, tuy nhiên do sự tác động của đại dịch Covid-19 đã khiến các đối tác, khách hàng của chúng tôi chịu ảnh hưởng nặng nề. Vì vậy việc thu hồi công nợ chậm trễ hơn so với kế hoạch đề ra.

Còn chuyện khoản nợ phải trả đã quá hạn tại các ngân hàng với giá trị ước tính là 1.800 tỷ đồng, điều này khiến kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của Đức Long Gia Lai. Vấn đề này, tôi cũng đã giải thích nhiều lần. Trong bối cảnh hầu hết các doanh nghiệp đều gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 thì DLG Group cũng không phải là ngoại lệ.

Doanh thu ở các lĩnh vực đều giảm mạnh, cộng với việc thu hồi công nợ của khách hàng chậm trễ, không đúng kế hoạch đề ra nên việc thanh toán nợ đến hạn cũng bị ảnh hưởng theo. Tuy nhiên, tài sản đảm bảo cho các khoản vay đang quá hạn tại các tổ chức tín dụng là đảm bảo 200%, đủ để các tổ chức tín dụng, ngân hàng yên tâm một khi muốn xử lý tài sản thu hồi nợ và không ảnh hưởng đến việc hoạt động liên tục của DLG.

Chúng tôi cũng đã xây dựng lộ trình cấu trúc toàn diện tài chính, đàm phán với các tổ chức tín dụng đề nghị miễn giảm lãi, kéo dài thời gian trả gốc. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành pháp lý của các dự án thủy điện, điện mặt trời, điện gió và lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản nhà ở để đàm phán đối tác huy động vốn nhằm tất toán các khoản nợ quá hạn trong thời gian sắp đến, chậm nhất đến ngày 31/12/2023.

Tôi khẳng định, hiện nay tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty vẫn đang diễn ra, hoạt động ổn định bình thường, đảm bảo doanh thu và lợi nhuận năm 2021 theo kế hoạch, ổn định thu nhập cho người lao động, nộp bảo hiểm xã hội, thực hiện tốt các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Công ty cũng đã nhận được sự cam kết chính thức từ các thành viên góp vốn, trong đó có cá nhân tôi về việc cung cấp cho Tập đoàn các gói hỗ trợ tài chính cần thiết để có thể thanh toán đầy đủ các nghĩa vụ nợ đến hạn trong thời gian ít nhất 12 tháng kể từ ngày kết thúc báo cáo tài chính năm.

Trong giai đoạn sắp tới, DLG tiếp tục đẩy mạnh tái cấu trúc toàn diện Công ty để tạo đà tăng trưởng bền vững, tập trung đầu tư vào các lĩnh vực, ngành nghề có lợi thế đã được Chính phủ, các bộ ngành, các tỉnh thành phố đã chấp thuận chủ trương đầu tư. Kiên định chiến lược phát triển của DLG trong giai đoạn 5 năm (2021 - 2025) và có tính đến năm 2030 sẽ tập trung vào 4 lĩnh vực mũi nhọn: sản xuất kinh doanh điện tử và linh kiện điện tử; năng lượng sạch (thủy điện, điện gió và điện mặt trời); cơ sở hạ tầng thu phí; bất động sản nhà ở và khu công nghiệp.

Cần phải nói thêm rằng, mặc dù bị nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục và có những thông tin một chiều về DLG, nhưng cổ phiếu DLG từ đầu năm 2021 đến nay giao dịch ngoạn mục, cổ phiếu DLG có ngày khớp lệnh giao dịch hơn 50 triệu đơn vị, chốt ngày 6/10/2021 giao dịch khớp lệnh gần 12 triệu đơn vị, giá khớp lệnh trên 5.000 đồng/cổ phiếu, tăng trên 240% trong vòng một năm qua. Điều này chứng tỏ có rất nhiều cổ đông, nhà đầu tư tin tưởng và đồng thuận về chiến lược trung dài hạn của chúng tôi, đánh giá đúng tiềm năng phát triển của DLG trong thời gian sắp tới.

Vậy còn chuyện Tổng giám đốc Trần Cao Châu từ nhiệm thì sao, thưa ông?

Ông Châu chủ động xin rời ghế Tổng giám đốc có thể vì nhiều lý do khác nhau, nhưng tôi khẳng định rằng, ông Trần Cao Châu không đủ năng lực và không còn phù hợp với định hướng, chiến lược phát triển của DLG trong thời gian đến, chứ không phải ông Châu xin nghỉ vì DLG đang gặp khó khăn như thông tin từ dư luận.

Cần phải nhìn nhận rằng, mặc dù đợt bùng phát dịch thứ 4 này kể từ ngày 27/4 đến nay rất phức tạp, khó lường và nghiêm trọng, nhưng với kinh nghiệm, điều hành sâu sát bản lĩnh, quyết liệt và quyết đoán của Chủ tịch HĐQT cùng với sự toàn tâm toàn lực, chung sức đồng lòng từ lãnh đạo đến người lao động, DLG sẽ dễ dàng vượt qua khó khăn, thử thách để thành công vượt trội trong thời gian sắp đến.

Đặc biệt, DLG đang tái cấu trúc tài chính và kinh doanh toàn diện, nhằm tạo đà cho sự phát triển nhanh chóng trong thời gian tới với nhiều dự án có tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, được triển khai khắp các tỉnh, thành phố lớn trong nước. Điều này đòi hỏi toàn bộ bộ máy của Tập đoàn, bao gồm cả các lãnh đạo ở cấp cao nhất buộc phải thay đổi tư duy, hành động, cùng với việc trẻ hóa nhân sự có khả năng thích ứng cao, dễ dàng tiếp nhận các vấn đề kỹ thuật, công nghệ trong lĩnh vực mình phụ trách. Vì thế, ông Nguyễn Tường Cọt được HĐQT để cử Tổng giám đốc Tập đoàn kể từ ngày 1/10/2021 là sự lựa chọn thích hợp cho vị trí CEO của DLG trong giai đoạn hiện tại và lâu dài.

Ở tuổi 37, ông Nguyễn Tường Cọt là Tổng giám đốc trẻ nhất trong các đời Tổng giám đốc tiền nhiệm và cũng là người lãnh đạo gắn bó lâu năm nhất, trưởng thành cùng với sự phát triển của DLG, thăng trầm qua nhiều vị trí: Giám đốc xí nghiệp chế biến gỗ Đức Long Gia Lai, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Dịch vụ Công trình Công cộng Đức Long Gia Lai, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Năng lượng Tái tạo Việt Nam (nay là Công ty cổ phần Tập đoàn Alpha Seven), Phó tổng giám đốc Tập đoàn Đức Long Gia Lai. Ông là một lãnh đạo trẻ năng động, nhạy bén dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, bản lĩnh và chủ động quyết định mọi công việc theo thẩm quyền được giao.

Tôi và Hội đồng Quản trị tin tưởng, kỳ vọng vào sức trẻ, sự sáng tạo, tâm huyết và tính quyết đoán của ông Nguyễn Tường Cọt. Hơn nữa, ông Cọt là đại diện cho thế hệ lãnh đạo trẻ của Tập đoàn, sẽ toàn tâm toàn lực đóng góp cho DLG phát triển mạnh mẽ, thích ứng với hoàn cảnh bình thường mới, đột phá và chinh phục các mục tiêu, nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông và quyết định của HĐQT đề ra.

Tin bài liên quan